Để trở thành một chiến binh nơi công sở, không nên kéo dài thời gian làm việc liên tiếp. Để đạt năng suất cao nhất, chỉ nên lao động 52 phút rồi nghỉ ngơi 17 phút. Đây là đề xuất của một doanh nghiệp tại Latvia, điều mà không phải ông chủ nào cũng đồng ý.

Sau nhiều giờ làm việc liên tục, chúng ta biết rằng mình cần phải để cho bộ não nghỉ ngơi. Đó được gọi là cách làm việc thông minh.

Phương pháp trên đã được chứng minh thực tế tại Draugiem Group, một doanh nghiệp Latvia.Lãnh đạo của doanh nghiệp này đã cho công bố nghiên cứu đó trên trang mạng của tạp chí Fast Compagny.

Nhờ DeskTime, một phần mềm do Draugiem Group phát triển, các nhân viên sẽ được theo dõi xem họ làm gì với máy tính. Phần mềm do thám cài đặt trên máy tính này sẽ xếp hạng hoạt động của nhân viên theo các mức “hiệu quả”, “không hiệu quả” hay “trung bình”.

Kết quả cho thấy 10% số nhân viên hiệu quả nhất lại nghỉ ngơi thường xuyên. Và những người đạt năng suất làm việc cao nhất thì cứ làm 52 phút lại nghỉ 17 phút.

lam 52 phut nghi 17 phut

Ngắt kết nối để nghỉ

Nhưng cần chú ý: Đây là nghỉ ngơi thật sự, chứ không phải 17 phút lướt net hoặc vào Facebook hay tán gẫu với đồng nghiệp ngồi bên cạnh về những sự buồn chán trong công việc. Và những nhân viên năng suất cao của Draugiem Group thì đã ngắt kết nối theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: họ đi lại, đọc sách hay nói chuyện, và tuyệt đối không làm việc.

Giai đoạn làm việc ngắn – 52 phút – giúp cho người lao động có thể hoàn toàn tập trung vào những gì họ làm, và vì vậy mà đạt hiệu quả cao. Thời gian nghỉ – 17 phút – sẽ diễn ra tiếp theo sau đó trước khi họ bước vào một giai đoạn làm việc mới.

Thật khó để biết được quy tắc 52/17 có phải là tốt nhất hay không, vì chẳng có công ty nào cho phép thời gian biểu kiểu này. Tuy nhiên, nói gì thì nói, nghỉ ngơi thường xuyên trong một ngày làm việc luôn là cần thiết.

Chuyện này thật dễ hiểu: chúng ta không thể nào tập trung tâm trí một cách liên tục trong cả một ngày dài, ngay cả trong khi ăn uống. Hồi tháng 6-2013, một nghiên cứu của Anh được công bố trên trang web của tờ Daily Mail cũng chỉ ra rằng vào lúc 14 giờ 55 phút mỗi ngày, năng suất của người lao động sẽ giảm xuống mức thấp nhất.

Vì vậy, sau khi hoàn thành công việc, bạn hãy đọc bài báo này, thả lỏng cơ bắp nghỉ ngơi và nghe bản nhạc mà mình yêu thích!

Nguồn: DNSG