Khi mà yếu tố con người ngày càng được đề cao trong nền kinh tế tri thức, thì ngành quản trị nhân lực lại càng quan trọng với các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy bạn hiểu quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc này như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giới thiệu và chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Quản trị nhân lực là gì?

Hiện có nhiều định nghĩa khác nhau về quản trị nhân lực, nên khi đưa vấn đề này ra trao đổi thường sẽ có nhiều tranh luận. Tuy nhiên, thực tế thì các ý kiến này đều đúng và chúng bổ sung cho nhau, vì mỗi ý kiến thuộc về một khía cạnh riêng của quản trị nhân lực.

Nếu ở góc độ tổ chức quá trình lao động: Quản lý nhân lực là lĩnh vực theo dõi, hướng dẫn, điều chỉnh, kiểm tra sự trao đổi chất như về năng lượng, thần kinh, bắp thịt,… giữa con người với các yếu tố vật chất của tự nhiên như công cụ lao động, đối tượng lao động, năng lượng… trong quá trình tạo ra của cải vật chất và tinh thần để thoả mãn nhu cầu của con người và xã hội nhằm duy trì, bảo vệ và phát triển tiềm năng của con người.

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 1

Quản trị nhân lực là hoạt động quan trọng trong mọi tổ chức, doanh nghiệp

Nếu nhìn theo chức năng cơ bản của quá trình quản trị: Quản trị nhân lực bao gồm các việc từ hoạch định, tổ chức, chỉ huy, phối hợp và kiểm soát các hoạt động liên quan đến việc thu hút, sử dụng và phát triển người lao động trong các tổ chức.

Nếu phân tích cụ thể về hoạt động của quản trị nhân lực: Thì đây ;à việc tuyển dụng, sử dụng, duy trì và phát triển cũng như cung cấp các tiện nghi cho người lao động trong các tổ chức.

Tóm lại, quản trị nguồn nhân lực được hiểu như sau: Quản trị nhân lực là những hoạt động nhằm tăng cường các đóng góp có hiệu quả của cá nhân vào mục tiêu chung của tổ chức. Để cố gắng đạt được các mục tiêu xã hội và mục tiêu cá nhân.

2. Đặc thù công việc của ngành quản trị nhân lực

Công việc trong ngành quản trị nhân lực khá đa dạng, nhưng đặc thù chung nhất có thể kể đến là:

  • Thu hút nguồn nhân lực và tuyển dụng vào doanh nghiệp:

Nếu doanh nghiệp thiếu người lao động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Tuy nhiên, không vì thế mà doanh nghiệp có thể tuyển đại bất cứ ai đó để bù vào. Việc tuyển đúng người cho đúng việc, và tuyển đủ số lượng nhân viên với các phẩm chất phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Bộ phận quản trị nhân lực thực hiện nhiều khâu như phân tích công việc, tuyển dụng và phỏng vấn đề tìm ứng viên phù hợp, dự báo sự thay đổi biến động nguồn lao động… để doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch, cùng các giải pháp cụ thể.

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 2

Thu hút nguồn nhân lực chất lượng về doanh nghiệp

  • Thực hiện đào tạo và phát triển người lao động

Bộ phận nhân lực phải luôn theo dõi năng lực của từng người lao động và tổ chức đào tạo đảm bảo chuyên môn của người lao động. 

Việc đào tạo nhân viên mới giúp nhân viên định hình chuyên môn và tham gia sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của đơn vị. Ngoài ra, các nhân viên cũ tại doanh nghiệp cũng cần được thường xuyên đào tạo để phát triển chuyên môn, tiếp tục kế thừa các hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao trong doanh nghiệp.

  • Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Quản trị nhân lực cũng cần thực hiện các công việc chú trọng đến phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong tổ chức, doanh nghiệp. Thực hiện kích thích động viên nhân viên và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong doanh nghiệp. Các công việc liên quan như ký hợp đồng lao động với nhân viên, giải quyết các tranh chấp lao động, cải thiện môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm,…

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 3

Trong quản trị nhân lực cần biết cách duy trì nguồn nhân lực hiệu quả

Bên cạnh việc quan tâm đến các mong muốn luôn thay đổi của nhân viên, các nhà quản lý với trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực cũng phải thích ứng trước những thay đổi trong nền kinh tế, trong môi trường pháp lý, và những thay đổi trong các phương pháp quản lý mới.

Với điều kiện môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp không thể chỉ đơn thuần duy trì mọi thứ ở tình trạng cũ. Mà phải  tạo ra những ý tưởng, các giải pháp mới mẻ,… để phù hợp với thời đại và xu hướng hơn.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được quản trị nhân lực là gì? Đặc thù công việc chung của ngành như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về quản trị nhân lực, cùng các giải pháp để hoạt động quản trị được tiến hành dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Thì hãy truy cập ngay vào trang web: quantrinhansu-online.com để tham khảo thông tin và nhận tư vấn từ các chuyên gia quản trị nhân sự chuyên nghiệp nhé!

Paste your AdWords Remarketing code here