Nghề Sales đã trở nên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Thời đại 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã có nhiều tác động đến nghề Sales. Có thể nói, Sale Engineer là một trong những cảnh giới cao nhất của nghề Sales. Vậy Sales Engineer là gì? Hãy cùng Thư viện Quản trị Nhân Sự tìm hiểu nhé.

Sales Engineer là gì?

Sale Engineer là gì? Mô tả công việc chi tiết nhất của Sale Engineer 1

Bạn đã hiểu rõ về Sale Engineer ?

Sale Engineer (Kỹ sư bán hàng) còn có những tên gọi khác như: Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư hỗ trợ bán hàng hay Tư vấn kỹ thuật. Một kỹ sư bán hàng là sự kết hợp của kiến thức kỹ thuật về sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang bán và kỹ năng nghề Sales. Trong quá trình làm việc, Sale Engineer làm việc như một “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng (Wilson and Hunt, 2011)

Mô tả công việc của Sales Engineer

Sale Engineer là gì? Mô tả công việc chi tiết nhất của Sale Engineer 2

Sale Engineer luôn nắm giữ vai trò quan trọng trong công ty

Sale Engineer có vai trò rất quan trọng trong hoạt động bán hàng của bất kỳ một công ty sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ có tính kỹ thuật cao. Công việc của kỹ sư bán hàng là bán những sản phẩm hoặc dịch vụ có tính công nghệ và khoa học phức tạp. Công việc hằng ngày của Sale Engineer bao gồm:

– Chuẩn bị tài liệu và tổ chức các buổi hội thảo, workshop,… nhằm thuyết minh kỹ thuật, giải thích về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.

– Tiếp xúc với khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu của thiết bị, xác định những yêu cầu cần có ở sản phẩm.

– Phối hợp với các đội bán hàng để hiểu rõ thêm về nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

– Đảm bảo quy trình của các đơn hàng và tiến độ giao hàng.

– Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp sản phẩm để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng.

– Giúp khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị.

– Tham gia vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Những kỹ năng cần có của một Sales Engineer

Kỹ năng công nghệ

Đã là kỹ sư bán hàng thì nó đã hé lộ về công việc của bạn liên quan đến kỹ thuật rồi. Những kiến thức về kỹ thuật và công nghệ là một lợi thế nổi bật cho nghề Sales Engineer bởi vì công việc của bạn gắn liền với việc tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật cao. Ngoài ra, bạn còn phải hiểu rõ sản phẩm của đối thủ để nêu lên những điểm mạnh của mình.

Kỹ năng tương tác cá nhân

Sale Engineer là gì? Mô tả công việc chi tiết nhất của Sale Engineer 3

Kỹ năng cá nhân là kỹ năng quan trọng đối với một Sales Engineer

Đây là kỹ năng cần thiết để xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và bạn cũng như với các thành viên trong đội nhóm. Kỹ năng này đòi hỏi sự tự tin và bản lĩnh, nhờ vậy mà Sales Engineer mới thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty mình và sẵn sàng trở thành những khách hàng trung thành.

Kỹ năng tin học văn phòng

Việc thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp cho các Sale Engineer làm việc đạt hiệu quả cao hơn để có thể tiết kiệm thời gian, quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng khoa học và có hệ thống. Từ đó, kỹ sư bán hàng có thể dễ dàng theo dõi các đơn hàng, cũng như các khách hàng cũ để đưa ra các chương trình chăm sóc khách hàng cũ.

Kỹ năng ngoại ngữ

Các kỹ sư bán hàng nên biết thêm ít nhất một ngoại ngữ, bởi công việc của ngành này đã liên quan đến công nghệ cao vì vậy mà khi biết ngoại ngữ (Đức, Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản,..) sẽ giúp các bạn làm việc nhanh hơn. Ví dụ như hướng dẫn sử dụng các thiết bị, linh kiện đều viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng nước khác. Nếu như ngôn ngữ trở thành rào cản cho việc tiếp cận với khoa học – công nghệ thì thật đáng tiếc.Vì vậy mà các Sales Engineer cần có ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ chuyên ngành.

Thời kỳ công nghệ 4.0, vì vậy mà các ngành nghề cần kỹ sư bán hàng, mức lương hấp dẫn cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng đã đưa Sales Engineer trở thành một trong những nghề có sự “bùng nổ” trên thị trường.