Môi trường làm việc lý tưởng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thu hút và giữ chân nhân tài cũng như thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực hơn. Ngày nay các doanh nghiệp không ngừng đầu tư chi phí và con người nhằm xây dựng nên môi trường ấy với những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa doanh nghiệp. Việc tạo nên môi trường làm việc tuyệt vời, không gian thoải mái cũng giống như xây dựng “ngôi nhà thứ 2” cho các nhân viên, thúc đẩy công việc hiệu quả hơn.

Môi trường làm việc lý tưởng

Để có được môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên không phải chỉ những doanh nghiệp lớn mới có đủ điều kiện để làm. Một môi trường làm việc tuyệt vời không chỉ nằm ở cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đầy đủ hay những “món” thưởng nóng hậu hĩnh… Nhưng những điều đó đôi khi không quan trọng bằng việc tạo ra động lực tích cực và phương pháp làm việc đúng đắn giúp họ làm việc hiệu quả.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp chủ doanh nghiệp có được giải pháp để nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc.

Khởi động một ngày mới

Người lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động tạo ra những cử chỉ thân mật như cái bắt tay, lời chào thân mật vào buổi sáng “good morning”… khi gặp bất cứ nhân viên nào. Nhà quản trị thành công là người biết chủ động tạo ra không khí làm việc thoải mái cho nhân viên của họ, nó hiệu quả hơn khi nhà quản trị biết “khuấy động” nó vào mỗi buổi sáng để tạo ra một không khí vui vẻ, tràn đầy năng lượng để bắt đầu cho một ngày làm việc.

Ngoài ra những miếng bánh snack, những tách cà phê sáng cũng có thể giúp đưa nhân viên từ một trạng thái lẻ loi, thiếu tự tin sang tư thế hòa nhập và vui vẻ với cộng đồng.

Tạo cơ hội cho nhân viên phát huy tài năng

Cơ hội thăng tiến trong công việc là yếu tố quan trọng giúp cho nhân viên phát huy tài năng, cảm thấy hạnh phúc và sảng khoái trong việc. Doanh nghiệp của bạn đã thật sự tạo ra cơ hội cho nhân viên phát huy hết tài năng của họ chưa? Điều này không quá khó, bạn chỉ cần bắt đầu từ những công việc nhỏ như ngồi lại với họ và cùng vạch ra hướng đi để hoàn thành tốt mục tiêu mà công ty giao cho họ, việc làm này giúp cho nhân viên cảm thấy bớt áp lực đồng thời họ sẽ cảm thấy tin tưởng vào công việc và chủ doanh nghiệp đó hơn.

Lắng nghe nhân viên

Dành thời gian để lắng nghe ý kiến của nhân viên là cách dễ dàng nhất giúp lãnh đạo thể hiện được sự quan tâm và quan hệ thân thiện giữa sếp và nhân viên. Đó cũng là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và cấp dưới. Dù biết là như thế nhưng không phải nhà quản trị nào cũng làm được điều này, nếu bạn chưa làm được điều này hãy sẵn lòng và làm ngay.

Ghi nhận, thưởng đúng người đúng việc

Việc thưởng cho nhân viên đó không phải là việc lãng phí, mà đó là sự công nhận sự nỗ lực của mỗi nhân viên. Việc ghi nhận này giúp cho nhân viên có thêm động lực để tiếp tục công việc và hoàn thành tốt những công việc tiếp theo. Việc thưởng không tương xứng với sự đóng góp của người lao động, dù là vượt mức hay dưới mức họ đáng được hưởng, cũng sẽ tạo ta một tác động tiêu cực lên thái độ lao động của các nhân viên khác trong doanh nghiệp.

Gắn kết nhân viên lại với nhau

Một trong những lý do khiến nhân viên thích làm việc ở đó là sự gắn kết sâu sắc với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Điều này cũng dễ hiểu, một người sẽ khó có thể cảm thấy thoải mái khi mọi người xung quanh luôn tỏ thái độ khó chịu đối với họ. Các công ty có thể khéo léo tạo ra các mối quan hệ cho các nhân viên bằng cách tạo môi trường cho họ làm việc theo nhóm thay vì làm việc cá nhân, chia sẻ ý tưởng trong công việc, tạo ra môi trường làm việc có tính tương tác cao.

dong vien nhan vien

Giá trị mang lại ‘Hạnh phúc là thứ dễ lây lan’. Khi nhân viên hạnh phúc, khách hàng sẽ hạnh phúc. Không dễ để ai cũng có được một công việc phù hợp với mình, nhưng hầu hết chúng ta đều làm tốt và yêu thích công việc hiện tại hơn nếu bản thân có được sự mãn nguyện nhất định. Chính vì thế, nếu lãnh đạo doanh nghiệp tạo nên điều kiện làm việc tốt nhất có thể, thì như một kết quả hiển nhiên, những nhân viên hạnh phúc sẽ tận tình làm cho khách hàng cảm thấy hạnh phúc, từ đó năng suất làm việc và hiệu quả công việc của doanh nghiệp sẽ tăng thêm.

Bên cạnh đó, một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên sẽ nâng cao giá trị nội bộ trong doanh nghiệp, khai thác các giá trị tiềm năng, xây dựng được nét văn hóa trong doanh nghiệp. Thông qua đó đây còn là cách hay để doanh nghiệp lan truyền những giá trị tốt trong doanh nghiệp ra bên ngoài từ chính những nhân viên trong công ty. Khi lãnh đạo doanh nghiệp thật sự quan tâm đến con người, nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tạo bầu không khí giao tiếp cởi mở và mang đến những công việc thử thách, kích thích được đội ngũ làm việc sáng tạo thì nhất định sẽ thu được những kết quả tuyệt vời nhất.