Hoạt động viết lách giúp bạn làm sáng rõ các ý tưởng, ghi nhớ mọi thứ lâu hơn và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn lý do tại sao.

Nhiều chuyên gia về viết lách và hiệu suất làm việc từ lâu đã đồng ý rằng các hoạt động viết lách trên giấy luôn mang lại hiệu ứng tích cực hơn cho công việc.

Tác giả Patrick E. McLean đã từng có một bài luận dài lý giải về điều này. Khi viết lách, ngôn từ sẽ được trút ra từ đầu bút của bạn dưới dạng thuần túy và sơ khai nhất; trong khi công nghệ lại gây ra quá nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Có thể bạn sẽ không đồng tình và nghĩ rằng đây chỉ là một giải pháp “lãng xẹt” với nhiều người cảm thấy thoải mái và năng suất hơn khi dùng giấy bút bởi đó là những thứ họ đã sử dụng từ tấm bé. Rõ ràng ngày nay, nhiều người trong chúng ta đã gõ máy nhanh và điệu nghệ hơn cả viết tay, và nền văn hóa viết tay đang dần bị xói mòn.

Thế nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy viết tay mới thực sự nâng cao chất lượng học tập và khả năng đạt được mục tiêu. Một giáo sư tâm lý học tại Dominican University of California đã nhận thấy những người thường viết các mục tiêu của bản thân ra giấy và chia sẻ với người khác có tỷ lệ hoàn thành mục tiêu cao hơn tới 33% so với những người chỉ định hình những mục tiêu này mà không viết ra.

Nếu muốn học hiệu quả, hãy viết ra chứ đừng gõ trên máy nữa

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của viết tay đến việc học ngoại ngữ hay ghi chú – hoạt động phổ biến giúp sinh viên nhớ lại bài học và hiểu rõ hơn những thứ đã học .

Viết tay giúp não bộ sinh ra các tế bào hệ lưới hoạt hóa (RAS) tại vỏ não. Các tế bào RAS này lọc tất cả những thứ não của bạn tiếp nhận hàng ngày và sẽ chú trọng vào những thứ quan trọng mà bạn đang tập trung cao độ. Và viết tay chính là hoạt động giúp các tế bào RAS hiểu rõ bạn đang tập trung vào gì nhất. Trong một bài viết của mình, tác giả Henriette Anne Klauser có nói: “Viết tay giúp kích hoạt các tế bào RAS; các tế bào này sẽ gửi tín hiệu kiểu như “Dậy mau, chú ý vào đây đi, đừng bỏ sót bất cứ chi tiết nào!” tới thúc giục vỏ não.” Một khi bạn viết mục tiêu của mình ra giấy, não của bạn sẽ hoạt động hết công suất để những điều đó thực sự “ngấm” vào đầu bạn.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

Hiện đã có một số căn cứ khoa học chứng minh viết tay tốt hơn gõ máy. Tiến sỹ Virginia Berniger chuyên nghiên cứu về các hệ thống đọc và viết cũng như tác động của chúng tới quá trình học hỏi của con người đã tìm ra rằng khả năng viết lách của trẻ em thường tốt hơn khi chúng sử dụng bút so với khi sử dụng bàn phím. Tất nhiên những đối tượng tham gia khảo sát đều rất trung lập và không có thiên hướng với cả giấy bút hay bàn phím.

Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng viết tay giúp chúng ta học các khái niệm mới hiệu quả hơn qua các sơ đồ, hoạt họa vạch ra trên giấy.

Nhưng có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa viết tay và gõ máy là khi viết tay, bạn có thể thấy tay mình viết nên (và kết nối) từng ký tự và kích thích não bộ mạnh hơn. Trái lại, khi gõ máy, chúng ta lại chỉ lựa chọn các ký tự bằng cách bấm các nút mà thôi. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng tiếp thu, sáng tạo hay hoàn thành mục tiêu, bạn hãy viết tay, vẽ sơ đồ,…bất cứ lúc nào có thể chứ đừng nên phụ thuộc quá nhiều vào máy móc.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz