Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một trong những công đoạn quan trọng, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải chuẩn bị các thông tin tài liệu. Đồng thời đưa ra quyết định, chọn ai là người phỏng vấn ứng viên, cũng như phải sắp xếp thời gian địa điểm sao cho hoạt động tuyển dụng được diễn ra hiệu quả nhất. Theo dõi bài viết dưới đây, để xem các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì nhé?!

1. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự có cần thiết hay không?

Theo khảo sát gần đây nhất, rất nhiều doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng nhân sự một cách rất ngẫu hứng. Chỉ cần cảm thấy phải tuyển thêm nhân sự, công ty sẵn sàng đăng tuyển mà không chuẩn bị kỹ tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên, công việc nhân viên mới phải làm, cách phối hợp làm việc với đồng nghiệp như thế nào…

Chính kiểu làm việc theo ngẫu hứng này, đã để lại hệ quả là nhân viên mới không biết cách thể hiện năng lực ra sao, bản thân doanh nghiệp cũng đau đầu trong việc tối ưu hoá hiệu quả công việc. Không ít trường hợp còn gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, phải sa thải người này và mất công tuyển lại người mới.

Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự rất cần thiết cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp biết cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự bài bản, chuyên nghiệp, thì những vấn đề trên sẽ không thể xảy ra. Ngoài ra, khi xây dựng một kế hoạch tuyển dụng sơ sài, rất có thể doanh nghiệp sẽ chỉ tiếp cận được với những ứng viên ở mức trung bình hoặc dưới mức trung bình, không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc mà doanh nghiệp đã đưa ra.

2. Chia sẻ các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết

Để có được một đợt tuyển dụng nhân sự thành công, bộ phận nhân sự phải nghiên cứu nhiều khía cạnh. Từ nhu cầu số lượng tuyển và vị trí công tác, kênh đăng tuyển, bố trí thời gian, địa điểm, bộ câu hỏi phỏng vấn, cân nhắc phúc lợi… Nếu không có kế hoạch tuyển dụng nhân sự, bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải thông tin, không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào mới có được hiệu quả như mong muốn.

Dưới đây là 5 bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ nhu cầu nhân lực

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự mục đích cũng chỉ nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu kinh doanh phát triển của doanh nghiệp. Để đưa ra dự báo nhu cầu nhân lực một cách chính xác nhất, bạn cần nắm được các thông tin sau:

 • Mong muốn đạt được mục tiêu gì trong năm sau?
 • Những hoạt động cần thực hiện để hoàn thành mục tiêu đó?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ chính của doanh nghiệp?
 • Quy mô dự án như thế nào?
 • Kế hoạch truyền thông ra sao?

Dựa trên những thông tin và dữ liệu đang có, xác định bằng con số nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Số lượng: bao nhiêu nhân viên cho từng vị trí công việc?
 • Chất lượng: chuyên môn, những kỹ năng cần thiết cho vị trí này?
 • Thời gian: Khi nào cần?

Ví dụ nhé: Một nhân viên kinh doanh hiện tại mang lại doanh thu 1.000.000.000 VND/năm thì bạn sẽ cần đến 8 nhân viên với trình độ tương đương để đạt được mục tiêu kinh doanh là 8 tỷ/năm. Theo đó, bạn có thể tuyển thêm người để quản lý cho nhóm này. Và thời gian tuyển dụng đưa ra là trong vòng 2 tháng.

Bước 2: Đánh giá khách quan thực trạng nhân sự của doanh nghiệp

Bạn hãy tiến hành đánh giá về thực trạng nhân sự hiện tại của doanh nghiệp một cách khách quan nhất, dựa trên các thông số như: số lượng, trình độ, cơ cấu, kỹ năng kinh nghiệm… Song song với việc đánh giá, nhân sự cũng nên nhìn nhận lại về chế độ đãi ngộ, chính sách quản lý hay văn hóa của doanh nghiệp.

Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự 1

Nên đánh giá khách quan thực trạng nhân sự của doanh nghiệp

Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động về tình hình nhân sự trong công ty. Vậy nên là nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần phải có sự thẳng thắn và mạnh dạn đưa ra những hướng đi mới mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

Bước 3: Đề xuất tăng/giảm nhân sự

Sau khi đã phân tích, dựa vào dữ liệu bạn có thể xác định tình hình nhân sự hiện tại của doanh nghiệp là thừa hay thiếu. Từ đó đưa ra các phương án bổ sung, cắt giảm đảm bảo phù hợp và chuẩn xác nhất.

Bước 4: Lên kế hoạch để thực hiện

Một kế hoạch tuyển dụng chi tiết sẽ bao gồm các nội dung như:

 • Kế hoạch tuyển dụng nhân viên: Số lượng tuyển, các vị trí cần tuyển dụng, mô tả nhiệm vụ từng vị trí, mức lương dự kiến, thời gian tuyển dụng dự kiến, hình thức tuyển dụng, dự trù kinh phí.
 • Phương án tái cơ cấu nhân sự: Phân bổ, sắp xếp lại nhân sự thuộc các phòng ban phù hợp với năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm.
 • Kế hoạch đề bạt và luân chuyển nhân sự: Hãy đưa ra căn cứ, tiêu chí cụ thể.
 • Đề xuất cắt giảm nhân sự: Đưa ra cơ sở rõ ràng để tránh xảy ra kiện tụng, tranh chấp giữa doanh nghiệp và người lao động.

Các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự 2

Doanh nghiệp cần lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự bài bản

Bước 5: Đánh giá, hiệu chỉnh kế hoạch phù hợp với thực tế

Bất cứ công việc hay kế hoạch nào sau đó cũng cần phải có bước đánh giá, để xem xét lại việc thực hiện có thực sự đem lại hiệu quả không, điểm cần phát huy và chỉnh sửa ở đây là những gì. Cụ thể của việc đánh giá là:

 • Xác định những sai lệch giữa mục tiêu đã vạch ra với quá trình thực hiện kế hoạch bằng con số
 • Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các sai lệch đó
 • Đề xuất các giải pháp điều chỉnh và hoàn thiện
 • Sau khi hoạch định nguồn nhân lực cần thiết trong tương lai, nên khẩn trương tìm kiếm nguồn nhân lực này để đảm bảo có sẵn khi cần.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các bước thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự được áp dụng phổ biến tại hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Để biết thêm thông tin về cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp với xu hướng thời đại và quy mô doanh nghiệp. Bạn có thể truy cập vào trang web: quantrinhansu-online.com để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn và giải đáp tận tình!