Nhân viên pháp chế là gì? Hiểu một cách nôm na, thì nhân viên pháp chế là người hỗ trợ, xử lý các vấn đề theo đúng quy định của pháp luật. Nhằm đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ, tốt đẹp, tránh kiện tụng trong quá trình hợp tác, làm ăn, buôn bán. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nhân viên pháp chế qua thông tin bài viết dưới đây.

Công việc hàng ngày của nhân viên pháp chế

Nhân viên pháp chế là người chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và pháp chế của doanh nghiệp. Họ sẽ đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn theo luật, để bảo vệ danh tiếng của công ty. Đồng thời, cung cấp tư vấn pháp lý cho quản lý về tất cả các vấn đề liên quan. 

Nhân viên pháp chế là gì? Công việc hàng ngày của nhân viên pháp chế 1

Nhân viên pháp chế chịu trách nhiệm về mặt pháp lý của doanh nghiệp

Dưới đây là mô tả công việc mà nhân viên pháp chế phải làm:

  • Cung cấp tư vấn chính xác, kịp thời cho ban điều hành, lãnh đạo công ty về nhiều vấn đề pháp lý khác nhau. Bao gồm luật lao động, hợp tác, liên doanh quốc tế, tài chính doanh nghiệp,…
  • Phối hợp với quản lý để xây dựng chiến lược phòng vệ hiệu quả.
  • Xác định chính sách quản trị nội bộ và thường xuyên giám sát sự tuân thủ.
  • Áp dụng phương pháp quản trị rủi ro hiệu quả, đồng thời đưa ra lời khuyên về các vấn đề pháp lý có thể xảy ra.
  • Nghiên cứu và đánh giá các yếu tố rủi ro khác nhau liên quan đến các quyết định và hoạt động kinh doanh.
  • Giao tiếp và đàm phán với các bên ngoài tổ chức để tạo mối quan hệ tin cậy.
  • Xử lý các vấn đề phức tạp với các bên liên quan.
  • Soạn thảo các thỏa thuận, hợp động và các tài liệu pháp lý khác để đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp của công ty.
  • Giải thích ngôn ngữ pháp lý hoặc chi tiết kỹ thuật cho mọi người trong tổ chức.
  • Cập nhật kiến thức hiện hành về luật sửa đổi liên quan.

Nhân viên pháp chế là gì? Công việc hàng ngày của nhân viên pháp chế 2

Tùy quy mô mỗi doanh nghiệp mà công việc của nhân viên pháp chế sẽ khác nhau

Với thông tin mô tả công việc trên đây, hẳn bạn đã biết nhân viên pháp chế là gì? Và công việc diễn ra hằng ngày của họ là như thế nào? Hiểu rõ, hiểu đúng, doanh nghiệp sẽ biết cách tuyển dụng và quản lý nhân viên pháp chế sao cho hiệu quả nhất.

Môi trường làm việc của nhân viên pháp chế

Phần lớn nhân viên pháp chế đều phải làm việc toàn thời gian trong văn phòng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể làm thêm giờ để đảm bảo đúng deadline công việc. Cụ thể như: sắp xếp hồ sơ hoặc nghiên cứu vụ kiện một cách kỹ lưỡng, đảm bảo có tỷ lệ thành công cao.

Tương tự như các vị trí nhân sự khác, nhân viên pháp chế phải có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ và có kiến thức thực tế về các thủ tục hành chính.

Hàng ngày, nhân viên pháp chế sẽ thực hiện một loạt công việc văn phòng, bao gồm đặt lịch hẹn, trả lời điện thoại và xử lý email. Bên cạnh đó, họ còn soạn thảo hợp đồng, văn bản; hỗ trợ thông tin cho các vụ kiện, nghiên cứu pháp luật và thu thập thông tin liên quan đến vụ kiện.

Nhân viên pháp chế là gì? Công việc hàng ngày của nhân viên pháp chế 3

Nhân viên pháp chế góp nhiều công sức cho sự phát triển của doanh nghiệp

Ngoài việc, đảm nhận tư vấn, xử lý các rắc rối liên quan đến pháp luật. Thì nhân viên pháp chế cũng đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của công ty. Chẳng hạn vấn đề liên quan đến đầu tư kinh doanh như bất động sản, cổ phiếu, tài sản doanh nghiệp,…

Chính vì đặc tính công việc như vậy, nên khi tuyển dụng nhân viên pháp chế các doanh nghiệp luôn đòi hỏi nhân sự phải có kiến thức chuyên môn cao và một số kỹ năng thiết yếu. 

Doanh nghiệp bạn đã có nhân viên pháp chế chưa? Hình thức quản lý hiện tại có mang lại hiệu quả như mong muốn? Hãy truy cập vào website: https://quantrinhansu-online.com – thư viện tài liệu về quản lý nhân sự. Tại đây, bạn sẽ được tham khảo nhiều thông tin hữu ích về quản lý nhân sự. Cũng như nhận được hỗ trợ tư vấn tận tình khi liên hệ qua hotline: 0919.397.169 (Ms.Nhã), 0919.039.665 (Ms.Như). 

Nâng tầm vị thế doanh nghiệp bạn, bằng việc ứng dụng phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Đã đến lúc cần “reset” mọi thứ rồi!!!