Phải thừa nhận rằng trong phỏng vấn tuyển dụng, có một số câu hỏi mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải. Ứng phó ra sao với những câu hỏi máy móc này?

Phải thừa nhận rằng trong phỏng vấn tuyển dụng, có một số câu hỏi mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải. Liệu có phải tất cả nhà tuyển dụng đều cũng có chung một kịch bản phỏng vấn? Một số nhà tuyển dụng thậm chí quá dựa dẫm vào kịch bản này khiến cho buổi phỏng vấn trở nên rất máy móc. Hậu quả là đánh giá ứng viên sai và chất lượng tuyển dụng kém vì ứng viên sẽ “học bài” trước qua vố số nguồn tham khảo trên internet.

shutterstock_231138541-1000x576

Mới đây, bà Liz Ryan (nhà sáng lập và CEO của Human Workplace) chia sẻ trên mạng xã hội những câu hỏi phỏng vấn rập khuôn của các nhà tuyển dụng. Theo bà, xét về góc độ logic mà nói một số câu hỏi vô lý thậm chí có phần ngờ nghệch. Đồng thời, bà gợi ý 2 cách trả lời cho mỗi câu hỏi kiểu này: 1 là cách thông thường và an toàn, 2 là cách thông minh và cá tính. Bạn có thể lựa chọn câu trả lời mà bạn cho rằng phù hợp với mình.

1. Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Bà Liz cho rằng đây lại là một câu hỏi ngờ nghệch. Vì bạn đã gặp những ứng viên khác đâu mà có thể so sánh hay biết rằng điểm hơn của bạn so với họ là gì. Đây là câu hỏi xuất phát từ sự sợ hãi của nhà tuyển dụng – sợ hãi về việc họ không kiểm soát được chất lượng tuyển dụng.

Câu trả lời thông thường: Về những gì tôi được nghe về công việc, anh/chị đang tìm kiếm ứng viên thực hiện công việc [A] và [B], đó là những việc tôi đã có kinh nghiệm khi làm việc tại công ty XYZ.

Câu trả lời thông minh: Đây là một câu hỏi rất hay! Tôi nghĩ đó là lý do chúng ta đang ngồi ở đây và tìm kiếm câu trả lời. Anh/chị có lợi thế hơn tôi vì đã hoặc sẽ gặp những ứng viên khác cho vị trí này, tôi thì không. Nên anh chị có thể chia sẻ với tôi đôi điều về họ.

2. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn theo là không hay vì có vô số điều mà chúng ta học hỏi. Chẳng có ai trên đời có thể biết hết mọi thứ và hoàn hảo ở tất cả kỹ năng. Chẳng hạn tôi không biết bơi nhưng tôi không thích bơi thì tại sao đó được xem là điểm yếu của tôi?
tuyen dung nhan su button

Câu trả lời thông thường: Tôi đã có rất nhiều niềm vui và hứng thú khi học về HTML, nhưng nếu anh/chị hỏi về điều tôi làm chưa được tốt lắm thì đó chính là kỹ năng viết. Tôi luôn tránh những việc liên quan đến viết lách và chỉ muốn vùi đầu vào coding ngay khi có thể.

Câu trả lời thông minh: Tôi từng rất tuyệt vọng về những điểm yếu của bản thân cho đến khi tôi nhận ra rằng có hàng tỉ việc trên thế giới này tôi không thể làm tốt hết. Nên tôi đã tập trung hơn vào việc làm tốt hơn những thứ tôi có thể như lập kế hoạch marketing mới. Còn anh/chị thì sao?

3. Sếp cũ nói gì về bạn

Người đang phỏng vấn bạn và sếp bạn là hai người hoàn toàn khác nhau và không liên quan gì đến nhau, nhưng ý kiến của sếp cũ của bạn lại giá trị đối với họ? Điều này có thực sự cần thiết? Câu trả lời dù tốt hay xấu cũng không thể đong đếm được tính chân thật và giá trị thực sự cuộc phỏng vấn mang lại.

Câu trả lời thông thường: Sếp cũ của tôi có thể nói rằng tôi là một người có tinh thần đồng đội, làm việc nhóm tốt và giữa chúng tôi có những thử thách lẫn nhau trong công việc theo cách tích cực.

Câu trả lời thông minh: Sếp tôi sẽ nói rằng hãy để chúng tôi chia sẻ suy nghĩ dành cho nhau một cách cá nhân. Còn anh/chị, các nhân viên bộ phận khác nói gì về anh/chị?

Lời kết:

Đối với ứng viên, HR Insider không hoàn toàn khuyến khích chọn câu trả lời thông minh vì không phải tất cả nhà tuyển dụng cũng thoải mái với việc ứng viên phỏng vấn ngược lại họ. Vì vậy, tùy theo từng tình huống cụ thể, bạn hãy lựa chọn câu trả lời mà bạn cho rằng phù hợp.

Đối với nhà tuyển dụng, các công ty nên có những câu hỏi mới, tránh rập khuôn. Quan trọng nhất là kỹ năng của nhà tuyển dụng để biến cuộc phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện. Có như vậy ứng viên mới bộc lộ con người thật của mình. Đây cũng là yếu tố quan trọng để tuyển dụng đúng người.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER

Paste your AdWords Remarketing code here