Thành công không dễ đến với bất cứ ai, chúng ta nên thực hiện những điều nhỏ để tạo nên những thay đổi lớn trong đời, bao gồm việc tự quản lí bản thân

Chúng ta sống trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt, nếu không phát triển bản thân thì sẽ không theo kịp thời đại, bị tụt hậu so với mọi người. Và các cơ hội để bạn lựa chọn cho sự nghiệp của mình cũng vì thế mà giảm đi. Bởi vì không phải ai trong chúng ta cũng hoàn toàn có đủ những kỹ năng cần thiết để thành công cũng như biết cách vận dụng chúng như thế nào.

DECISION-EFFECTIVENESS-DE

Quản lí bản thân không phải là bạn muốn làm gì mà là bạn cần làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Để mở rộng cơ hội cho mình, có ba kỹ năng sau mà bạn cần có để quản lí bản thân tốt hơn, trở nên quyết đoán và có những đột phá cần thiết để thành công.

Nhận thức

Nhận thức tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu và rộng hơn về mọi người xung quanh mình, đồng nghiệp, cấp trên hay cả khách hàng. Xác định những nguyên nhân sâu xa của vấn đề mà bình thường chúng ta không nhìn thấy như phần chìm của tảng băng và tìm kiếm giải pháp phù hợp.

Khi sử dụng hết tất cả các giác quan của mình – nhìn bằng cả tâm hồn và trái tim – bạn sẽ dễ dàng hiểu được thế giới xung quanh mình. Như thế sẽ có thể dẫn bản thân đến những ý tưởng mới có thể ảnh hưởng lập tức đến đối tượng bạn đang nhắm tới. Duyên Dáng xin lấy một ví dụ sau nhé: lý do mà ứng dụng Snapchat ngày càng phổ biến chỉ sau một thời gian ngắn vì nó đã đáp ứng những nhu cầu bình thường chúng ta không nghĩ đến như chức năng tự động xóa tin nhắn cũ (giúp bảo mật thông tin hơn) hay những filter thông minh có thể nhận diện khuôn mặt và cho ra đời những bức ảnh, đoạn phim vô cùng dí dỏm.

Để tăng cường nhận thức của bản thân, chúng ta nên làm gì? Hãy bắt đầu bằng đặt câu hỏi “Tại sao?” bất cứ khi nào bạn thấy điều gì đó thú vị. Tại sao mọi người thích ăn xoài lắc? Tại sao doanh số tháng này cao hơn mọi khi đến 30%? Tại sao mình vẫn chưa hoàn thành dự án được giao? Càng đào sau vào các vấn đề thường ngày, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn.

Sáng suốt

Duyên Dáng có một người bà con, hiện làm chủ một chuỗi các nhà hàng, câu lạc bộ, khu vui chơi tại quận 2. Bà là một bậc thầy trong lĩnh vực kinh doanh này, chỉ cần quan sát một chút là có thể nắm bắt hành vi của khách hàng mình.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

Đối với những vị lão làng đã có nhiều năm lăn lộn trong nghề, họ biết rõ mình nên tìm kiếm những gì sau khi quan sát hành động của khách hàng. Từng cử chỉ nhỏ nhất, nét mặt, lời nói đều là những thông tin quý giá để làm tăng sự hài lòng và trải nghiệm của khách hàng. Còn chúng ta thì phải làm thế nào?

Đầu tiên, mọi người hãy nhớ sự sáng suốt không dừng lại ở việc ra một quyết định nào đó. Sáng suốt chính là sử dụng những gì ta nhận thấy được ở môi trường xung qunh để chọn lựa hành động hay hướng đi thích hợp có thể phản ánh được con người mình, những gì bạn muốn tạo ra hay làm thế nào để được lợi nhiều nhất từ các quyết định đã đưa ra.

Tập trung

Nhiều chuyên gia cho biết một trong những yếu tố lớn nhất có thể dẫn đến thành công chính là khả năng tập trung của mỗi người. Không chỉ dừng ở việc loại bỏ những tác nhân gây xao nhãng như Duyên Dáng đã từng hướng dẫn, mà chúng ta còn phải biết tạo ra động lực để hướng tới mục tiêu của mình. Kiên trì và nhẫn nại theo đuổi thì có vẻ sẽ rất gian nan, vất vả nhỉ. Vì thế điều quan trọng là bạn phải khám phá ra điều gì có thể trở thành động lực cho mình (thành công để được ăn thỏa thích sơn hào mỹ vị, thành công để được đi du lịch vòng quanh thế giới …) những điều đó sẽ trở thành đòn bẩy thúc đẩy bạn không ngừng cố gắng.

Kết

Khi đã thuần thục ba kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng phân tích, xây dựng các chiến dịch hoàn hảo để thực hiện các mục tiêu của mình thay vì phải cảm thấy rối rắm bởi chúng. Tự quản lý bản thân chính là con đường thoát khỏi sự quá tải. Sẽ không còn tình trạng có quá nhiều điều cần làm mà không biết phải làm việc gì trước nữa.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER