Ở một vương quốc nọ, có một ông vua thích nuôi khỉ. Ông ta có một chú khỉ rất thông minh và cường tráng, nên rất yêu thích. Nhà vua hay đưa bảo kiếm của mình cho khỉ cầm, và dạy khỉ múa kiếm. Việc dạy khỉ múa kiếm không hề dễ chút nào, vua mất rất nhiều thời gian, nhưng cuối cùng cũng thành công. Ông nghĩ rằng con khỉ đó cũng có năng lực, nên giao cho nó chức “khỉ hộ vệ”

 

Một hôm, nhà vua rủ hoàng hậu vào rừng chơi. Tất cả tùy tùng đều bị ở lại bên ngoài cánh rừng, riêng có chú khỉ hộ vệ là được vào cùng với vua.

Sau khi đi xem một vòng, nhà vua buồn ngủ, liền nói với khỉ “Ta muốn ngủ một lát. Ngươi phải chú ý bảo vệ, tránh kẻ xấu làm hại ta, nhớ chưa!”. Nói xong nhà vua chìm vào giấc ngủ.

Sau đó, có một con ong bay đến, đậu lên đầu nhà vua. Chú khỉ nhìn thấy rất bực mình. “Đồ chết tiệt, dám đốt đức vua ngay trước mặt ta à, ta phải bảo vệ đức vua, không cho ngươi làm hại!” Nó rút bảo kiếm ra, nhằm vào con ong mà chém.

Nhát chém đó làm đứt cổ nhà vua…

Lời bình:
Lựa chọn đúng người để tuyển dụng hoặc trao quyền là rất quan trọng. Nhà vua đã sai khi quyết định  tuyển dụng khỉ vào vị trí cầm gươm và ông đã phải trả giá bằng nhiều thời gian đào tạo, và chính sinh mạng của mình.

Khi tuyển dụng hoặc bổ nhiệm vị trí mới, bạn có thể tìm “ngọc trong đá” bằng việc sử dụng những ứng viên không hoàn hảo, nhưng đừng bao giờ sử dụng người không có năng lực, hoặc những người không phù hợp với tổ chức. Bởi vì những người này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian, và cả sự an toàn của công ty của bạn.