Với nhà quản lý, việc giúp cho nhân viên của mình có được sự cam kết là một công việc không khó, vấn đề chỉ là tìm ra cách thích hợp.

Ngoài việc cần diễn đạt các mục tiêu một cách rõ ràng, dễ hiểu thì chính việc giúp cho nhân viên tự khám phá ra những gì cần cho cá nhân họ để phát triển mới là điều quan trọng tiếp theo, để sau đó tự họ có được sự cam kết mà người quản lý mong muốn.

Cách mà Ronald Petruska, một chuyên gia trong quản trị nhân sự, chia sẻ trong việc giúp nhân viên có được sự cam kết bắt đầu từ một câu nói của tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln: “Cam kết là điều làm cho lời hứa trở thành sự thực. Đó là những lời bạn nói rõ về ý định của mình. Nó xuất hiện từ đầu và sẽ rõ dần theo thời gian. Cam kết định hình ra con người. Đó là sức mạnh có thể làm thay đổi xung quanh. Nó chiến thắng sự hoài nghi xuất hiện trong bạn mỗi ngày”.

giup nhan vien thuc hien cam ket

Theo Petruska, có tám câu hỏi giúp nhân viên nhận ra các mục tiêu cá nhân, là:

1. Năm giá trị quan trọng nhất cho cuộc sống của chính bạn vào lúc này là những gì?

2. Hãy dành vài phút để viết ra ba mục tiêu quan trọng nhất mà bạn đang theo đuổi.

3. Nếu có trong tay một tỉ USD, việc đầu tiên bạn sẽ làm là gì?

4. Nếu bạn chỉ còn sáu tháng để sống, bạn sẽ sử dụng thời gian còn lại để làm gì?

5. Bạn ưa thích làm việc gì? Có cách nào để có tiền từ việc ưa thích đó không?

6. Nhìn lại quá khứ cuộc sống của bạn, những sự kiện nào làm bạn cảm thấy mình có giá trị và hạnh phúc nhất?

7. Hãy nêu ra ba việc mà bạn biết chắc là mình sẽ không thể thất bại?

8. Ai là người bạn cảm thấy phải đua tranh nhất trong cuộc đời mình? Những tính cách nào mà người đó đang sở hữu khiến bạn ao ước nhất?

Ngoài ra, Petruska còn cho là người quản lý cần giúp nhân viên mình trong việc tạo động lực sống và làm việc, qua tám nội dung nhỏ, tóm tắt như sau:

1. Bạn phải muốn thoát khỏi vùng an toàn của mình. Khi đó bạn mới cảm thấy mình lớn lên và sống động hơn.

2. Đừng sợ sai lầm. Những người thành công quanh bạn từng gặp sai lầm nhiều hơn bạn đó.

3. Đừng chờ đợi mà hãy hưởng hạnh phúc ngay khi có thể.

4. Hãy sống cho hiện tại. Đứng tiếc nuối quá khứ hoặc quá lo lắng cho tương lai. Hiện tại sẽ không có sự căng thẳng hoặc tiếc nuối.

5. Đừng bỏ cuộc trong cuộc sống này.

6. Hãy dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho sự phát triển bản thân. Càng học hỏi nhiều sẽ càng có ích.

7. Hãy yêu cuộc sống và sống cuộc sống mình yêu.

8. Không chỉ mơ ước mà hãy dám mơ ước cho đích đáng.

Cuối cùng là giúp nhân viên có cam kết trong phát triển bản thân họ. Càng học hỏi, chúng ta càng nhận được nhiều từ việc học hỏi đó. Giá trị được nhìn nhận của một cá nhân trong xã hội có liên quan trực tiếp đến sự từng trải và phát triển của họ. Sự phát triển mỗi ngày không những chỉ giúp bạn cảm thấy hoàn thiện hơn mà còn gia tăng giá trị mà bạn sẽ tạo ra cho người khác.

Hãy tự hỏi xem vì sao một vị giám đốc được trả lương cao hơn một nhân viên cùng tuổi, câu trả lời là vị giám đốc đã dành nhiều thời gian cho phát triển giá trị cá nhân của ông ta. Đó là bí mật của sự thành đạt hoàn toàn. Bạn càng đầu tư thời gian cho phát triển mình, giá trị bạn càng cao trong cuộc sống của mình và của những người khác quanh bạn.

Vậy bạn phát triển chính mình ra sao đây? Bạn còn đọc sách, còn xem clip của các diễn giả giúp bạn có động lực không? Mà tại sao lại không nhỉ? Hãy chọn sự phát triển, chọn hạnh phúc và chọn sự thành công. Hãy dùng nguồn lực hằng ngày và một chút từ thu nhập của bạn để thúc đẩy bạn phát triển. Hãy sáng tạo ra cách phát triển riêng của mình…

Nguồn: Trương Chí Dũng