Khi chúng ta muốn nhớ một thứ gì đó, đừng đọc đi đọc lại chúng vì nó sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian, có cách thức khác đơn giản hơn nhiều để ghi nhớ được nhanh chóng.

 luyen tap tri nho

Nhiều người thường nói đùa rằng điều duy nhất bạn thực sự “học” được trong trường là làm thế nào để ghi nhớ. Hóa ra không phải ai trong số chúng ta có khả năng “ học” được cách ghi nhớ. Nếu bạn hỏi mọi người xung quanh làm thế nào để ghi nhớ nhanh thì hầu hết mọi người sẽ có cùng câu trả lời là sự lặp đi lặp lại.

Nếu bạn muốn ghi nhớ một cái gì đó nhanh chóng và triệt để, sự lặp lại sẽ không phải là giải pháp. Tuy nhiên, việc gợi nhớ một vài điều sẽ giúp bạn nhớ ra được. Vấn đề là gợi nhớ lại một điều gì đó cần phải học và chúng ta có thể học bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số bước phổ biến giúp bạn nắm bắt được nghê thuật gợi nhớ giúp bạn ghi nhớ được vô số dữ liệu trong thời gian ngắn

Trước khi bắt đầu, bạn cần làm rõ một vài điều: thính giác, thị giác, kinh nghiệm học hành của bạn thế nào? Nếu bạn là một người có thói quen học bằng cách lắng nghe, thì cách hiệu quả nhất để bạn có thể nắm bắt thông tin là lắng nghe thông tin đó. Nếu bạn có khả năng tưởng tượng tốt, phương pháp học hiệu quả nhất sẽ thiên về trực quan, quan sát để tìm hiểu, và cách học dựa trên kinh nghiệm cũng giống cách học từ các sự kiện và kinh nghiệm.

Hầu hết mỗi chúng ta sẽ kết hợp ít nhất hai trong số các phương pháp nói trên, nhưng thể hiện thành từng bước sẽ thuận tiện hơn giúp việc học trở nên dễ dàng hơn và từ đó bạn có thể bắt đầu nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị

Để tối ưu hóa khả năng ghi nhớ, hãy chú ý đến môi trường mà bạn chọn. Đối với hầu hết mọi người, môi trường tốt để nhớ đồng nghĩa với việc chọn một khu vực yên tĩnh, trong khi đó số khác có khả năng học tốt hơn ở các khu vực công cộng. Hãy tìm cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy phù hợp nhất cho việc học tập của bạn.

Tiếp theo, hãy bắt đầu buổi học bằng cách uống một chút trà. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định trà xanh được xem như một chất xúc tác tự nhiên để cải thiện trí nhớ. Nói một cách máy móc, khả năng gợi nhớ thông tin của chúng ta được nối với các tế bào thần kinh trong trí não bằng các “ khớp thần kinh” . Bạn càng tập luyện nhiều cho các “khớp thần kinh” này (chính là việc lặp đi lặp lại thông tin cần nhớ) thì chúng càng trở nên mạnh mẽ hơn, dẫn đến tăng khả năng ghi nhớ.

Khi chúng ta già đi, các hóa chất độc hại sẽ gây tổn hại tế bào thần kinh và “khớp thần kinh”, dẫn đến mất trí nhớ và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Trà xanh có chứa các hợp chất ngăn chặn độc tính này và giữ cho các tế bào não của bạn hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Bước 2: Ghi âm lại những gì bạn đang cần nhớ

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ thông tin từ một bài giảng. Sử dụng máy ghi âm để ghi lại những gì bạn đang được nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần. Nếu bạn đang cố gắng để ghi nhớ một bài phát biểu, hãy đọc lớn chúng lên và ghi âm lại.

Sau đó bạn hãy nghe lại bản ghi âm của chính mình. Rõ ràng, điều này rất hữu ích nhất cho người học bằng thính giác, nó cũng rất tiện vì giúp bạn thấy được nhiều ngữ cảnh hơn của một bài giảng, điều đó sẽ giúp bạn học được nhanh hơn.

