Khi mà nền kinh tế và tài chính thị trường phát triển ngày càng mạnh mẽ. Thì các công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ cần sự có mặt của giám đốc tài chính. Theo đó, người này sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động đầu tư, tài chính doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, ổn định. Cùng tham khảo bài viết dưới đây, để xem chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính là gì nhé?!

Bạn biết gì về giám đốc tài chính?

Giám đốc tài chính (CFO) là một vị trí đứng đầu quản lý các vấn đề tài chính trong công ty và doanh nghiệp. Họ cũng là những người chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc về các công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp…

Một số chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính 1

Giám đốc tài chính đứng đầu hoạt động quản lý tài chính trong doanh nghiệp

Sự góp mặt của giám đốc tài chính, sẽ giúp hoạt động quản trị công việc của bộ phận kế toán và tài chính được thuận lợi và dễ dàng hơn. Giám đốc tài chính thường sẽ tham gia vào việc xây dựng các chính sách tài chính. Cũng như đưa ra các chiến lược và kế hoạch tài chính cho hoạt động của công ty.

Chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính

Chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính đầu tiên phải kể đến, là hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp. Đây là những người chịu trách nhiệm cho việc quản lý và kiểm soát rủi ro về tài chính, lên chiến lược và kế hoạch tài chính báo cáo với cấp trên.

Khi một doanh nghiệp có giám đốc tài chính, sẽ dùng các công cụ tài chính để tối đa hóa hiệu quả sử dụng những nguồn vốn. Cũng như quản lý dòng tiền chảy trong doanh nghiệp, giúp đảm bảo sự ổn định tài chính một cách hiệu quả. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn giúp tiết kiệm những chi phí vào những hoạt động kinh doanh không hiệu quả, dựa trên những công cụ tài chính là những báo cáo và phân tích tài chính. 

Một số chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính 2

Giám đốc tài chính thực hiện lên chiến lược và kế hoạch tài chính

Vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

  • Vai trò quản lý: Các giám đốc tài chính đóng vai trò tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính và kiểm soát các yêu cầu khác. Nhiệm vụ chính là bảo toàn khối tài sản của công ty thông qua việc kiểm soát và quản lý rủi ro.
  • Vai trò điều hành: Sử dụng các mô hình tài chính hợp lý đối với từng công ty và doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của vai trò này chính là đảm bảo sự hiệu quả, mức độ dịch vụ và chịu trách nhiệm cân bằng chi phí sao cho hợp lý và linh hoạt.
  • Vai trò chiến lược: Nhiệm vụ của giám đốc tài chính là vạch ra các hướng đi tương lai cho công ty, giúp nâng hiệu suất kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng cung cấp cho các quản lý cấp cao những kế hoạch tài chính giúp đột phá gia tăng lợi nhuận.
  • Vai trò xúc tác: Giám đốc tài chính với vai trò này sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có thể hòa hợp với đối tác trong chiến lược kinh doanh một cách hiệu quả. 

Ngày nay, với xu thế hội nhập kinh tế thì các doanh nghiệp sẽ ngày càng có quy mô lớn hơn, đầu tư nhiều ngành với phạm vi rộng hơn. Chính vì những hoạt động đầu tư cũng như hội nhập mạnh mẽ như vậy, thì vai trò của giám đốc tài chính ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. 

Một số chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính 3

Giám đốc tài chính đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Kỹ năng cần có để trở thành giám đốc tài chính tài ba

Để trở thành một CFO giỏi, bạn cần nắm một số kỹ năng cần thiết sau:

  • Hiểu biết sâu rộng kiến thức chuyên ngành
  • Thường xuyên trau dồi nghiệp vụ kế toán, hiểu biết về các lĩnh vực tài chính quốc tế, ngân hàng, tín dụng…
  • Có cái nhìn đúng đắn về thị trường kinh doanh hiện nay
  • Có khả năng quan sát và phân tích tốt để đưa ra dự báo về tương lai trong tài chính ngân hàng
  • Có khả năng lập kế hoạch báo cáo tài chính, hoạch định chiến lược tốt
  • Có đạo đức nghề nghiệp

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã nắm được chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính là gì? Đồng thời, hiểu được vai trò cùng những kỹ năng cần thiết để trở thành một giám đốc tài chính giỏi. Truy cập trang web: https://quantrinhansu-online.com/ – Thư viện Quản trị Nhân Sự. Để tìm hiểu về các phần mềm quản lý nhân sự với nhiều chức năng hiệu quả, giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được phát triển ngày một vững bền hơn.