Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm cũng cực kỳ quan trọng, nhất là trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay.  Làm việc nhóm không chỉ giúp phát huy sức mạnh của sự đoàn kết nội bộ, tiết kiệm thời gian mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác. Dưới đây là tổng hợp những lợi ích và vai trò của làm việc nhóm.

Phát kiến nhiều ý tưởng mới lạ

“Nhân vô thập toàn”. Dù bạn có ưu tú, giỏi giang đến đâu thì cũng không thể am hiểu hết tất cả mọi lĩnh vực. Vì vậy nếu làm việc đơn lẻ thì sẽ khó có được kết quả mỹ mãn. 

Lợi ích và vai trò của làm việc nhóm 1

Vai trò của làm việc theo nhóm ngày càng được đề cao

Khi làm việc theo nhóm, những điểm mạnh của người này sẽ bổ khuyết cho điểm yếu của người kia, tạo nên sức mạnh chung của cả tập thể. Từ những ý tưởng nhỏ gom góp lại sẽ tổng hợp ra được một ý tưởng mới lạ, có thể nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đánh bại được đối thủ. 

Một minh chứng rõ ràng nhất cho vai trò của làm việc nhóm là câu chuyện về những ngày đầu phát triển công ty của ông chủ Amazon – Jeff Bezos – người giàu nhất hành tinh. Nhờ lắng nghe ý kiến từ nhân viên – mua bàn để đóng gói hàng hóa thay vì quỳ trên nền xi măng cứng, năng suất làm việc của Amazon đã tăng lên gấp đôi. 

Đưa ra những quyết định đúng đắn

Một bộ não làm việc sẽ không thể bằng nhiều bộ não cùng nhau làm việc. Trong quá trình làm việc nhóm, khi một người đưa ra giải pháp, ý tưởng sẽ được cả nhóm đưa ra ý kiến, thảo luận rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. 

Lợi ích và vai trò của làm việc nhóm 2

Teamwork giúp nhóm có được những quyết định đúng đắn nhất

Quá trình thảo luận, đánh giá, bàn bạc này sẽ làm giảm và loại bỏ những quyết định sai lầm, giúp nhóm có được những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Nó cũng tương tự như việc nhà nước tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Cải thiện khả năng giao tiếp của các thành viên

Một lợi ích và vai trò của làm việc nhóm khác mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra đó là teamwork giúp cải thiện khả năng giao tiếp của các thành viên. Vì trong những buổi làm việc nhóm, ai cũng đều phải đưa ra ý kiến, thảo luận, tranh luận,…Điều này giúp mọi người rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phản biện, thuyết trình. 

Teamwork cũng giúp phá vỡ bức tường ngăn cách, tạo sự cởi mở giữa các thành viên và người lãnh đạo để mọi người hiểu nhau hơn. Đó cũng là lý do mà các nhà quản lý hiện nay rất đề cao vai trò của làm việc nhóm cũng như kỹ năng teamwork.

Tạo tính kỷ luật

Khi làm việc độc lập, đôi lúc chúng ta thường khá buông thả và có xu hướng thiếu kỷ luật, chờ đợi “nước đến chân mới nhảy”. Thói quen này khiến bạn bị chậm trễ deadline, hoàn thành các dự án không đúng tiến độ, gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Lợi ích và vai trò của làm việc nhóm 3

Tính kỷ luật được đề cao trong hoạt động teamwork

Ngược lại, khi làm việc nhóm, mỗi người sẽ đóng góp một phần sức lực vào kết quả chung. Để làm được điều này, nhóm của bạn sẽ phải thiết lập kỷ luật để đảm bảo tính hiệu quả và thời gian hoàn thành dự án. Đơn cử như việc bạn có mặt đúng giờ trong các buổi teamwork, có ý thức hơn trong việc tìm kiếm tài liệu, hoàn thành phần việc được giao,…

Ngoài ra, thông qua các buổi teamwork, thành viên trong nhóm có thể học hỏi thêm được kỹ năng lãnh đạo từ cấp trên của mình, hỗ trợ cho công việc sau này được tốt hơn.

Có thể nói rằng, vai trò của làm việc nhóm là rất quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho quá trình hoạt động của công ty. Do vậy mà tất cả mọi người đều phải rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho teamwork như lắng nghe, kỹ năng tổ chức công việc, có trách nhiệm với công việc được giao,…để mang lại hiệu quả cao nhất cho nhóm.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác trên Thư viện Quản trị Nhân Sự để bỏ túi nhiều thông tin giá trị cho sự nghiệp của mình.