Phàm ở đời, nếu không giúp được người khác hay nói được điều gì tốt đẹp thì tốt nhất đừng nên nói gì cả, vì lời nói có nói sức mạnh rất to lớn mà ta thường không để ý đến.

Người xưa thường có câu: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, ý rằng bảo chúng ta trước khi nói điều gì đều phải nghĩ trước hậu quả và phải đặt mình vào vị thế của người nghe biết được lời nói của mình có phù hợp hay không. Đây là 8 lời nói mà chúng ta hạn chế hoăc nhất quyết không nói nói:

1. Những lời nói chán nản, nhục chí

Cuộc sống rất cần những lời cổ vũ động viên từ những người xung quanh, cho dù không có ai khích lệ thì cũng phải tự khích lệ chính mình. Những lời nói chán nản, nhục chí chẳng giúp được gì ngoài việc ngăn cản chúng ta thoát ra khỏi những ý nghĩ tiêu cực, buồn chán.

2. Những lời nói tức giận


Khi tức giận, chúng ta sẽ không thể kiềm chế được hành động cũng như lời nói của mình nên sẽ dễ làm tổn thương người khác, thậm chí là chính bản thân mình. Khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ bình tĩnh, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

reflection

3. Những lời nói oán trách

Khi không hài lòng, ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận mọi người xung quanh. Nếu thường xuyên nói những lời oán trách như vậy, người khác nghe được sau này sẽ lấy đó làm chủ tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn mất lòng mọi người, xảy ra những tranh chấp không đáng cá. Thế oán trách như vậy có đáng không?

4. Những lời nói gây tổn thương

Nhiều người nói năng tùy tiện, cho rằng mình thẳng tính mà không biết nghĩ đến những cảm xúc của người khác, nói ra những lời tổn thương người khác, hại người hại mình. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng hình ảnh của mình đã bị người khác xem thường, tổn thương sẽ không giờ quên được.

5. Những lời nói khoe khoang

Nhiều người thích nói về bản thân mình mà không cần biết người nghe có thích hay không. Khoe khoang thực tế cũng chẳng được lợi ích gì, trái lại còn làm mình bị tổn thương. Muốn được người khác ngưỡng mộ thì phải làm những việc xứng đáng với sự ngưỡng mộ ấy, tuyệt nhiên không thể tự nhận qua lời khoe khoang được, bản thân mình khiêm tốn là tốt hơn cả.

6. Những lời nói dối trá

Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật.


Câu chuyện “Chú bé chăn cừu” từng nói về hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối. Một ví dụ khác, ban đầu có 1 chiếc máy bay, qua tai người khác nói thành 11 chiếc, cuối cùng biến thành 91 chiếc, đây chính là những tin đồn thất thiệt, chuyện bé xé ra to, cũng tương tự như là nói dối.
BANNER NGAY TOT DEP NHAT

7. Những lời nói bí mật

Trên đời này có rất nhiều điều bí mật, từ gia đình đến công ty không đâu là không có, nghiệp vụ có bí mật nghiệp vụ, quốc gia có bí mật quốc gia. Gần gũi hơn là mỗi người đều có những bí mật thầm kín không bao giờ muốn tiết lộ.

Cho nên chúng ta cần phải tạo thành thói quen giữ bí mật, không được tùy tiện phát ngôn. Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả xấu có khả năng xảy ra, hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

8. Những lời nói riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì chắc chắn bạn đã mất niềm tin ở họ rồi. Vì thế, nếu muốn tôn trọng lẫn nhau thì không được tiết lộ những việc riêng tư của người khác.

Ngoài những điều kể trên, đương nhiên còn có rất nhiều điều không nên nói và không nên làm, nhưng tốt nhất là hãy giữ mình, đừng để bản thân thốt ra những lời khó nghe, không những tổn thương người khác mà còn làm tổn thương chính mình.

QTNS sưu tầm nguồn từ Webtretho