Trong số những nhân viên của bạn, có những người mang tính cách hướng ngoại, có người lại hướng nội. Dưới đây là các mẹo để quản lý nhân viên với từng tính cách sao cho phù hợp.

Những người hướng ngoại là những người nhận được năng lượng từ các tác động bên ngoài, như là các buổi gặp gỡ hay những mối quan hệ với người khác.

1. Giao việc nhóm

Những người hướng ngoại điển hình làm việc tốt khi có cơ hội sáng tạo theo nhóm. Một phiên họp động não, các cuộc họp giải quyết vấn đề hay những phương pháp khác đưa nhóm lại gần nhau để thảo luận và giải quyết vấn đề thường là những môi trường tốt nhất để những người hướng ngoại được đóng góp sức mình. Họ phát triển mạnh trong môi trường làm việc xã hội và nhận nguồn năng lượng từ các kích thích bên ngoài.

Lời khuyên duy nhất: Hãy chắc chắn rằng những thành viên hướng ngoại không lấn át cuộc thảo luận để làm ảnh hưởng đến nhóm

cach quan ly nhan su hieu qua

2. Để cho họ được phát biểu

Để nhận được những ý tưởng tốt nhất từ những người hướng ngoại, hãy tạo cơ hội cho họ thảo luận các cách giải quyết và đưa ra các ý kiến, trao đổi các phản hồi và đánh giá thông tin trước khi cam kết một kế hoạch hành động.

3. Đưa ra các tín hiệu phi ngôn ngữ

Những người hướng ngoại cũng phản hồi lại cá tín hiệu phi ngôn ngữ và rất giỏi trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể. Họ để ý tới tất cả các dấu hiệu như nghiêng mình một chút khi trò chuyện, các biểu cảm gương mặt, giọng điệu lên xuống và các ngôn ngữ cơ thể khác.

4. Hiểu được năng lượng của họ

Những người hướng ngoại sẽ cần nhiều năng lượng hơn nếu họ ở trong môi trường cá nhân trong một thời gian. Vì thế, lên chương trình cho một cuộc gặp gỡ sau khi họ làm việc với các báo cáo trong văn phòng cả buổi sáng sẽ là một cách rất tốt để tái tạo năng lượng cho họ kịp thời. Khi đó chính là lúc họ cần những sự tương tác với người khác.

5. Cho phép các sự tương tác với mọi người

Những người hướng ngoại có thể khéo léo hơn trong các công việc gặp gỡ khách hàng, tham gia họp báo hay trong các môi trường nơi mà cần nhiều sự giao tiếp, tương tác với mọi người.

Ngược lại những người hướng nội lại lấy năng lượng từ chính mình để suy nghĩ và lên kế hoạch.

1. Dành cho họ thời gian suy nghĩ

Những nhân viên hướng nội điển hình thường thể hiện tốt hơn khi họ có cơ hội nghĩ các ý kiến hoặc các chủ đề cuộc họp từ trước. Vì vậy tạo ra một chương trình nghị sự có thể là một công việc dễ dàng dành cho họ.

Nếu họ không thể, hãy cho những người đó một ít thời gian sau buổi họp để phản ánh và đưa cho bạn các ý kiến bổ sung

2. Cho họ không gian

Quá nhiều kích thích bên ngoài có thể tác động không tốt đến những người hướng nội. Nếu không thể tạo điều kiện cho họ làm việc ở văn phòng yên tĩnh hơn thì ít nhất hãy dành cho họ không gian nơi mà họ có thể rút lui, cho họ nơi trốn tránh khỏi những cảm giác ồn ào của một không gian làm việc mở. Họ sẽ làm việc tốt hơn khi làm độc lập

3. Lên kế hoạch cho những buổi họp sớm

Vì những người hướng nội có xu hướng có nhiều năng lượng hơn vào buổi sáng, hãy thử lên thời gian cho các buổi họp quan trọng trước bữa ăn trưa khi năng lượng của họ đạt mức cao nhất. Vào lúc này, họ chưa phải mệt mỏi vì giải quyết với những sự ồn ào cả ngày của văn phòng. Nếu không thể làm được điều này, hãy cho họ thời gian lên kế hoạch từ trước đó và một cơ hội để suy nghĩ trong suốt buổi thảo luận, sau đó họ sẽ đưa lại cho bạn thêm nhiều thông tin và ý kiến.

4. Hãy thoải mái với sự im lặng

Khi nói chuyện với những người hướng nội, hãy cho họ thời gian nghĩ và trả lời. Có thể bạn còn phải yêu cầu họ thêm vào điều gì mà họ nghĩ. Đừng sợ sự im lặng. Đừng cố gắng lấp đầy tất cả các khoảng trống của buổi nói chuyện. Để cho những người hướng nội có tiếng nói cuối cùng là điều rất quan trọng. Nếu bạn đang quản lý một thành viên hướng nội, đừng để người khác cắt ngang người đó. Hãy giúp cho những nhân viên hướng nội nói ra suy nghĩ của mình

5. Tìm kiếm những phản hồi của họ

Hãy lấy những câu trả lời và thông tin từ những người hướng nội theo cách khiến họ thoải mái. Thay vì mong chờ họ làm chủ buổi họp hay cuộc nói chuyện và các buổi thảo luận tự phát về các dự án cúng với các vấn đề, hãy tìm kiếm những khoảng thời gian nói chuyện cá nhân. Khi họ có cơ hội chuẩn bị cho cuộc họp, hãy đặc biệt hỏi ý kiến họ để chắc chắn họ có cơ hội được cống hiến.

Việc nhân viên là người hướng ngoại hay hướng nội không phải vấn đề lớn, một người quản lý giỏi có thể tạo ra những môi trường làm việc phù hợp cho từng kiểu người để họ có thể thể hiện khả năng của bản thân và đóng góp vào sự phát triển chung. Điều quan trọng là không nên thiên vị bất cứ loại tính cách nào.

Nguồn: Cafebiz