Bạn đang bị đảo lộn giữa công việc và gia đình, hai thứ này mõi ngày điều xảy ra trong cuộc sống hàng ngày đối với chúng ta. Việc giải quyết những vấn đề phát sinh làm cho công việc của bạn trở nên kho khăn. Thì sau đây là một số giải pháp một phần nào đóng góp cho bạn để bạn giải quyết một số khó khăn.

tuần 12 (1)

1. Phân chia rạch ròi giữa gia đình và công việc.

Theo các nhà tâm lý – xã hội học, khả năng hoàn thành công việc của bạn tùy thuộc vào việc bạn có được nghỉ ngơi, hồi phục năng lượng khi trở về với tổ ấm của mình hay không. Nếu bạn vẫn không thể thôi nghĩ về công việc sau khi rời khỏi văn phòng, hãy biết cách phân chia tâm trí của mình ra thành những “ngăn” riêng biệt. Hãy chọn một nơi yên tĩnh để giải quyết những mối lo lắng về công việc. Sau đó, đóng “ ngăn kéo” công việc lại.

2. Đừng làm nhiều việc cùng một lúc.

Có thể bạn sẽ giải quyết công việc gia đình theo những thói quen từng áp dụng khi làm việc ở văn phòng, đặc biệt là thói quen làm nhiều việc cùng lúc. Hãy tự quan sát xem bạn có vừa nói chuyện điện thoại vừa làm việc nhà? Hay nghĩ về một món quà sinh nhật trong lúc đang xem ti-vi? Quá quen làm nhiều việc cùng lúc và xem đó là bình thường, song cơ thể của chúng ta thì không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng. Hãy tập chú tâm vào một việc. Biến những thói quen vô thức thành những lựa chọn có ý thức sẽ giúp cơ thể giảm stress và giúp bạn sống chủ động hơn.

3. Kết bạn với những người không cùng nghề nghiệp.

Để có cuộc sống phong phú và cân bằng hơn, hãy làm quen với những người mà bạn không làm việc cùng – đó là lời khuyên của chuyên gia tâm lý Douglas Rushkoff. Nếu chỉ giao du với đồng nghiệp, bạn sẽ mãi đóng vai trò của chính bạn như khi ở văn phòng. Hãy ghi danh học một lớp nghệ thuật hoặc yoga, thử làm quen với người cùng chạy bộ trong công viên vào buổi sáng… Nếu không thể rời khỏi chiếc bàn làm việc và màn hình vi tính, hãy thử tham gia vào các diễn đàn online với những người cùng sở thích và những mối quan tâm như bạn (ví dụ kinangsong.org :cuoinhamhiem:).

4. Hạn chế nói chuyện công việc khi đang thư giãn.

Nếu tất cả các bạn bè đều làm cùng ngành với bạn, hãy hạn chế trò chuyện về công việc mỗi khi gặp gỡ bằng cách đặt ra các quy tắc thời gian. Ví dụ: chỉ nói chuyện công việc không quá 15 phút.

5. Tìm cách “trốn” khỏi công việc

Để ngăn các ý nghĩ về công việc xen vào tâm trí khi bạn đã về nhà, hãy tìm một công việc khác để làm. Điều này giúp bạn có thể thư giãn và tái tạo năng lượng nhưng vẫn cho cảm giác đang “làm việc”. Hãy thử vẽ tranh, tân trang lại nhà cửa hoặc vào bếp nấu ăn.

Paste your AdWords Remarketing code here