Không phải bằng cách “nịnh bợ” để lấy lòng, mà là tìm cách để có được sự tin cậy của sếp. Trên con đường vươn tới công danh, bạn sẽ như được chắp thêm đôi cánh nếu được lãnh đạo tin tưởng. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

1. Làm công việc của bạn, và làm thật tốt

working-nd
Làm việc của bạn, và làm thật tốt là điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới nếu muốn tìm được sự tin cậy nơi sếp

Điều này thoạt đầu nghe rất hiển nhiên nhưng không ít nhân viên đã không hoàn thành tốt công việc được giao. Tất cả đều bắt đầu từ công việc được giao. Nếu bạn không làm tốt nó, sếp cũng sẽ “để mắt” tới bạn, nhưng đó chắc chắn không phải là một ấn tượng đẹp. Càng để sếp ít lo lắng về công việc của bạn càng tốt.

2. Hiểu tính cách của sếp

Khi mới vào làm, hãy tìm cơ hội nói chuyện với sếp để biết cung cách giao tiếp của họ. Đừng ngại hỏi xem sếp thích giao tiếp thông qua điện thoại, email, hay nói trực tiếp. Giao tiếp hiệu quả là một trong những cách quan trọng có xây dựng mối quan hệ tốt với sếp.

3. Hỗ trợ và ủng hộ những hoài bão nghề nghiệp của sếp

Nhiệm vụ chủ yếu của một nhân viên là làm cho công việc của sếp trở nên dễ dàng hơn. Cũng như bạn, sếp cũng có những mục tiêu nghề nghiệp mà họ đang cố gắng đạt được. Xem xem bạn có để giúp được gì, họ sẽ không quên công lao của bạn.

4. Trung thành với sếp

Đừng bao giờ nói xấu sau lưng sếp với những đồng nghiệp khác. Nếu bạn có vấn đề gì, hãy thảo luận trực tiếp với sếp. Phải tỏ ra tôn trọng và trung thành với sếp và giữ nội dung của cuộc đối thoại chỉ bạn và sếp biết. Để sếp mất lòng tin sẽ chỉ có hại tới sự nghiệp của bạn mà thôi.

5. Để ưu tiên của sếp cũng là ưu tiên của bạn

Trong một công việc làm nhóm mà sếp là người đứng đầu, hãy làm theo những gì sếp cho là ưu tiên số một, cho dù việc đó không phải là ưu tiên của chính bạn. Cũng nên trao đổi thêm với sếp để chắc chắn rằng bạn đang làm những việc mà sếp muốn được hoàn thành trước tiên.

6. Chủ động xin làm thêm việc

Tình nguyện xin làm những dự án mới. Bên cạnh đó, điều thật sự gây ấn tượng với sếp là khi bạn tự nghĩ ra dự án mới và tự hoàn thành nó mà không cần tới sự giám sát và chỉ bảo của sếp.

7. Tìm hướng giải quyết cho các vấn đề

Không nên quá dựa dẫm rằng sếp sẽ giải quyết mọi vấn đề cho bạn. Khi có một vấn đề nào đó xảy đến trong công ty, hãy “xắn tay áo” lên đưa ra ý kiến của mình về hướng giải quyết. Cũng đừng nên than phiền khi có vấn đề, vì nó chứng tỏ bạn là một người bi quan.

8. Tỏ ra hứng thú với những sở thích của sếp

Bạn không cần phải quá ngại ngùng khi chạm tới đời sống riêng tư của sếp. Hãy tìm hiểu xem sếp thích những hoạt động nào sau giờ làm. Nếu sếp đang đọc một cuốn sách nào đó, bạn cũng hãy thử đọc nó xem sao và rồi có thể trao đổi với sếp về nó. Hoặc bạn có thể dành ra một buổi đi chơi golf với sếp. Những việc làm như thế này sẽ giúp bạn “được lòng” sếp hơn.

9. Chứng tỏ là bạn có ý định làm lâu dài ở công ty

Những nhân viên trẻ thường có xu hướng không làm ở một công ty lâu dài. Tuy nhiên, bạn nên tỏ ra hứng thú làm cho công ty mình dài hạn bằng cách nắm bắt khách hàng và sản phẩm trọng tâm và tìm cách để phát triển công ty. Nhờ đó, bạn có thể vừa phát huy khả năng làm việc lại vừa có thể “lọt vào mắt xanh” của sếp.

Hãy chứng tỏ với sếp rằng bạn có tâm huyết và năng lực giúp phát triển công ty, nó sẽ có lợi cho con đường công danh của bạn sau này.

KRISTEN NGUYEN (theo Forbes)