Bước 3: Viết ra mọi thứ
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

Trước khi bạn bắt đầu cố gắng gợi lại tất cả mọi thứ từ bộ nhớ của mình, hãy viết lại các thông tin. Điều này sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với những gì bạn đang cố gắng để ghi nhớ. Làm điều này trong khi nghe đoạn băng ghi âm cũng có thể giúp bạn giữ lại rất nhiều dữ liệu. Điều này là hữu ích nhất cho người học theo kiểu dựa vào kinh nghiệm.

Bước 4: Sắp xếp các ghi chú

Bây giờ bạn đã có một tập ghi chú ghi lại tất cả những gì bạn cần nhớ, hãy tách chúng ra thành nhiều phần. Điều này là lý tưởng cho người học bằng thị giác, đặc biệt là nếu bạn sử dụng mã màu để phân biệt các chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn chia nhỏ các thông tin đang được ghi lại trong bộ não của bạn.

Bước 5: Áp dụng phương pháp lặp đi lặp lại thông tin

Đối với mỗi dòng văn bản, hãy lặp đi lặp lại nó một vài lần và cố gắng nhớ lại nó mà không cần nhìn. Khi bạn ghi nhớ được từng phần của văn bản, tiếp tục tích lũy bằng cách nạp thêm các thông tin mới vào những gì bạn vừa học được. Điều này có thể giúp bạn nhớ được tất cả mọi thứ trong bộ nhớ ngắn hạn của bạn mà không bị phai mờ.

Tiếp tục làm như thế cho đến khi đã bạn thuộc lòng cả phần đó và bạn có thể nhớ lại toàn bộ mọi thứ. Không chuyển sang học phần khác cho đến khi bạn đã thuộc lòng hoàn toàn phần mà bạn đang học. Phương pháp này phần nhiều là giống cách học trực quan, nhưng nếu bạn đang lặp lại văn bản cần học bằng cách đọc thành tiếng thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học bằng thính giác.

Bước 6: Hãy viết ra những gì mà bạn đã nhớ

Bây giờ bạn đã có thể nhớ lại toàn bộ những gì cần nhớ, hãy viết ra tất cả chúng từ bộ nhớ của bạn. Điều này sẽ củng cố lại những gì bạn vừa học bằng cách vận dụng luôn kiến thức đó giống như kinh nghiệm mà bạn có.

Bước 7: Dạy lại cho một ai đó (hoặc chính bạn)

Phương pháp hiệu quả nhất đối với tôi khi còn đi học là truyền đạt lại thông tin mình có cho người khác. Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể giảng dạy kiến thức cho một người nào đó đang ngồi ngay trước mặt bạn, hoặc ngồi trước gương, giảng cho chính bạn, nếu bạn không thể thuyết phục bất cứ ai ngồi nghe bạn nói, và hãy giải thích lại tất cả mọi thứ đã nhớ một cách ngẫu hứng.

Nếu những gì bạn đã học được cần phải đọc lại nguyên văn, kiểu như học thuộc lòng, vậy hãy thử đọc lại mọi thứ trước mặt một ai đó. Nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác như nói trước đối tượng thực sự của mình.

Bước 8: Nghe các đoạn ghi âm thường xuyên

Khi làm những công việc thường ngày như giặt quần áo hoặc lái xe, hãy nhẩm lại các thông tin một lần nữa bằng cách nghe lại đoạn ghi âm của bạn. Đây là cách học bằng thính giác, nhưng nó vẫn sẽ bổ sung thông tin mà bạn đã nạp vào bộ nhớ hữu hạn của mình.

Bước 9: Hãy nghỉ ngơi

Cuối cùng, hãy để tâm trí của bạn thoải mái. Dành một khoảng thời gian ngắn không nghĩ về việc học và tất nhiên sau khoảng thời gian nghỉ ngơi bạn sẽ lại quay trở lại việc học. Đầu óc thư thái sẽ giúp bạn biết được những gì mình còn yếu để tập trung vào.

QTNS sưu tầm nguồn từ CafeBiz