Vượt khung lương là vấn đề thông thường nhất chuyên viên tuyển dụng đối mặt trong thực tế. Giải quyết các trường hợp này đòi hỏi các kỹ năng và kinh nghiệm trong tuyển dụng. Vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải tìm hiểu đó là mức lương người ứng viên yêu cầu là tổng mức lương họ đang nhận hay là mức lương họ đang kỳ vọng khi ứng tuyển vào công ty của chúng ta.

Dam phan vuot khung luong

Ví dụ, chuyên viên phần mềm Java đang nhận mức tổng thu nhập một tháng là 500 USD tại công ty hiện tại. Anh chuyên viên kỳ vọng nhận lương 700 USD khi chuyển tới công ty mới. Mức lương của công ty tuyển dụng có thể thấp hơn 700 USD hoặc thấp hơn 500 USD. Trường hợp mức lương công ty tuyển dụng thấp hơn 500 USD thật sự là bài toán khó khăn nhất. Bài báo đưa ra một số kỹ thuật tác giả đã sử dụng để thuyết phục thành công các ứng viên chấp nhận khung lương thấp hơn mức đang nhận tại công ty hiện tại.

1- Lương thực lãnh: Khi người lao động trao đổi về mức lương, chuyên viên nhân sự cần nắm rõ mức lương sau khi trừ thuế thu nhập, mức lương sau khi đóng bảo hiểm xã hội và y tế, mức lương sau khi trích công đoàn v/v. Chúng ta cần phải so sánh mức lương cùng loại ví dụ so sánh mức lương sau khi đóng thuế thu nhập tại hai công ty cũ và mới.

2- Tiếp cận theo gói thu nhập năm: So sánh thu nhập tháng theo tháng rất khó khăn cho công tác tuyển dụng. Chúng ta nên so sánh tổng mức lương thu nhập theo năm bao gồm: lương tháng, lương thưởng kinh doanh, phúc lợi chế độ qui thành tiền, thưởng cuối năm. Trong nhiều trường hợp lương tháng thấp hơn nhưng gói lương thực lãnh theo năm lại cao hơn.

3- So sáng lương và trách nhiệm, phạm vi công việc: So sánh lương cao và thấp tại hai công ty nếu không tính tới áp lực công việc mang tính chất chủ quan. Lương cao luôn luôn kèm theo với trách nhiệm lớn. Chuyên viên tuyển dụng cần phân tích và giúp người ứng viên tự đánh giá mức độ công việc và lương nhận được. Trong phần này các yếu tố quan trọng đó là môi trường làm việc,phương thức quản lý khoa học, sự hỗ trợ của các bạn đồng nghiệp, uy tín công ty v/v sẽ làm giảm áp lực trong công việc rất nhiều cho ứng viên.

4- Hướng phát triển nghề nghiệp: Lương hiện tại chỉ là một yếu tố trong việc chọn lựa công ty. Nếu như hướng phát triển nghề nghiệp trong công ty mới tốt hơn hẳn với công ty đang làm thông qua uy tín và thương hiệu công ty, các chương trình đào tạo, hoạch định nghề nghiệp, chuyên viên tuyển dụng nên trao đổi để người lao động thấy được về dài hạn thu nhập sẽ thay đổi tốt khi thăng tiến trong công việc

5- Công việc bền vững: Thu nhập cao nhưng sẽ thành vô nghĩa nếu như không bền vững. Công ty kinh doanh bền vững càng có khả năng tạo thu nhập bền vững cho nhân viên. Điều này càng trở nên quan trọng trong năm 2012 khi hàng chục ngàn công ty giải thể hoặc thu hẹp quy mô kinh doanh.

Dam phan vuot khung luong 2

6- Thách thức trong công việc: Công ty cũng như các câu lạc bộ đá bóng. Các nhân viên có thể có những mức lương thấp hơn nhưng họ có khả năng tham gia vào các công việc có tính chất thách thức chuyên môn cao. Yếu tố này đặc biệt quan trọng trong những ngành đòi hỏi các chuyên môn sâu. Một ví dụ tương tự đó là các nhân viên có cơ hội làm việc với các đối tác hoặc khách hàng quan trọng trong công việc. Ví dụ, chuyên viên về nghiên cứu thị trường có thể chấp nhận mức lương thấp hơn hiện tại để có thể tham gia vào chương trình nghiên cứu thị trường mỳ ăn liền tại Lào do lý do để có kinh nghiệm trong các dự án nghiên cứu thị trường quốc tế.

7- Cân bằng cuộc sống/ công việc: có rất nhiều trường hợp người lao động chấp nhận mức lươn thấp hơn để cân bằng cuộc sống và công việc. Một ví dụ thông thường đó là ứng viên chấp nhận làm việc gần nhà với mức lương thấp hơn để dành thời gian chăm lo cho gia đình và con cái.

Các yếu tố trên nhằm giúp cho chuyên viên tuyển dụng có thể thuyết phục các ứng viên chấp nhận mức lương thấp hơn mức họ đang nhận hiện tại. Các chuyên viên tuyển dụng cần lưu ý việc áp dụng này phải rất chân thật và cam kết làm cho đúng khi đã hứa với người lao động. Công ty phải thật sự thực hiện những gì chuyên viên nhân sự tuyển dụng cam kết trong thời gian làm việc. Nếu không thực hiện, các mục trên chỉ là những tiểu xảo để cắt giảm chi phí mà công ty đáng lẽ phải trả xứng đáng cho người lao động. Trong ngắn hạn, các tiểu xảo này có thể đem lại những lợi ích nhỏ bé cho công ty về tiền bạc nhưng trong dài hạn, uy tín và thương hiệu công ty sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thị trường lao động cạnh tranh.

 Theo Vũ Tuấn Anh Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam


Notice: Undefined index: viewedExitPopupWP in /home/quafaa6e/public_html/wp-content/plugins/exit-popup/exit-popup.php on line 157