Có một viên thuyền trưởng đang chỉ huy chiếc tàu buôn của mình trên biển trong một chuyến hành trình dài. Đột nhiên có một tàu cướp biển tiến lại gần và những tên cướp biển la lớn yêu cầu viên thuyền trưởng phải ngừng tàu lại. Câu chuyện này có lẽ đã diễn ra gần Somali và đã hàng trăm năm trước. Trong giờ phút nguy hiểm đó, viên thuyền trưởng lệnh cho thuỷ thủ của mình đem đến cho ông ta một chiếc áo màu đỏ, ông ta khoác chiếc áo vào người và lãnh đạo thuỷ thủ của mình đánh bại bọn cướp biển.

ba-vu-cuop-bien-480x264

Một khoảng thời gian sau, chiếc tàu buôn lại đi qua vùng biển đó. Những tên cướp biển lại xuất hiện. Lần này, có tới 2 chiếc tàu và số lượng tên cướp biển nhiều gấp đôi lần trước đến để cướp chiếc tàu buôn.

Vị thuyền trưởng cũng làm như lần trước, ông ta yêu cầu thuỷ thủ của mình đem đến chiếc áo đỏ, mặc vào và cũng chỉ huy thuỷ thủ của mình chiến đấu một cách anh dũng. Điều kì diệu đã xảy ra lần nữa, bọn cướp biển đã bị đánh đuổi với đầy ắp sự tức giận.

Một năm sau đó, viên thuyền trưởng lại chỉ huy chiếc tàu buôn của mình đi qua vùng biển đã xảy ra 2 cuộc chiến trước đây. Những tên cướp biển đã đợi ở đó trong một thời gian dài và đã chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Lần này có tới 10 chiếc tàu hải tặc tiến đánh tàu buôn với mục đích phải giết được viên thuyền trưởng. Viên thuyền trưởng đã yêu cầu thuỷ thủ của mình đem đến thứ gì đó. Đó là một chiếc quần dài màu vàng không phải là một chiếc áo đỏ. Các thuỷ thủ ngạc nhiên tại sao lại lấy chiếc quần màu vàng thay vì là chiếc áo đỏ.

Họ lấy chiếc quần vàng đưa cho thuyền trưởng và hỏi: “Thưa thuyền trưởng, tại sao lần này không phải là cái áo đỏ?”

Viên thuyền trưởng trả lời: “Áo đỏ được dùng để che đậy máu của ta, các cậu có thể chiến đấu mà không sợ hãi vì những vết thương của ta”.

Bạn của tôi, bạn có lẽ đã hiểu vì sao vị thuyền trưởng lại chọn chiếc quần màu vàng.
Nhưng cái mà tôi muốn gửi gắm cho bạn qua câu chuyện này chính là cách lãnh đạo của người thuyền trưởng dó.

Sẽ có những hoàn cảnh khó khăn, khi đó vai trò của người lãnh đạo là quan trọng hơn bao giờ hết. Người lãnh đạo chính là tấm gương, là người đầu tiên mà nhân viên nhìn vào.

Tưởng tượng mà xem, khi nhân viên nhìn vào bạn và bạn sợ hãi. Bạn nghĩ họ sẽ cảm thấy như thế nào?

Bạn cũng là lãnh đạo doanh nghiệp như tôi vì vậy tôi muốn tặng bạn một số câu thần chú. Nó đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình điều hành doanh nghiệp của mình.

“Gặp trái ngang mà không nổi giận
Rơi vào sự biến mà không kinh hãi
Biết là kẻ xấu mà không phân biệt đối xử”

Tôi hi vọng bạn sẽ nhớ đến nó một lúc nào đó. Nó sẽ rất hữu dụng!. Nếu bạn cảm thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình nhé.