Trong cuộc sống có nhiều người khiến bạn điên đầu và cản trở con đường thành công của bạn? Làm việc chung với những người không bao giờ chia sẻ động lực hay không cùng quan điểm chính là một trong những trở ngại lớn. Việc đưa ra nhiều quan điểm giải quyết vấn đề rất hữu ích nhưng đôi khi sẽ vô tình hay hữu ý làm chậm tiến độ hoặc cản trở công việc. Bất kể mục đích nào, bằng cách này hay cách khác bạn phải luôn xử lý những “lo ngại” của họ để tiến lên phía trước.

Bất cứ con đường thăng tiến nào cũng có chướng ngại, vì thế bạn cần hiểu nghệ thuật giao tiếp để đối phó với những rào cản phía trước. Bởi những người chống lại bạn không có nghĩa là họ khiến bạn không đạt được mục tiêu. Sau đây là 6 lời khuyên giúp vượt qua những “chướng ngại vật”.

1. Đưa ra lý do. Chắc chắn rằng, một số người chỉ là ngẫu hứng và tùy ý nhưng hầu hết mọi người đều có động cơ để trở thành rào cản của bạn. Hãy tìm hiểu mục đích thật sự là gì. Nếu tìm hiểu kĩ bạn có thể tìm được cách xoa dịu và đưa ra một số thỏa hiệp đến khi bạn biết chính xác tại sao cô ấy hay anh ấy luôn mâu thuẫn với bạn.

lam viec voi nguoi kho chiu

2. Nói bằng ngôn ngữ của họ. Đôi khi những mâu thuẫn xảy ra đơn giản chỉ do lỗi giao tiếp. Bạn có thể có kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực này nhưng đối thủ của bạn thì không và ngược lại. Tốt nhất hãy chia sẻ những gì bạn biết và cùng nhau làm việc trong không khí thông cảm lẫn nhau. Hãy dành thời gian để hỏi về quan điểm của nhau cùng giải quyết vấn đề. Một khi đã nắm bắt được ngôn ngữ chung và cách giải quyết tình huống, bạn có thể dần gỡ bỏ tư tưởng của họ.

3. Đáp ứng những gì họ muốn. Một trong những bí mật để đàm phán thành công chính là hiểu đối phương muốn gì. Điều gì khiến mọi người mong muốn rời khỏi bàn làm việc nhất? Cô ấy hoặc anh ấy sẽ bỏ lại gì phía sau? Một khi bạn biết họ muốn gì, bạn có thể đặt ra những tình huống để giúp họ. Và hãy nhớ đó không hẳn là mục tiêu. Đó có thể là cơ hội, cảm xúc, sự thừa nhận của xã hội, hoặc một phần thưởng. Thậm chí đó là sự bảo trợ về tầm nhận thức của một người. Nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu của họ một cách đầy đủ, hãy đề nghị một người thay thế và cho thấy bạn sẵn sàng làm việc nhằm hướng tới một thỏa hiệp tốt hơn.

4. Khiến người khác trao quyền cho bạn. Mọi người làm việc chăm chỉ để được người khác yêu mến và tôn trọng. Vì thế, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác là một trong những kế hoạch quan trọng. Hãy thật lòng chú ý đến nhu cầu và mong muốn của người khác. Thể hiện sự cảm thông và tỏ ra hiểu biết về các mối quan tâm của đồng nghiệp đồng thời khiến họ hiểu rằng bạn không phải là người giám sát. Hãy truyền cảm hứng cho họ về những mục tiêu thú vị và tuyệt vời của bạn.

5. Tìm đường khác. Đôi khi bạn không thể khiến mọi người suy nghĩ theo cách của mình. Nếu điều đó xảy ra, hãy tìm đường khác để thực hiện mục tiêu của mình. Bạn muốn những người khiến bạn thất bại chùn bước và loại bỏ họ khỏi con đường của mình nhưng nếu họ không buông bạn, hãy suy nghĩ con đường khác để đạt mục tiêu. Bạn đừng nên bất kính với bất cứ ai. Những trở ngại hôm nay có thể là trợ thủ của ngày mai.

6. Kiểm tra bản thân. Một người vượt qua được những chướng ngại có thể đe dọa đến sự tồn tại của bạn và ngược lại. Bạn có thể phạm sai lầm trong xúc cảm hay sự nhạy cảm. Hãy nghỉ ngơi và suy nghĩ về hành vi của mình. Có thể có những cách giúp bạn khai thông họ, chứng tỏ sự trung thực và giảm căng thẳng leo thang. Thậm chí bạn có thể khiến đối thủ làm những việc giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Bạn sẽ ngạc nhiên với những phản ứng đơn giản như thế. Ít nhất, bạn có thể đánh giá lại rõ ràng nguồn gốc của xung đột.

Nguồn: Nhuongquyenvietnam