Tính cách hướng nội – hướng ngoại

huongngoai

 

Hãy chọn và khoanh tròn câu trả lời phù hợp với bạn. Đừng suy nghĩ lâu. Lựa chọn xuất hiện trong đầu bạn trước tiên thường là lựa chọn đúng nhất.

Hãy vào biểu mẫu sau để làm bài trắc nghiệm: trắc nghiếm tính cách HNHN

 

Cách thu hoạch kết quả:

–          Bước 1: Cộng điểm:

+ Nếu câu trả lời của bạn trùng với những câu sau thì bạn được 1 điểm: 1b, 2a, 3b, 4b, 5a, 6b, 7a, 8b, 9a, 10b, 11a, 12b, 13a, 14b, 15a, 16a, 17a, 18a, 19b, 20a.

–          Bước 2: Nhân tổng số điểm cho 5

–          Bước 3: Kết quả:

+ từ 0 – 35 điểm: hướng nội

+ từ 36 – 65 điểm: không rõ rang

+ từ 66 – 100 điểm: hướng ngoại

 

Trò chơi tâm lý: Xác định nhanh tính cách

Cách thực hiện: Hoàn thành các động tác sau:

 1. Đan các ngón tay vào nhau. Ngón tay của bàn tay nào nằm trên? Hãy ghi nhận lại
  naotraiphai
 2. Đưa một lỗ hổng nhỏ trên tờ giấy. Nhìn một vật gì dó thông qua lỗ hổng này bằng  hai mắt. Tuần tự nhắm một trong hai mắt. Vật mà bạn đang nhìn thay đổi khi bạn nhắm mắt nào? Ghi nhận lại
 3. Vòng tay trước ngực. Cánh tay nào nằm trên? Ghi nhận lạivongtaytruocnguc
 4. Tưởng tượng như bạn đang vỗ tay nhiệt liệt. Tàn tay nào nằm trên? Ghi nhận lại.votayKết quả:
  1. PPPP – bảo thủ, thích quy luật
  2. PPPT – cá tính không mạnh, thiếu quyết đoán
  3. PPTP – cá tính mạnh, năng động, nghệ sĩ, hài hước, quyết đoán
  4. PPTT – tính cách giống dạng trên, nhưng mềm mỏng hơn, thích nghi với môi trường mới chậm hơn (khá hiếm gặp)
  5. PTPP – tư duy phân tích, mềm mỏng, thận trọng, hay tránh xung đột, kiên nhẫn, chju đựng tốt, tính toán, thích giữ khoảng cách trong các mối quan hệ.
  6. PTPT – thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ, không có cá tính, dễ bị tác động, nhưng kèm theo đó là tính dễ gây gỗ, tham gia vào xung đột.
  7. PTTP – tính nghệ sĩ, không bền, hay thay đổi, biết cách tránh xung đột, linh hoạt trong ứng xử, số người có tính cách này thường nhiều gấp đôi ở phụ nữ.
  8. PTTT – dạng này trái lại thường gặp ở đàn ông hơn, độc lập không bền, tư duy phân tích.

  Tóm lại:

  –          Tính cách là hệ thống những thuộc tính tâm lý quyết định đặc đểm hành vi của con người.

  –          Tính cách bao gồm cả khí chất và năng lực. Hai yếu tố này có ảnh hưởng đến sự hình và phát triển tính cách. Khí chất không thể thay đổi, nhưng người có ý chí mạnh có thể sửa một số đặc tính của tính cách. Cũng vậy, về vấn đề năng lực khi chúng ta bồi dưỡng năng lực làm việc chúng cũng phát triển cả tinh thần lao động như một đặc tính của tính cách.

  –          Khác với khí chất – tốc độ, cường độ của phản ứng – tính cách không mang tính bẩm sinh. Tính cách được tôi luyện trong quá trình sống và tương tác với xã hội bên ngoài.

  –          Đặc điểm tâm lý chung của các dạng tính cách chính:

  + Dạng hướng ngoại: cởi mở, bộc trực, dễ hiểu, năng động và rất có khả năng giao tiếp, có nhiều bạn, và người quen, không thích sự cô độc, thích du lịch, không quan tâm đến sức khỏe, cố gắng đạt được tất cả mọi thứ trong cuộc sống, là cái đinh của các cuộc vui, thích kể chuyện cườ, thích đứng ra tổ chức các buổi họp mặt, đám tiệc, trong cuộc sống người hướng ngoại thường dựa vào hoàn cảnh để cư xử chứ ít dựa vào ý kiến chủ quan.

  + Dạng hướng nội: suy tư, định hướng nội tâm, không thích cởi mở với thế giới bên ngoài, phân tích cẩn thận tình huống, sự kiện, luôn đặt nghi vấn trong từng hành động của người khác, có ít bạn bè vì khó tạo quan hệ, thích sự cô độc hơn, khó thay đổi thói quen, đa nghi và hay lo lắng, coi trọng sức khỏe của mình và thường lắng nghe cảm giác của bản thân.

  + Dạng trung hòa: mang những đặc điểm của cả hai dạng trên.a

  Qua những trắc nghiệm nhỏ trên, bạn có biết được mình thuộc tính cách nào hay chưa?

  Đồng thời ta cũng có thể nắm bắt được tính cách của những người xung quanh, đồng nghiệp hoặc ứng viên tuyển dụng. Nhằm giúp ta biết cách ứng xử cũng như trao đổi thông tin trong công việc, đời sống. Đối với cấp dưới ta cũng có thể dễ dàng nhận định tính cách để phân công công việc phù hợp mà người nhân viên đó cũng không cảm thấy khó xử nếu không may nhận công việc không phù hợp với mình.

  Là một người làm công tác nhân sự, ta nên biết hướng tính cách của mình như thế nào cho phù hợp với ngành nghề. Đòi hỏi cần phải luôn ôn hòa, và gần gũi với nhân viên, cần mở rộng mối quan hệ trong nội bộ cũng như bên ngoài tổ chức, do đó đòi hòi tính hướng ngoại tương đối cao.

  Mục đích của môn học này, nhằm giúp bạn biết được bản thân mình đang thuộc tuýp người như thế nào, có phù hợp với công tác nhân sự. Đồng thời, giúp bạn hiểu được những người xung quanh mình, tại sao có những người vừa gặp qua đã có vẻ khá “tâm đầu ý hợp”, mà cũng có những trường hợp cận kề bao lâu nhưng luôn “bất đồng quan điểm”, đó cũng bởi xung quanh ta luôn có 2 dạng tính cách khác nhau. Ta sẽ không thắc mắc hay khó chịu về điều này, vì mỗi dạng tính cách đều có những cách giao tiếp và ứng xử sao cho phù hợp. Chúc bạn thành công. 😉