Nếu bạn đi ra ngoài, cố gắng hết sức và không đạt được mục tiêu của bạn, nhưng hãy nhìn quá trình bạn nỗ lực cho đến phút cuối là một thành công.

Rất hiếm người có thể tích lũy giá trị tài sản lên tới 20 tỷ USD thông qua tinh thần làm việc tận tụy trong trong khi vẫn duy trì những nhân sinh quan ban đầu của mình. Jack Ma là một trong những người đó. Nhà sáng lập kiêm CEO hãng thương mại điện tử Alibaba là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, nhưng ông không bao giờ để cho sự thành công che khuất tầm nhìn về tương lai hay xuất phát điểm mà ông từng đến. Sau đây là những bài học thành công then chốt của Jack Ma có thể truyền cảm hứng tới tất cả mọi người, từ những tỷ phú đầy tham vọng đến chủ của các doanh nghiệp nhỏ.

1. Jack Ma đánh giá cao thái độ

Khi Jack Ma nói về sai lầm lớn nhất mà ông từng mắc phải khi thành lập Alibaba là việc ông nói với đội ngũ của mình rằng những người giỏi mức cao nhất có thể đạt được những vị trí quản lý, những giám đốc điều hành giỏi nên thuê từ bên ngoài. Tuy nhiên sau đó Ma đã thay đổi quan điểm và hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ và niềm đam mê hơn là những kỹ năng lý thuyết.

2. Jack Ma hòa hợp mọi người dưới một mục tiêu đơn

Ma hiểu rằng bất kể bạn đã cố gắng vất vả ra sao, bạn sẽ không bao giờ có thể thuyết phục được tới từng nhân viên, đối tác kinh doanh và những đầu tư tiềm năng để tin tưởng bạn hay tin vào những gì bạn nói. Chấp nhận điều đó và thay đổi cách tiếp cận của bạn là một chìa khóa dẫn tới sự thành công của ông. Thay vì hợp nhất công ty của ông dưới tầm nhìn của một người, ông hòa hợp họ đi theo một mục tiêu chung. Tầm nhìn có vai trò quan trọng hơn đối với cấp lãnh đạo.

nguoi-thanh-cong-va-rat-thanh-cong-khac-nhau-nhu-the-nao

3. Jack Ma nhìn xa trông rộng

Jack Ma tin rằng một nhà lãnh đạo tốt cần phải có tầm nhìn xa. Anh nên cố gắng để đi trước một bước trước trong việc cạnh tranh và dự đoán các quyết định trong đầu những người khác sẽ diễn ra như thế nào. Dành thời gian để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và trực giác thông tin, đây là một tiêu chuẩn vàng của bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp vĩ đại nào cũng cần có.

 4. Jack Ma dùng những người có kỹ năng cao cấp

Khi được hỏi điều gì phân biệt giữa một nhà lãnh đạo với một nhân viên, Ma có câu trả lời khá bất ngờ “Nhân viên của bạn cần phải có những kỹ năng kỹ thuật vượt trội hơn bạn. Nếu anh ta không có, điều đó có nghĩa là bạn đã thuê nhầm người.” Tập trung vào các kỹ năng của những nhân viên và tuyển dụng những người có biết làm thế nào để hiện thực hóa tầm nhìn của bạn là cột trụ quan trọng của bất kỳ công ty lớn nào.

5. Jack Ma là người bền bỉ

Ngoài việc nhìn xa trông rộng, Ma cho biết các nhà lãnh đạo cần phải là người kiên trì, bền bỉ và có một tầm nhìn rõ ràng. Hiểu biết những gì bạn muốn đạt được và có niềm thôi thúc để đuổi theo nó sẽ không chỉ dẫn bạn vào con đường dẫn đến thành công, nó còn sẽ truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn làm việc chăm chỉ cho mục tiêu chung. Nắm lấy niềm hãnh diện trong công việc của bạn và nói “không” trước bất kỳ thử thách, nghi ngại là những chìa khóa then chốt trong triết lý kinh doanh của Jack Ma.

6. Jack Ma định nghĩa thất bại là từ bỏ

Theo Ma, “Từ bỏ là sự thất bại lớn nhất.” Nếu bạn đi ra ngoài, cố gắng hết sức và không đạt được mục tiêu của bạn, nhưng hãy nhìn quá trình bạn nỗ lực cho đến phút cuối là một thành công. Giống như tất cả các nhà lãnh đạo vĩ đại khác, Ma nhận ra rằng một người có thể học được nhiều nhất từ những trở ngại và khó khăn. Chìa khóa mở cánh cửa thành công là sự kiên trì và học hỏi từ những sai lầm của bạn.

7. Jack Ma yêu cuộc sống

Tôi luôn luôn nói với chính mình rằng chúng ta được sinh ra ở đây không phải để làm việc mà để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta ở đây để làm cho mọi việc tốt hơn cho nhau và không phải để làm việc. Nếu bạn đang dành toàn bộ cuộc sống của bạn để làm việc, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc.” Quan điểm này được đặt ở vị trung tâm trong phong cách sống của Jack Ma. Cuộc sống là để trải nghiệm thế giới và giúp đỡ những người khác. Nếu tiền là mục tiêu của bạn, bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình.

8. Jack Ma không tạo ra những kẻ thù

Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của triết lý kinh doanh của Jack Ma là ý tưởng cạnh tranh thân thiện. Ma không xem đối thủ cạnh tranh của mình như là kẻ thù, mà họ là những người bạn Jack Ma có thể học hỏi được và là những người thách thức ông khám phá, đạt được những tiềm năng của mình.

Nguồn: Cafef

Paste your AdWords Remarketing code here