1.Xác định ai là nhân tài. Nghiêm túc quan sát kỹ để đánh giá chính xác năng lực từng nhân viên. Chú ý cách thức họ lao động, thực hiện kế hoạch và đáp ứng yêu cầu của công việc. Ai là thành viên chủ chốt mà công ty nhất thiết phải giữ lại vì lợi ích của tập thể. Người mình đang trọng dụng có thể chỉ là kẻ bẻo mép. Kẻ mình vốn coi nhẹ nhiều khi lại là người tích cực cống hiến cho công ty. Rất khó để xác định thực hư. Nhưng nhất thiết phải tìm cách nhìn rõ bản chất từng người.

2.Khoan tăng lương. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khốn khó nào, chủ doanh nghiệp cần mạnh dạn tăng lương để giữ người tài. Tuy nhiên, mức độ thỏa mãn với công việc không hoàn toàn tỷ lệ thuận với tiền lương. Nhân viên giỏi luôn muốn được trọng dụng, quan tâm và đãi ngộ. Chủ doanh nghiệp nên cải thiện môi trường làm việc, giao cho họ xây dựng các dự án sáng tạo, đồng thời hỗ trợ họ thực hiện những kế hoạch lớn lao… Bên cạnh đó, cần có những cử chỉ thể hiện tình cảm của doanh nghiệp dành cho người lao động như: đặt phần ăn sáng cho nhân viên, mua cà phê ngon cho các phòng… Không tốn nhiều tiền, nhưng thể hiện sự đánh giá cao nỗ lực và tài năng của thành viên công ty.

quan tri nhan luc trong thoi ki khung hoang

3.Đối thoại, trao đổi, chia sẻ. Gửi email tập thể, trò chuyện thân mật với từng người… Nhấn mạnh rằng những đóng góp của họ là thiết yếu cho sự tồn tại và phát triển của công ty. Trao đổi thực trạng hoạt động doanh nghiệp, chia sẻ quyết định về hướng đi mới. Đừng quên lắng nghe phản hồi ý kiến của nhân viên.

4.Hỗ trợ và giúp đỡ. Tài chính khó khăn khiến công ty sa thải nhiều nhân viên. Những người trụ lại phải “làm choàng” rất nặng. Họ sẽ dễ bị stress, kiệt sức. Biểu hiện cụ thể: cãi nhau nhiều trong nội bộ nhóm và giữa các phòng ban; tỷ lệ nhân viên vắng mặt tăng; nhiều trường hợp không hoàn thành công việc đúng hạn… Phải hỗ trợ và giúp họ thoát áp lực bằng cách tăng cường huấn luyện, cung cấp phương tiện và không gian lao động tốt nhất.

5.Không “qua cầu rút ván”. Nếu cuối cùng, nhân viên tài năng ấy vẫn đi, bạn cũng đừng vội lạnh lùng. Có thể nhờ họ tư vấn, kèm cặp, giúp đỡ, giải đáp thắc mắc của nhân viên thay thế trong vòng một tháng. Cũng có trường hợp cơ hội bên ngoài không tốt hơn, nhân viên tài năng ấy sẽ quay trở lại thì bạn nên hoan nghênh.

Nguồn: DNSG