Con Chuột học được năm kỹ năng cơ bản cho mình là bay, bơi, trèo cây, đào hang, và chạy. Nó hết sức tự hào, và cho rằng chẳng con vật nào có thể đa tài đa nghệ như mình. Chim ưng thì bay rất cao nhưng không biết bơi, đào hang. Hổ thì chạy nhanh nhưng lại không bay được. Chó biển bơi rất giỏi nhưng cũng không biết đào hang… Nói chung không có con vật nào toàn diện được như Chuột.

Chuột đi đâu cũng khoe khoang về sự toàn diện của mình, và cho rằng chỉ mình mới xứng đáng làm thủ lĩnh của muôn loài.

con chuotMột hôm, khi chuột đang khoe khoang tài nghệ của mình thì đột nhiên Hổ xuất hiện. Con chuột nhìn thấy Hổ thì hồn bay phách lạc, co cẳng bỏ chạy. Nó chạy được một quãng khá xa, nhưng Hổ chỉ cần lao vài bước là đuổi kịp nó. Chẳng còn cách nào khác, Chuột đành phải trèo lên cây, nhưng gần đó có một con Báo quan sát thấy, liền trèo lên cây tiến gần đến Chuột. Thế là Chuột liền sử dụng kĩ năng bay của mình, lao vào không trung. Nhưng nó cũng chỉ “bay” được một quãng trước khi rơi xuống đất. Đúng lúc đó, Chim Ưng nhìn thấy nhẹ nhàng sà xuống và định quắp lấy chuột.

Không biết chạy đi đâu, Chuột đành lao xuống nước, thì lại bị Rái cá theo sát. Cũng không địch lại được Rái cá, Chuột leo lên bờ và bắt đầu đào hang trốn. Lúc đó Rái cá đã lao đến, và tóm được được con chuột ở chiếc hang đang đào dở.

Rái cá hỏi Chuột một cách châm biếm “Người anh em, tôi muốn anh chỉ dạy xem anh còn chiêu nào nữa không!”.  Chuột vừa thở hổn hển, toàn thân run lập cập, thều thào: “có nhiều tài chẳng đâu vào đâu không bằng chỉ có một tài nghệ nhưng thật giỏi. Có lẽ tôi nên tập trung vào việc đào hang”

Lời bình:

Mô hình phát triển của nhiều doanh nghiệp cũng giống như con chuột trong câu chuyện này, ngày càng phình to theo kiểu “giỏi đủ thứ”, đa ngành nghề

Những năm trước đây, khi kinh tế phát triển nhanh, cơ hội bùng nổ, nhưng doanh nghiệp “con chuột” vẫn sống khỏe, do khách hàng nhiều, không phải thường xuyên cạnh tranh với “chim ưng”… 

Nhưng khi tình hình kinh tế khó khăn, thị trường sụt giảm,  đi đâu cũng gặp cạnh tranh, thì các doanh nghiệp con chuột sẽ không dễ dàng giành khách hàng từ doanh nghiệp “chim ưng”.

Tình hình kinh tế khó khăn cũng chính là cơ hội giúp các “doanh nghiệp con chuột” tập trung vào thế mạnh của mình, để trở thành “chim ưng” trong mảng đó. Bí quyết để tồn tại trong năm 2013 là tập trung & trở nên gọn nhẹ. 

Download bảng tổng hợp tất cả các câu chuyện