Ghi chú. Khi thông tin được gợi ra, mind maps giúp tổ chức thông tin theo một hình thức mà dễ dàng được xuất hiện và ghi nhớ. Được sử dụng để ghi chú tất cả các loại như sách vở, bài giảng, hội họp, phỏng vấn, và đàm thoại.

Gợi nhớ ( Hồi tưởng). Bất cứ khi nào thông tin được xuất hiện từ trong bộ não, thì mind maps cho phép các ý tưởng được ghi lại rất nhanh ngay khi nó được sinh ra vào một hệ được tổ chức. Vì thế chẳng cần phải viết cả một câu. Nó như một phương tiện nhanh và hiệu quả trong việc tổng quát và vì thế có thể giữ lại các hồi tưởng rất nhanh gọn.

Sáng tạo. Bất cứ khi nào bạn muốn khuyến khích sự sáng tạo, mind maps sẽ giúp bạn giải phóng cách suy diễn cổ điển theo phương thức ghi chép sự kiện theo dòng, cho phép các ý tưởng mới được hình thành nhanh chóng theo luồng tư duy xuất hiện.

ky nang sang tao ap dung mindmap

Áp dụng mind map sẽ khiến bạn có tư duy mạch lạc hơn

Giải quyết vấn đề. Khi bạn gặp trở ngại với một vấn đề — mind maps có thể giúp bạn nhìn nhận tất cả các vấn đề và làm thế nào để liên kết chúng lại với nhau. Nó cũng giúp bạn có được cái nhìn tổng quát là bạn có thể nhìn nhận vấn đề dưới những góc độ nào và sự quan trọng của nó. 

Lập kế hoạch. Khi bạn cần lập kế hoạch, mind maps giúp bạn có được tất cả các thông tin liên quan vào một nơi và tổ chức nó một cách thật đơn giản.Tất cả các loại kế hoạch  từ việc viết một bức thư chođến một kịch bản, một cuốn sách, hoặc lập kế hoạch cho một cuộc họp, một ngày nghỉ.

Trình bày (Trình diễn). Khi nói ta luôn chuẩn bị tốt một mind map về một chủ đề và cách diễn đạt. Nó không chỉ giúp ta tổ chức các ý kiến hợp lý, dễ hiểu mà còngiúp ta trình bày mả không cần phải nhìn vào biên bản có sẵn. 

Làm thế nào để mind map ? 

Sử dụng những từ chính hoặc những hình ảnh cần thiết.

– Bắt đầu từ trung tâm và triển khai ra.

– Tạo cho trung tâm một hình ảnh rõ ràng và “mạnh” miêu tả được nội dung tổng quất của toàn bộ mind map.

– Tạo các trung tâm nhánh và các chi tiết nhánh.

– Đặt những từ trọng tâm vào những hàng mà làm tăng kết cấu của các ghi chú.

– In ra giấy hơn là viết tay vì làm cho dễ đọ và dễ nhớ hơn.

– Những trường hợp sau phải phân biệt rõ hơn những trường hợp trước.

– Sử dụng màu sắc để làm nổi bật vấn đề.

– Những gì không có trong trình bày thì không nên đưa vào mind map.

– Tư duy hai chiều (phản biện)

– Sử dụng mũi tên, biểu tượng hoặc những hình ảnh để chỉ ra sự liên kết.

– Đừng để bị tắc ở một khu vực. Nếu cạn kiệt suy nghĩ thì chuyển sang nhánh khác

– Ghi ngay ý tưởng vào nơi hợp lý ngay khi nghĩ ra nó. Đừng lưỡng lự.

– Phá vỡ ranh giới. Khi hết giấy để trình bày thì đừng nên thay một tờ giấy khác to hơn mà sử dụng thêm các tờ khác ghép vào.

– Hãy sáng tạo.

– Bắt tay vào và HAVE FUN.

Paste your AdWords Remarketing code here