Tuân thủ quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho, giúp hoạt động buôn bán của bạn luôn được thuận tiện và dễ dàng. Bởi vì, với cách sắp xếp khoa học bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, cũng như sức lực cho việc tìm kiếm và vận chuyển. Cùng tham khảo bài viết này, để nắm được những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả nhất.

Lý do nên sắp xếp hàng hóa trong kho một cách ngăn nắp, khoa học?

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, thì việc lưu trữ hàng hóa, nhập kho và xuất kho là một trong những khâu cực kỳ quan trọng. Nếu khâu này bị lỗi hoặc có sự nhầm lẫn giữa các kiện hàng, sẽ dẫn đến những hậu quả thiệt hại khó lường.

Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho 1

Kho hàng được sắp xếp ngăn nắp giúp hoạt động buôn bán trở nên dễ dàng hơn

Chưa kể, trong kho hàng cùng một loại sản phẩm nhưng ngày nhập, ngày hết hạn, kích thước,… cũng sẽ khác nhau. Vậy nên, để đảm bảo hoạt động kinh doanh phát triển bền vững, doanh nghiệp phải sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học và gọn gàng. Để đảm bảo mọi thứ có thể dễ dàng vận chuyển nhất.

Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho

Trước tiên, kho chứa hàng của bạn cần có sơ đồ và được treo ở nơi dễ thấy nhất. Nếu có các sự sắp xếp phát sinh trong quá trình sử dụng thì phải cập nhật vào sơ đồ kho ngay.

Các kệ trong kho thường được ký hiệu theo ABC hay XYZ… Ví dụ như tầng 1 của kệ A là A1, tầng 2 kệ B là B2,… Nhãn dán chỉ vị trí của từng ô trong kệ phải có mũi tên chỉ vị trí tương ứng.

Thủ kho được tuyển chọn phải là người chịu trách nhiệm hướng dẫn và kiểm soát việc sắp xếp, dỡ hàng hóa trong kho. Đồng thời, đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ là phù hợp, không gây hư hao gì đến sản phẩm.

Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho 2

Thiết lập sơ đồ để quản lý kho hàng hiệu quả

Để tránh tình trạng kho hàng bị lộn xộn. Doanh nghiệp nên quy định chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng đến các vị trí trong kho. Ngoài ra, công ty cũng nên đưa các quy định cụ thể khác như:

  • Trước khi nhập hàng, kho phải được sắp xếp mặt hàng sạch sẽ, ngăn nắp.
  • Khi xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận, nhất là đối với các sản phẩm dễ vỡ, điện tử.
  • Để hàng hóa trên kệ cao, nếu kho hàng nằm trong khu vực hay mưa, dễ ngập.
  • Các loại hàng hóa dư phải được để vào khu vực riêng, có ghi chú trên sơ đồ

Tuân thủ những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho trên đây, bạn sẽ có được một kho hàng ngăn nắp, khoa học,… tiện lợi và dễ dàng cho việc nhập xuất hay vận chuyển,… 

Một số lưu ý để việc sắp xếp hàng hóa trong kho được khoa học và gọn gàng 

Bên cạnh, những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho trên đây. Bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau, để không gian kho hàng luôn gọn gàng nhất có thể:

  • Nên dán nhãn chỉ dẫn cho sản phẩm: Việc này giúp phân biệt hàng hóa một cách tốt nhất. Cụ thể, bạn dán các thông tin như nhà sản xuất, tên sản phẩm, ngày nhập kho, mã hàng,. Việc dán nhãn sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho dễ dàng hơn.
  • Sắp xếp hàng hóa theo giá trị, chủng loại và khu vực: Các hàng hóa dễ cháy, cần nhiệt độ mát, có mùi, hóa chất,… là những loại hàng hóa cần được sắp xếp tại khu vực riêng. Những hàng hóa càng có giá trị cao thì càng cần được sắp xếp tại nơi có khóa bảo vệ và nhiều camera giám sát.
  • Thiết kế nơi soạn hàng phù hợp: Bạn nên thiết kế một không gian phục vụ cho hoạt động soạn hàng, lắp ráp, đóng gói, giao dịch.
  • Tạo lối đi thông thoáng trong kho hàng: Lối đi chính trong kho hàng thường kéo dài từ cửa chính đi vào, để tạo sự lưu thông không khí, hạn chế ẩm mốc. Nên có nhiều lối đi song song, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xuất nhập hàng hóa cũng như quản lý.

Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho 3

Một số lưu ý giúp việc sắp xếp hàng hóa trong kho được gọn gàng hơn

Ngoài những điều trên, bạn cũng nên lưu ý sắp xếp hàng hóa không bị vướng tầm nhìn của camera, không để hàng hóa gần cửa sổ, sát tường. Đặc biệt, không nấu nướng, sử dụng các thiết bị dễ gây cháy trong kho hàng,…

Bài viết chia sẻ những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng kho hàng hiện tại của mình. Một kho hàng được sắp xếp khoa học, ngăn nắp,… chính là phong thủy tốt giúp cửa hàng, công ty,… phát triển vững mạnh hơn.