Dù đã phỏng vấn tuyển dụng kỹ lưỡng, nhưng trong hầu hết các doanh nghiệp luôn tồn tại dạng nhân viên cứng đầu, có cái tôi cá nhân quá lớn. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất và môi trường làm việc tập thể. Vậy doanh nghiệp cần có cách quản lý nhân viên cứng đầu như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số giải pháp hữu hiệu để xử lý tình trạng này!

Luôn lắng nghe, thấu hiểu và giao việc phù hợp

Thông thường, sự cứng đầu của nhân viên sẽ xuất phát từ việc họ không hài lòng với công việc mà mình được giao. Vì thế, trong quá trình làm việc thường xảy ra tình trạng cãi lại sự phân công công việc của các cấp quản lý hay “sếp”.  Nếu bạn là một người có tầm nhìn xa, bạn sẽ nhận thấy được năng lực của họ và giao cho họ những công việc phù hợp, đúng với khả năng và sức lực của họ hơn.

Cách quản lý nhân viên cứng đầu - giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp?

Cách quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả là luôn lắng nghe và thấu hiểu

Đây được xem là một trong những cách quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả. Chỉ cần người quản lý đưa ra được các giải quyết thuyết phục theo vấn đề. Đặc biệt, với nhân viên cứng đầu khi giao công việc nên chỉ rõ cho họ hiểu bản chất của công việc để không làm sai hay có tư tưởng chống đối.

Tập trung vào vật chất

Thêm một cách quản lý nhân viên cứng đầu khá “hay ho” nữa, đó là tập trung vào vật chất. Đây là một giải pháp hiệu quả dành cho người quản lý nhân sự. Theo đó, người đứng đầu doanh nghiệp nên đưa ra một số nội quy liên quan đến chống đối sếp bằng một khoản tiền phạt, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà mức phạt sẽ cao thấp khác nhau. Điều này được thực hiện với mục đích răn đe những nhân viên có ý định chống đối.

Sở dĩ, đây là cách quản lý hiệu quả vì bất kỳ một nhân viên nào đi làm đều có mong muốn kiếm tiền. Nếu bị phạt một khoản tiền sẽ ảnh hưởng đến các khoản chi phí trong tháng,… điều này sẽ khiến nhân viên cứng đầu suy nghĩ lại hành vi của mình. Ngoài việc phạt, doanh nghiệp cũng nên có biện pháp thưởng để khích lệ nhân viên trong công ty.

“Nhu cương” đúng lúc

Các cấp quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp nên bắt đầu bằng việc thể hiện sự rộng lượng và niềm nở đúng tầm của mình. Hãy lên kế hoạch “họp team” sau những giờ làm việc để cả đôi hai có cơ hội hiểu nhau hơn, trò chuyện thân mật, tháo gỡ những hiểu lầm hoặc mâu thuẫn trước đó do bất đồng quan điểm trong cách làm việc. 

Cách quản lý nhân viên cứng đầu - giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp? 1

Nhà lãnh đạo cần biết cách “nhu cương” đúng lúc với các nhân viên cứng đầu

Việc này sẽ hơi khó, vì các nhà quản lý cũng muốn thể hiện sự quyền uy của mình. Nhưng với những nhân viên cứng đầu, thì hạ mình xuống một chút cũng không khiến cho nhà quản lý mất uy. Kinh nghiệm là các nhà quản lý đừng ngại chia sẻ với họ như một người bạn, để họ cảm nhận được sự chân thành và không ngại bộc bạch những suy nghĩ của mình.

Sự khéo léo trong trường hợp này là cần thiết, để nhân viên có thể nhận ra những khuyết điểm, sau đó hướng dẫn, giúp khắc phục tình hình. Đối mặt và giải quyết vấn đề theo nguyên tắc cứng rắn và mềm dẻo đúng lúc được xem là giải pháp tối ưu nhất trong việc quản lý nhân viên cứng đầu.

Hỗ trợ công cụ làm việc cho nhân viên

Theo ý kiến của các chuyên gia nhân sự hàng đầu, thì cách quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả còn nằm ở cách doanh nghiệp hỗ trợ công cụ làm việc cho nhân viên như thế nào? Hãy đảm bảo nhân viên của bạn phải có tất cả công cụ vật chất, kỹ thuật và cá nhân để thực hiện tốt công việc của họ.

Những công cụ, dụng cụ ở đây có thể là không gian làm việc thích hợp, thời gian làm việc hợp lý, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa học công nghệ cần thiết. 

Bên cạnh đó còn cần có sự hướng dẫn từ nhà quản lý là điều không thể thiếu, đặc biệt là trong quá trình hội nhập công việc và môi trường làm việc mới. 

Chính những điều nhỏ nhặt này sẽ giúp nhân viên của bạn thích nghi với vai trò mới nhanh hơn, hòa đồng hơn với đồng nghiệp và làm quen với môi trường làm việc một cách thoải mái nhất. 

Kết thúc hợp đồng và đuổi việc

Cách quản lý nhân viên cứng đầu cuối cùng, tuy hơi phũ phàng nhưng rất cần thiết đó là đuổi việc. Nếu là một người lãnh đạo có tài năng và tầm nhìn, họ sẽ hiểu rằng một công ty muốn phát triển thành công, sẽ cần đến cả một tập thể nhân viên chứ không dựa vào một mình cá nhân riêng lẻ nào cả.

Cách quản lý nhân viên cứng đầu - giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp? 2

Đuổi việc chính là cách quản lý nhân viên cứng đầu cuối cùng mà cần thiết

Cho dù nhân viên cứng đầu, có năng lực tốt đến đâu nhưng với thái độ làm việc không hợp tác, thậm chí là phản kháng thì bạn không nên nuối tiếc mà hãy thẳng tay đuổi việc họ. Vì bạn vẫn có thể tìm được một nhân viên giỏi, có thái độ tận tâm khác.

Vậy là, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số cách quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu như bạn có bất kỳ băn khoăn hay khó khăn nào trong việc quản lý nhân sự thì hãy truy cập vào website: quantrinhansu-online.com để có những gợi ý, tư vấn xây dựng một môi trường doanh nghiệp hoàn hảo, với hiệu quả công việc cao nhất!