Ngày nay, hầu hết các công việc sẽ khiến bạn ít nhiều phải sử dụng đến máy vi tính. Trong khi tỏ ra là một công cụ phục vụ đắc lực, sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài, ví dụ những công việc văn phòng, sẽ khiến mắt bạn bị mỏi và có thể gây ra một số tổn thương như cận thị, đục thủy tinh thể…

Để bảo vệ đôi mắt trước màn hình máy tính, bạn cần nhắc nhở mình mỗi ngày. Nên có những khoảng thời gian thư giãn sau mỗi giờ làm việc liên tục. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng sẽ giúp ích khá nhiều trong việc phục hồi thị lực cho mắt.

Vậy bạn cần phải ăn gì để bảo vệ được đôi mắt trước công việc văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính. Dưới đây là câu trả lời:

1. Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C không chỉ bảo vệ bạn khỏi bệnh tật, nó còn rất tốt cho sức khỏe của mắt. Nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra Vitamin C giúp ngăn ngừa đục thủy tinh tể và làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc. Hầu hết trái cây và rau quả đều chứa Vitamin C, nhưng nếu bạn muốn tìm ra những nguồn Vitamin C dồi dào nhất, dưới đây sẽ là những sự lựa chọn dành cho bạn:

Cam: Một quả cam cũng đủ cung cấp nhu cầu Vitamin C trong cả ngày. Nhưng bạn nên ăn cam tươi hơn là nước cam ép. Bởi trong nước cam ép đôi khi có thêm quá nhiều đường phụ gia.

Ớt vàng: Một quả ớt vàng lớn có thể chứa gấp 5 lần lượng Vitamin C trong một quả cam. Bởi vậy, bạn chỉ cần cắt lấy một phần ăn là đủ cho cả ngày.

Các loại rau lá xanh: Cải xoăn và súp lơ xanh chứa một lượng Vitamin C cực lớn. Một chén bất kỳ của hai loại rau này cung cấp đủ nhu cầu Vitamin C trong cả ngày cho bạn.

Các loại quả mọng: Việt quất, dâu tây, quả mâm xôi đều là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp Vitamin C.

2. Và cả thực phẩm chứa Vitamin A

Vitamin A là nhân tố giúp bạn cải thiện tầm nhìn trong bóng tối. Cam và các loại thực phẩm có màu vàng khác thường chứa nhiều Vitamin A. Do đó, hãy chắc chắn rằng chúng có mặt trong khẩu phần ăn của bạn. Ví dụ như:

Cà rốt: Từ vài thập kỷ trước, cà rốt đã được mệnh danh là loại thực phẩm tốt cho mắt. Lí do rất đơn giản, chúng đang chứa trong mình rất nhiều Vitamin A.

Khoai lang: Không chỉ là một món ăn rất ngon và lạ, khoai lang cũng sẽ giúp cải thiện thị lực của bạn khi chứa nhiều Vitamin A.

3. Các nguồn thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung kẽm giúp ích rất nhiều trong quá trình sản sinh melanin của cơ thể. Đây là một sắc tố có tác dụng bảo vệ mắt. Dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn bổ sung thêm kẽm:

– Hải sản có vỏ: Tôm, cua, hàu… tất cả đều chứa rất nhiều kẽm.

– Rau chân vịt và các loại rau lá xanh khác: Bên cạnh là một nguồn Vitamin C, các loại rau lá xanh sẽ cung cấp nguồn kẽm dồi dào để bảo vệ mắt của bạn.

– Các loại hạt: Hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó… đều là những nguồn kẽm dồi dào. Bạn có thể biến chúng thành món ăn vặt ở văn phòng.

4. Bổ sung thêm Omega 3 vào chế độ ăn

Loại axit béo này rất tốt cho sức khỏe tổng thế. Chúng giúp cải thiện chức năng thần kinh. Trong đó, bao gồm cả tính hiệu quả của dẫn truyền thần kinh liên quan đến thị lực. Nguồn thực phẩm chứa nhiều Omega-3 nhất là các loại cá, vì dụ như cá hồi, cá mòi, cá trích…

5. Uống nhiều nước

Nhân viên văn phòng làm việc nhiều với máy vi tính rất hay gặp trình trạng khô mắt. Giải pháp tạm thời là chớp mắt nhiều trong khi làm việc. Nhưng dù sao đi chăng nữa, cơ thể vẫn cần nước để sản sinh nước mắt. Bởi vậy, bạn phải uống đủ nước mỗi ngày.