Không phải kinh nghiệm mà tính cách và thái độ mới là tiêu chí để ông tuyển chọn ứng viên.

Jon-Taffer

Jon Taffer được biết đến như một chuyên gia trong ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar từ chương trình truyền hình thực tế Bar Rescue. Ông đã cứu hàng trăm nhà hàng và hộp đêm thoát khỏi bờ vực phá sản vì ế ẩm. Thay vào đó, họ bắt đầu kinh doanh thành công.

Qua những thành công đạt được trong kinh doanh, ông chia sẻ bí quyết tuyển đúng người bắt đầu ở khâu phỏng vấn. Cách phỏng vấn kiểu “trả bài” mà trong đó, bạn đặt những câu hỏi và ứng viên trả lời theo cách mà bạn muốn nghe là lý do tuyển sai người. Jon Taffer giải thích, đừng bao giờ hỏi những câu hỏi “Bạn có chịu được áp lực cao không?” vì chắc chắn không ai trả lời không cả.

Vậy bí quyết phỏng vấn của ông là gì?

Không phải kinh nghiệm mà tính cách và thái độ mới là tiêu chí để ông tuyển chọn ứng viên.Ông nói “Tôi chẳng bao giờ hỏi về kinh nghiệm. Khi tôi cần người cho một vị trí nào đó, tôi sẽ viết ra 8 thái độ cần có của người làm công việc này. Dựa vào danh sách này, tôi bắt đầu đặt những câu hỏi liên quan để ứng viên bộc lộ những tính cách và thái độ mà tôi tìm kiếm. Nếu tôi cần một người biết về thể thao, đương nhiên những người hâm mộ thể thao là ứng viên tiềm năng. Nếu bạn đang kinh doanh trong ngành bán lẻ quần áo, hãy tuyển những người đam mê thời trang. Nếu làm trong lĩnh vực nhà hàng, chắc chắn bạn cần những người yêu thích ẩm thực.”

Dựa vào bảng mô tả công việc để lên danh sách những tính từ mà bạn tìm kiếm ở người làm công việc này, đó có thể khả năng làm việc nhóm, nhiệt huyết, chăm chỉ, đam mê ẩm thực, đam mê thời trang,…nhưng đừng đặt những câu hỏi như ở trên.

tuyen dung nhan su button

Jon ví dụ trường hợp ông tìm kiếm ứng viên có khả năng làm việc nhóm. “Tôi sẽ không hỏi “Bạn có phải là người có khả năng làm việc nhóm không?” vì tôi chắc chắn ứng viên sẽ trả lời rằng “Có, tôi rất thích làm việc với mọi người.” Thay vào đó, tôi nói ứng viên kể về thời sinh viên của họ và họ đã làm những gì”.

Nếu ứng viên trả lời rằng họ dành ở thư viện 24/7 thì Jon sẽ có thể không chọn người này. Nếu họ nói rằng họ đã thực hiện những dự án nào, họ có tham gia những tổ chức hay câu lạc bộ nào,…tôi sẽ bắt đầu tìm hiểu về tính cách của họ và khả năng chọn sẽ cao hơn.

Jon tóm lược bí quyết tuyển dụng của ông đơn giản như sau:

  • Liệt kê ra 8 tính từ (thái độ) cần có của vị trí dựa trên bảng mô tả công việc
  • Đặt những câu hỏi phỏng vấn thông minh để từ câu trả lời của ứng viên bạn có thể đánh giá họ có những phẩm chất ở trên.
  • Chọn lọc ứng viên thỏa mãn 6/8 tiêu chuẩn trên.

Tuyển dụng thành công chính là bí quyết giúp ông kinh doanh thành công.

QTNS sưu tầm từ nguồn Vietnamworks