Một nhà nọ bị nạn chuột lộng hành. Bọn chuột chạy ngang dọc trong nhà, nhảy lên nhảy xuống khắp nơi, vào ban đêm lẫn ban ngày. Nhiều con chuột còn làm tổ trong tủ, sinh con đẻ cái.. Chủ nhà rất tức giận, nhưng không có cách nào để bắt chúng cả.

Một buổi tối, khi chủ nhà tắt đèn đi ngủ, thì bọn chuột lại đến giờ làm loạn. Một con chuột to nhảy từ tủ áo xuống và làm đổ chiếc đèn. Vợ chồng chủ nhà thức dậy, rất tức giận, “ta thề không giết hết lũ chuột này thì ta không phải là người!”.

Hôm khác, một con chuột to ngủ trong chiếc bình hoa cổ, ông chủ nhà nhìn thấy, nghĩ thầm “hôm nay mày rơi vào tay tao, lần này tao sẽ không cho mày thoát!!”

Thế là ôn ta cầm một cây gậy gỗ, đến gần chiếc bình và định đập con chuột, nhưng liền bị vợ ngăn lại. “Anh không biết đây là chiếc bình cổ quý giá hay sao mà làm vậy!!?? Chỉ vì giết một con chuột mà đập vỡ bình cổ à!”

Người chồng không đồng ý, nhưng sau nhiều lời tranh cãi, người chồng phải bỏ chiếc gậy xuống và đuổi con chuột đi chỗ khác.

Con chuột về tổ của mình an toàn, nhưng từ đó về sau, nó càng tác oai tác quái, thậm chí còn kinh khủng hơn…

Lời bình:

Trong môi trường kinh doanh, rất nhiều lúc chúng ta  không biết hành động thế nào, vì có quá nhiều sự lựa chọn. Khi đó, rất nhiều người do dự, và khiến họ rơi vào hoàn cảnh còn khó xử hơn trước. Một nhà quản lý ưu tú cần phải biết chọn ra điểm mấu chốt của vấn đề để có được một quyết định quyết đoán. Do dự không bao giờ là cách để giải quyết vấn đề