Sự thật là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công ty mà mình sẽ làm việc nhưng không thể chọn lựa đồng nghiệp cho mình. Đối phó ra sao với những “con ma” nơi công sở nếu chẳng may bạn bị họ “chơi xấu”?

Halloween và những “con ma” nơi công sở

lễ hội Halloween (31/10) là dịp để mọi người hóa trang thành những con ma hù dọa người khác. Tuy nhiên không cần phải đợi đến dịp Halloween, thực tế trong công việc hàng ngày, chúng ta vẫn gặp phải những “con ma” nơi công sở. Đó chính là những đồng nghiệp xấu tính chuyên đi “hại” người khác vì lợi ích riêng cho mình.

Sự thật là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công ty mà mình sẽ làm việc nhưng không thể chọn lựa đồng nghiệp cho mình. Đối phó ra sao với những “con ma” này nếu chẳng may bạn bị họ “chơi xấu”?

  1. Con ma thích nói xấu sau lưng

Ít có ai tránh được việc trở thành chủ đề bàn tán của đài-tiếng-nói-sau-lưng-nhân-dân trong công ty. Họ là hội những người thích nói, phán xét về chuyện không phải của mình và là nơi xuất phát những lời đồn không hay về bất kỳ ai trong công ty. Có nhiều mục đích cho việc này như là vì ghen tị và muốn làm giảm uy tín của bạn, hay đơn giản chỉ là thích ngồi-lê-đôi-mách.

Hướng giải quyết: Im lặng là vàng. Im lặng là cách tốt nhất để mọi xung đột không có cơ hội xảy ra nếu lời đồn thổi thực sự không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Ngoài ra, hãy cư xử thật tốt với hội bà tám này. Họ là những người rất đa nghi và sẽ liên tục tự hỏi vì sao. Thoạt đầu họ có thể sẽ có những nghi ngờ cả tốt lẫn xấu nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục tốt với kẻ nói xấu bạn thì lương tâm của bất cứ ai cũng sẽ chuyển từ nghi ngờ sang cảm kích.

  1. Con ma hay bắt nạt người khác

Thực tế có những người rất thích bắt nạt người khác để thể hiện quyền lực của mình. Tình trạng này vẫn xảy ra ở bất kỳ môi trường nào và không chừa cả nơi công sở. Họ có xu hướng tụ tập với nhau và tìm những người trông-có-vẻ yếu thế hơn mình để công kích.

Hướng giải quyết: Theo các nhà tâm lý học, những kẻ bắt người khác xuất phát từ tâm lý bất an và lo sợ người khác “trên cơ” mình. Nếu bạn bị họ công kích, trước tiên hãy thông cảm cho “tổn thương tinh thần” của họ, nhưng tuyệt đối đừng cam chịu. Bình tĩnh để cư xử khéo léo là giải pháp. Không tỏ ra quá mềm yếu như khóc lóc nhưng cũng không cãi tay đôi với họ vì cả hai cách hành xử này chính là điều họ mong muốn. Hãy phớt lờ họ, tập trung làm thật tốt công việc của mình, đồng thời đảm bảo sếp/cấp trên biết tiến trình công việc của bạn để họ không có cơ hội dựng chuyện hăm dọa bạn.

  1. Con ma thích “dìm hàng” ác ý

Họ là những người thích phê phán, chê bai hay bình phẩm bạn trước tất cả mọi người. Động cơ của những con ma này không gì khác ngoài việc thể hiện bản thân, xem mình tốt hơn mọi người, tự nâng mình lên bằng cách hạ bệ, dìm hàng người khác trước mọi người. Bất cứ ai trong văn phòng cũng một lần ít nhất trở thành nạn nhân của đồng nghiệp xấu tính này.

Hướng giải quyết: Tuyệt đối đừng cư xử ăn miếng trả miếng với những con ma này vì họ sẽ không dừng lại việc chê bai bạn cho tới khi bạn đầu hàng. Bình phẩm qua lại về những điều không liên quan đến công việc thực tế chẳng hay ho gì nơi công sở. Hơn nữa vì những con ma này thường sẽ không chừa một ai trong văn phòng nên có lẽ bạn không phải là người duy nhất cảm thấy điều đó. Hãy luyện tập sự kiên nhẫn và đừng để những lời nói bình phẩm ác ý của anh/cô ấy ảnh hưởng đến bạn.

  1. Con ma hai mặt hại người

Cạnh tranh trong công việc là điều được khuyến khích để cả công ty và nhân viên phát triển. Thật may mắn nếu bạn làm việc trong môi trường cạnh tranh lành mạnh nơi mà mọi người luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Ngược lại, có những đồng nghiệp vì lo sợ thành tích của bạn sẽ cản trở bước tiến của họ nên áp dụng cách cạnh tranh không lành mạnh. Họ có thể vừa cười nói thân mật với bạn nhưng khi bạn quay lưng thì lập tức bày mưu tính kế để hạ bệ bạn trước mặt sếp: méc sếp ngay lập tức nếu chẳng may bạn phạm lỗi, cố tình phá hoại và gây sự hiểu lầm, gây khó khăn cho bạn trong công việc.

Hướng giải quyết: Với loại người này, bạn nên rất hạn chế trong công việc để họ không có cơ hội phá bĩnh bạn. Nếu chẳng may bạn bị họ chơi xấu, đừng coi đây là chuyện cá nhân. Hãy thẳng thắn trình bày với sếp và mọi người biết rằng sự phá hoại của anh/cô ta đang gây tổn thất cho công việc chung như thế nào (thay vì bạn bị thiệt hại như thế nào)

Nguồn: Vietnamworks

banner smartboss