Ngay nhận được tin báo nhận việc, bạn vui sướng và cảm thấy mình thật may mắn vì đã tìm được việc làm. Tuy nhiên, sau hai tuần ngắn ngủi bạn nhận ra rằng nếu mình không nhận việc này thì tốt hơn.

Chán việc 3

Khi bắt đầu một công việc mới, dù ít hay nhiều bạn cũng kì vọng vào nó. Có thể bạn hi vọng công việc nhàn hơn, sếp đối xử với nhân viên tốt hơn và đồng nghiệp ít gây phiền phức cho bạn. Vậy thì, khi cảm thấy mình hơi chán công việc hiện tại dù chỉ mới gắn bó một thời gian ngắn, bạn hãy nghiêm túc suy nghĩ xem vì bạn không hứng thú với công việc hay những kì vọng của bạn quá cao. Một khi đã hiểu rõ nguyên nhân, viết đơn xin nghỉ việc cũng chưa muộn.

Bạn phải biết rõ những gì bạn thích hay ghét và nguyên nhân gây nên tình trạng đó. Có thể do một người, một việc không hoàn thành, sếp quá khó tính hay một công việc hấp dẫn hơn đang mời gọi…. Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc bởi sự chán ghét mơ hồ không thể giúp bạn thay đổi được tình hình hiện tại hay tìm được công việc mới tốt hơn. Nếu có thể bạn nên nói chuyện với đồng nghiệp để tìm hiểu xem các đồng nghiệp có rơi vào tâm trạng như bạn lúc này hay không. Liệu bạn có phải là người duy nhất cảm thấy chán ngán khi mới chân ướt chân ráo vào nhận việc?

Nếu đó là công việc đầu tiên bạn đảm nhận thì sự lo lắng, sợ hãi chắc chắn sẽ cao hơn. Thế nhưng, các bạn nên kiềm chế nỗi lo sợ và tìm cách vượt qua. Cứ làm những gì người ta yêu cầu, đừng phân tích quá sâu. Hãy tập trung vào công việc, từ từ phát triển lên chứ không ai bỗng chốc thành đạt trong ngày một ngày hai được. Nếu các bạn từ bỏ công việc ngay lúc này, bạn đã đầu hàng hoàn cảnh và hồ sơ xin việc của bạn chắc chắn rất khó để chinh phục những nhà tuyển dụng tiếp theo.

Emilie Schaum – Giám đốc nhân sự tại hãng tiếp thị Lippe Taylor, khuyên rằng bạn nên tự hỏi mình ba câu hỏi để không khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn:

– Bạn có đủ tiềm lực tài chỉnh để trang trải sau khi bỏ việc?

Theo bà, khi có ý định bỏ việc, ứng viên nên đặt ra câu hỏi “liệu mình có đủ tiềm lực tài chính để trang trải cho chi phí sinh hoạt trong thời gian đi tìm công việc mới? Khi thị trường việc làm đang cần người, việc bạn tìm được việc sớm hay muộn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bản thân cũng như mức lương mà bạn yêu cầu. Vì thế, hãy suy nghĩ xem bạn có đủ tài chính để trang trải cho cuộc sống đến khi bạn tìm được vị trí mới thích hợp hay không rồi hẵng báo cáo xin nghỉ việc.

– Liệu bạn đã suy nghĩ kỹ chưa?

Nếu bạn đã trải qua những thử thách của người phỏng vấn trước khi chấp nhận về đầu quân cho công ty của họ, ngay lúc này, bạn hãy thử nhớ lại các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, kiểm tra lại thông tin trên trang web, nói chuyện với các nhân viên cũ và mới để tìm xem điều gì đã khiến bạn “đổ đốn” như thế. Bạn cần phải tìm ra và hiểu rõ nguyên nhân để tránh lịch sử lặp lại.

– Mọi thứ có thực sự tồi tệ như bạn thấy?

Thực tế, đôi khi không phải mọi thứ đều đúng như vẻ bề ngoài bạn thấy. Cuộc sống vẫn còn bao điều tốt đẹp ẩn dấu sau vẻ ngoài thô kệch, xù xì và bạn đừng vội “xem mặt mà bắt bình dong”.

Schaum cho rằng: “Nếu bạn cảm thấy mình đang bị sách nhiễu hoặc phải làm điều gì trái pháp luật, trái đạo đức, đừng ngần ngại nói chuyện với người giám sát trực tiếp về những băn khoăn của bạn để tìm ra biện pháp khắc phục. Bạn cũng nên nói chuyện đó với một người bạn đáng tin cậy hay một thành viên trong gia đình để tham khảo ý kiến”. Tất nhiên, không ai có thể quyết định thay bạn nhưng một lời khuyên sáng suốt lúc này sẽ giúp bạn sáng suốt lựa chọn con đường đúng đắn.

Schaumm cũng nhắc thêm rằng mối quan hệ trong công việc khác xa mối quan hệ cá nhân. Vì thế, thay vì vội vàng, hãy cho mình thêm thời gian để điều chỉnh và thích nghi bởi vạn sự luôn khởi đầu nan.