Xin chào ban tư vấn việc làm. Tôi năm nay 30 tuổi, trước đây tôi học cao đẳng Văn hóa  ra trường và xin vào làm tại một cơ quan nhà nước, tuy nhiên , nó chẳng liên quan gì tới kiến thức đã học, hàng ngày tôi lên thư viện làm vài việc như dán mã số, trông coi ngừơi ra vào rồi về.. cũng chẳng sử dụng đến vi tính. Sau đó, tôi nghỉ việc và học lớp xuất nhập khẩu, tuy nhiên, tôi có con nhỏ nên khi học ít tham gia các hoạt động xã hội, mà theo tôi được biết thì ngoài kiến thức các nhà phỏng vấn cũng quan tâm tới các hoạt động xã hội của ứng viên và thường đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành mới tuyển. Vậy tôi phải làm gì với hồ sơ của mình khi đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm?
Xin vui lòng tư vấn giúp. Trân trọng.


Chào bạn.

Kinh nghiệm thật sự là nguồn thông tin quan trọng trong hồ sơ của mỗi ứng viên, bởi dựa vào đó nhà tuyển dụng (NTD) có thể đánh giá năng lực của ứng viên và dự đoán người ấy có thể đóng góp được gì cho công ty.3.2 Các công việc xuất nhập khẩu (XNK) không là ngoại lệ, bởi NTD thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm chuyên ngành tối thiểu 1-2 năm. Với các công việc không yêu cầu kinh nghiệm, NTD thường ưu tiên tuyển sinh viên mới ra trường. Do vậy, lời khuyên đầu tiên chúng tôi dành cho bạn là, trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi tìm một công việc đúng chuyên ngành đang học, song vẫn muốn theo đuổi và phát triển lĩnh vực XNK, bạn có thể ứng tuyển vào các công việc liên quan, chẳng hạn: Nhân viên kinh doanh/ Dịch vụ khách hàng/ Purchasing Staff/ Nhân viên mua hàng (các công việc ưu tiên kinh nghiệm, không bắt buộc) cho các các doanh nghiệp kinh doanh XNK để dần tích lũy kinh nghiệm/ kỹ năng, tìm hiểu quy trình XNK thực tế và có thể thuyên chuyển khi phòng ban XNK có nhu cầu tuyển nhân sự.

Sau đây là một số góp ý của chúng tôi nhằm hỗ trợ bạn khai thác triệt để lợi ích của hồ sơ khi ứng tuyển vào các công việc phù hợp:

– Hoạt động xã hội không phải là thông tin bắt buộc trong hồ sơ, song trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng rất quan tâm đến các hoạt động liên quan đến chuyên ngành hay thể hiện tích cách và kỹ năng mềm của bạn. Do vậy, bạn nên sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động cần thiết để bước đầu thuyết phục NTD.

– Tập trung nhấn mạnh kiến thức và thành tích học tập trong mảng XNK, đừng quên bổ sung các kỹ năng mềm quan trọng như khả năng giao tiếp, thương lượng, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, độc lập, trình độ tin học. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ (cả giao tiếp lẫn chuyên ngành) là yêu cầu mà công việc liên quan XNK nào cũng đặt nặng bởi bạn cần thường xuyên tiếp xúc với khách hàng/ đối tác nước ngoài.

– Ở công việc cũ, tuy không liên quan đến XNK song bạn có thể trình bày trách nhiệm và thành tích đạt được trong công việc đã đảm trách để thể hiện sự cẩn thận, tỷ mỷ, chu đáo, tinh thần trách nhiệm trong công việc. .. những điều này có liên quan đến công việc quản lý chứng từ/ tài liệu trong XNK. Độ tuổi của bạn cũng sẽ góp phần làm tăng sự tín nhiệm NTD dành cho bạn.

– Khi ứng tuyển vào công việc mong muốn, bạn nên gửi kèm Thư tìm việc để nhấn mạnh sự phù hợp với yêu cầu công việc, thể hiện sự yêu thích môi trường/ văn hóa công ty, mong muốn gắn bó lâu dài và đam mê công việc ứng tuyển.

Thời gian đầu chuyển sang một công việc hoàn toàn mới, bạn có thể gặp phải một số khó khăn nhất định. Song một khi đã tích lũy được kinh nghiệm thực tế và xác định được giá trị bản thân, bạn sẽ dễ dàng sở hữu một công việc mơ ước.

Theo TTO

Download biểu mẫu xây dựng bảng mô tả công việc