Nghe có vẻ giản dị, thân thiện, nó có thể là câu hỏi chỉ để thư giãn như “Sở thích của bạn là gì?” hay “Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?”.

Chắc chắn, các cuộc phỏng vấn xin việc luôn đầy ắp những câu hỏi khó nhằn. Một trong những câu hỏi đó có thể về yêu cầu lương thưởng. Hay kể tên những thế mạnh và điểm yếu của bạn cũng là một trong những câu hỏi thực sự khó có thể cho vào danh sách.

Có thể bạn đã vượt qua một loạt câu hỏi khó khăn nhưng sau cùng vẫn có vài câu vẫn còn ẩn nấp và sẵn sàng tấn công bạn đến cuối cuộc phỏng vấn. Nghe có vẻ giản dị, thân thiện, nó có thể là câu hỏi chỉ để thư giãn như “Sở thích của bạn là gì?” hay “Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?”.

Đây là một câu hỏi đòi hỏi một phản ứng chu đáo bởi tất cả những điều bạn đã làm cho tới thời điểm này có thể biến mất ngay trước mắt bạn. Nó là câu hỏi nêu bật lên một người đang ở đâu trên hành trình sự nghiệp.

cau-hoi-gai-bay-hang-dau-trong-cuoc-phong-van-tuyen-dung-la-gi

Phản ứng điển hình là kể tên các hoạt động mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn giành cơ hội chiến thắng cao hơn. Những sở thích có thể gồm chèo thuyền hay chơi golf, cạnh tranh trong một cuộc thi nào đó hoặc leo núi (đề cao tinh thần cạnh tranh và đối mặt với sợ hãi) hoặc dẫn đầu mổ tổ chức tình nguyện (đề cao tính nhân ái và khả năng tổ chức). Tất cả đều là tốt nếu đây là những hoạt động thực tế bạn làm trong thời gian rảnh rỗi của mình.

Tuy nhiên sự thật thường có đôi chút phức tạp hơn.

Đối với những sinh viên mới ra trường, những hoạt động trong thời gian rảnh rỗi gồm tụ tập uống bia với bạn bè, chơi game và ngủ nướng có thể là những sở thích đầu tiên được nêu tên. Hay sở thích có thể là dành 12 tiếng một ngày trên Facebook hay Instagram. Mặc dù nó là sự thực, những sở thích này tốt nhất là không nên mô tả chi tiết.

Đối với một vài người có nhiều thành tích hơn trong sự nghiệp, những sở thích có thể bao gồm giảm thời gian đưa lũ trẻ đến trường và cố gắng trông nom chúng tại nhà. Hay đó có thể là làm việc với những ý tưởng khởi nghiệp mà bạn có thể xây dựng công ty và không bao giờ phải ngồi một chỗ xuyên suốt trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng ngu ngốc thêm lần nào nữa. Hay, đối với nhiều người sở thích chỉ đơn giản là dành hàng giờ mỗi ngày trên xe bus, xe hơi hay tàu điện để đi làm. Tất cả những điều này đều mất nhiều thời gian, chúng đẩy lùi những sở thích mà bạn muốn theo đuổi như chèo thuyền hay chơi golf.

Rất có thể người phỏng vấn nghĩ bạn không thể có nhiều thời gian cho những sở thích này hoặc có thể cảnh báo về độ tin cậy trong câu trả lời của bạn.

Tham gia một vòng đua giữa kỳ trong giải chèo thuyền thuộc America’Cup và uống bia có thể không cùng tồn tại trong phần lớn chúng ta. Câu trả lời này không vẻ không đáng tin cậy và có thể gây ra một câu hỏi cân nhắc với người phỏng vấn.

Nếu bạn cho biết sử dụng thời gian rỗi làm tình nguyện với trong tổ chức Scout Troop địa phương, hãy chuẩn bị rằng người phỏng vấn có thể cũng như bạn và sẽ hỏi cụ thể hơn. Nếu bạn nói rằng mình cạnh tranh trong cuộc đua 10.000 m, hãy chuẩn bị bạn có thể được hỏi về thời gian hay phương pháp tập luyện của mình. Thay vào đó Chạy bộ là hoạt động trong thời gian rỗi thường được đề cập tới bởi bạn có thể tự mình thực hiện tại bất cứ thời điểm nào.

“Bạn sử dụng thời gian rỗi của mình ra sao?” không phải là một câu hỏi kiểm tra. Ý nghĩa của nó chỉ là  cố gắng để bạn cởi mở hơn trong việc thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với những hoạt động ngoài công việc. Nhà phỏng vấn đang cố gắng để hiểu bạn hơn nhưng vẫn để cuộc trò chuyện an toàn. Những thứ có vẻ giống một sở thích thú vị với bạn có thể để lại chút khó hiểu đối với nhà tuyển dụng.

Vậy câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi có vẻ đơn giản và thân thiện này là gì? Cách tốt nhất đối với tất cả câu hỏi phỏng vấn là nói lên sự thực. Cách bạn mô tả và chia sẻ sự thực đó thế nào là tùy thuộc vào bạn.

Nguồn:  Cafef

Paste your AdWords Remarketing code here