Hơn 20 năm trước, bà mẹ trẻ Zou Hongyan đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của các bác sĩ và chồng mình, quyết tâm giúp con trai khuyết tật vượt qua nghịch cảnh, cuối cùng trở thành sinh viên ĐH Harvard.

Bà mẹ trẻ

Vào năm 1988, Ding Ding – con trai của bà Zou Hongyan gần như đã bị ngạt thở vì biến chứng khi sinh ra. Mặc dù sau đó cậu vẫn sống sót, nhưng tai nạn này đã để lại di chứng khiến Ding Ding bị bại não.

Theo Tân Hoa Xã, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Hồ Bắc thậm chí còn gợi ý bà Zou hãy từ bỏ cậu con trai này đi vì theo họ, việc cứu cậu không đáng giá, cuối cùng cậu cũng sẽ lớn lên với trí thông minh thấp hoặc mang theo khuyết tật suốt đời.

Chồng của bà Zou khi đó cũng đồng tình với quan điểm của bác sĩ. Ông đã nói với bà rằng Ding Ding sẽ trở thành một gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, bà Zou vẫn khăng khăng muốn cứu con trai mình và hai người đã li dị ngay sau đó.

Là một người mẹ đơn thân, bà Zou buộc phải làm nhiều công việc một lúc để có tiền hỗ trợ gia đình và chi trả cho việc điều trị của con trai. Bà đã đảm nhiệm một vị trí toàn thời gian tại một trường cao đẳng ở Vũ Hán, đồng thời còn làm bán thời gian các công việc như đào tạo lễ nghi và thậm chí là nhân viên bán bảo hiểm.

Bà cũng thường xuyên dành thời gian mang Ding Ding tới các buổi phục hồi chức năng, đồng thời học massage trị liệu để giúp cậu con trai bị cứng cơ của mình. Bà Zou cùng Ding Ding chơi các trò chơi kích thích não và chơi câu đố để cậu cải thiện trí thông minh.

Bên cạnh đó, người mẹ kiên trì ấy cũng bảo đảm con trai mình học được cách vượt qua khuyết tật bằng tất cả khả năng của cậu. Kể từ khi Ding Ding gặp khó khăn trong việc điều khiển tay di chuyển, khiến cậu khó sử dụng đũa, bà huấn luyện cậu sử dụng chúng.

Bà nói: “Tôi không muốn con mình phải cảm thấy xấu hổ về những vấn đề thể chất này. Bởi vì khả năng của cháu ở nhiều lĩnh vực không tốt, nên tôi đã nghiêm khắc với Ding Ding để cháu chăm chỉ và bắt kịp được nhịp độ mỗi khi cháu gặp khó khăn”.

Giờ đây, ở tuổi 29, Ding Ding rất biết ơn tình yêu và lòng tận tụy của mẹ, giúp cậu thành công bất chấp những khuyết tật về thể chất của mình. Thông qua sự hướng dẫn của mẹ, cậu nói mình đã vượt qua rất nhiều thách thức và thậm chí xuất sắc trong việc học tập nghiên cứu của mình.

Trong năm 2011, Ding tốt nghiệp trường Kỹ thuật và Khoa học Môi trường của Đại học Bắc Kinh với tấm bằng cử nhân. Sau đó, cậu theo học tại trường Luật Quốc tế cũng của trường đại học này. Và sau khi tốt nghiệp, Ding đã có một công việc và cậu làm trong hai năm để giúp đỡ mẹ mình.

Tuy nhiên, với sự cương quyết của mẹ, cậu đã ứng tuyển để học tiếp tại Đại học Harvard dù không xác định sẽ đỗ. Giữa tất cả những khó khăn trong cuộc đời và những rào cản mà Ding đã vượt qua ấy, cậu được trường chấp nhận.

Ding cho biết: “Tôi chưa bao giờ dám nộp đơn vào Đại học Harvard, nhưng mẹ luôn khuyến khích tôi thử sức. Bất cứ khi nào tôi do dự, mẹ luôn ở đó để chỉ lối cho tôi”.

Năm 2016, Ding Ding đã rời khỏi vòng tay mẹ ở Tĩnh Châu, tỉnh Hồ Bắc để đến Mỹ Quốc xa xôi theo học tại Đại học Harvard.

QTNS online sưu tầm từ nguồn Tinhhoa.net