Một thời gian biểu linh hoạt trong công việc là giấc mơ hầu hết của các nhân viên văn phòng vì nó giúp cân bằng được việc cơ quan và gia đình. Chính sách làm việc linh hoạt sẽ giúp cho nhân viên giảm thiểu stress trong công việc, giúp nâng cao năng suất và đây cũng là yếu tố giúp thu hút và giữ chân nhân tài.

Xu hướng chung của các doanh nghiệp là nhân viên làm 8 tiếng một ngày , tuy nhiên hiện nay có những doanh nghiệp, công ty chuyển sang định thời gian làm việc theo cách riêng của họ nhằm thu lợi nhuận cao nhất có thể. Với lịch trình làm việc này sẽ cho nhân viên sự tự do để quản lý thời gian làm việc theo cách họ muốn với điều kiện là hoàn thành hết tổng số thời gian được quy định. Có nhiều cách để thực hiện chương trình linh hoạt trong công việc như giờ làm việc nén, tuần làm việc nén hoặc tự do làm việc ở nơi họ muốn… Nói nôm na là làm việc ở đâu không quan trọng nhưng điều quan trọng hơn hết là phải hoàn thành định mức công việc được giao và đảm bảo hoàn toàn độ chính xác.

thoi gian lam viec cho nhan vien

Lợi ích mang lại

Một lịch làm việc linh hoạt giúp nhân viên cân bằng cuộc sống cá nhân một cách hiệu quả. Thay vì trước đây bạn phải làm việc 8 tiếng một ngày và phải “đống đô” ở văn phòng nhưng với lịch làm việc tự do giúp bạn chủ động trong công việc và có thời gian dành cho gia đình.
Ngoài việc tạo điều kiện giúp bạn cân bằng cuộc sống, thời gian làm việc linh hoạt còn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Điều này cũng có lợi khi trường hợp thời tiết xấu, kẹt xe giúp nhân viên tránh được những khó khăn nhất định. Tính linh hoạt trong công việc là yếu tố quyết định năng suất làm việc của một nhân viên và tác động trực tiếp đến thành công của doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay luôn cố gắng tạo điều kiện để các nhân viên có thể phát huy tính cách tuyệt vời này. Được chủ động trong thời gian, địa điểm làm việc đó là động lực để họ cống hiến và lao động hết mình nhằm phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp. Nhân viên hạnh phúc khiến ông chủ cũng hạnh phúc theo. Lợi nhuận doanh nghiệp thu được cao và điều này có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Gợi ý thực hiện cơ chế linh hoạt trong công việc

Đáp ứng lịch làm việc linh hoạt cho nhân viên chắc hẳn nhà quản trị nào cũng lo lắng vì có thể nhân viên sẽ lợi dụng sự tử tế và xao lãng khi làm việc, những chỉ dẫn sau đây phần nào giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả công việc:

– Đề ra mục tiêu làm việc một cách minh bạch: bạn và nhân viên phải ngồi lại để đưa ra mục tiêu cụ thể và định hướng hành động để có thể đánh giá được kết quả công việc. Đưa ra thỏa thuận và giới hạn trách nhiệm cho cả đôi bên.

– Vai trò của một nhân viên được xác định rõ. Mỗi người, dù làm giám đốc hay nhân viên, đều cần phải thông suốt nghĩa vụ và trách nhiệm của mình cũng như của người khác, nên biết được ai đang làm việc gì và ai đang quản lý người đó. Điều này cần thiết khi bạn có những nhân làm việc ngoài văn phòng và chỉ liên lạc qua điện thoại hoặc thư điện tử. Khi sự minh bạch này không được đảm bảo thì việc hiểu lầm, bất đồng, mâu thuẫn và giảm sút năng suất làm việc là hệ quả tất yếu.

– Quy định rõ cách thức liên lạc đối với nhân viên có thời gian làm việc linh hoạt. Mỗi nhà quản trị sẽ có những cách thức giám sát khác nhau, cũng như có yêu cầu liên lạc khác nhau đối với nhân viên của mình. Có người muốn một bản tóm tắt công việc hàng tuần, số khác lại cảm thấy hài lòng với một cú điện thoại. Trong khi đó, một số lại cho rằng cần phải gặp mặt để trao đổi trực tiếp… Dù là liên lạc với nhau bằng cách nào nhưng hãy nói rõ ý muốn của bạn ngay từ đầu và đừng quên đưa đưa ra lời chỉ dẫn.

– Đặt ra một số giờ làm việc cố định cho những nhân viên sử dụng hệ thống viễn thông. Nếu một nhân viên ít làm việc tại văn phòng thì việc liên lạc với người đó càng nhiều. Những người làm việc từ xa phải có một thời gian cụ thể để bất cứ khi nào liên lạc với anh ấy đều được.