Có một lời khuyên về hiệu suất làm việc kinh điển mà hầu như ai cũng biết: Hãy khớp công việc quan trọng nhất của bạn vào thời gian làm việc hiệu quả nhất của bạn.

Có một lời khuyên về hiệu suất làm việc kinh điển mà hầu như ai cũng biết: Hãy khớp công việc quan trọng nhất của bạn vào thời gian làm việc hiệu quả nhất của bạn. Nếu bạn thực hiện điều đó, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn.

Tuy nhiên, lời khuyên này giả định rằng bạn đã biết khi nào là thời điểm làm việc hiệu quả nhất của bạn. Nhưng nhiều người lại không biết điều này, Daniel Gold, chuyên gia huấn luyện hiệu suất đồng thời tác giả cuốn sách “Evernote: The Unofficial Guide to Capturing Everything and Getting Things Done” cho biết. “Chúng ta thường xuyên bị mắc kẹt mà không suy nghĩ về bức tranh lớn hơn,” ông nói.

Nếu bạn liên tục trong trạng thái phản ứng lại, hay cuộc sống của bạn có những giờ giấc bất quy tắc hoặc dịch chuyển, bạn có thể đang không làm quen với nhịp điệu của chính mình. Sự lệch nhịp này khiến những bước đi của bạn không còn thoải mái ngay từ bên trong. Sau đây là một vài chiến lược giúp bạn xác định thời điểm mình làm việc hiệu quả nhất.

ban-lam-viec-trau-bo-nhat-vao-luc-nao-trong-ngay

Tìm ra những ngày bạn tỏa sáng

Điều lý tưởng nhất để bạn khám phá ra chính mình là học hỏi từ những ngày bạn cảm thấy tỏa sáng, hoặc ngày bạn có thể làm việc ở nhà và gần đúng lịch trình tự nhiên của bạn. Nếu bạn đã có con, thậm chí bạn cũng có thể tìm kiếm một ngày như vậy khi bọn trẻ vắng nhà (ví dụ đi trại cùng bạn bè) để tìm ra nhịp điệu nội tâm chính mình. Tuy nhiên nếu điều này là không thể, hãy bỏ qua và đến bước tiếp theo đơn giản hơn.

Theo dõi thời gian và cảm xúc của bạn

Để sử dụng thời gian của bạn tốt hơn, bạn cần phải biết làm thế nào bạn đang tiêu xài nó như thế nào ngay bây giờ. “Hãy theo dõi những gì bạn đang thực hiện”, Gold nói. “Điều này không có gì quá phức tạp. Nó có thể được ghi lại ngay trên một mẩu giấy ngay tại bàn làm việc. Hoặc hiện đại hơn, bạn có thể sử dụng những phần ứng dụng theo dõi thời gian khá phổ biến hiện nay như Toggl, RescueTime,…

Hãy viết ra bạn sử dùng hàng tá phút của mình ra sao và kèm theo đó là cách bạn cảm nhận về nó. Hãy trung thực. Đôi khi bạn có thể nhận ra rằng mình đang trên một dòng chảy cuồn cuộn, đó là một dấu hiệu tốt rằng bạn đang tìm ra điều gì đó về hiệu suất của mình.

Phân tích sự tập trung

“Những mô hình sẽ tự hiển thị nếu bạn bắt đầu việc theo dõi nó”, Gold cho biết . Nếu bạn đã có thể làm việc với một nội dung trọng yếu của nhiệm vụ trong 90 phút hoặc nhiều hơn chỉ với những lần nghỉ ngơi nhỏ, đó là một dấu hiệu bạn đang hoạt động tại mức hiệu suất cao điểm. Ngược lại, nếu những lần nghỉ giải lao xuất hiện khá hay bạn ghi lại rằng “tôi đã lang thang trên Facebook trong 45 phút”, Golden nói, thì đây là dấu hiệu của sự buông tha. Bạn có thể nhận ra mình đang ở giữa vùng lõm của cơn sóng năng lượng.

Nghĩ lại

Tại một số thời điểm trong cuộc sống của minh, bạn từng ít bận rộn hơn so với bạn hiện tại. Thời điểm nào trong ngày đã khiến bạn làm việc tốt hơn về sau này? Thực tế là bạn từng thức đến 3 giờ sáng để nghiên cứu khi còn học tại trường đại học không có nghĩa bạn là cú đêm chính hiệu. Nếu bạn tự hỏi tại sao các bạn cùng lớp của bạn phàn nàn về việc học từ 8 lớp học sáng, hãy nhìn kỹ  hơn vào thời gian học tập, làm việc vào buổi sáng trong bản theo dõi của bạn, bởi vì bạn có thể sắp tìm ra thời gian làm việc hiệu quả nhất của mình.

Hỏi những người xung quanh

Thậm chí nếu bạn không chắc chắn đâu là thời gian tốt nhất của bạn, những đồng nghiệp và bạn bè của bạn có thể đem đến một vài gợi ý. Họ chắc chắn đưa ra được nhận xét đâu là thời gian tồi tệ nhất của bạn. Hãy bước tới họ và tìm hiểu thêm về mình. Nếu bạn nhận thấy rằng trợ lý của mình đã ngừng việc lên kế hoạch cho các cuộc họp tới 2 giờ chiều vì cô ấy nhìn thấy bạn nhiều lần ngủ trên chiếc ghế văn thì đây là một thời điểm kém hiệu quả của bạn đã được nhận diện ra.

Nguồn:  Cafef