Tất cả mọi người đều muốn một mức lương cao, nhưng hiếm người trước khi đi xin việc chuẩn bị cho việc đàm phán mức lương.

Chúng ta thường lo lắng vì sợ đưa ra một mức lương quá thấp hoặc quá cao so với kỳ vọng của nhà tuyển dụng, hoặc đôi khi, bạn không thể đánh giá mức lương thế nào mới là hợp lý.

Tuy nhiên, việc thương lượng mức lương không quá khó, bạn chỉ cần tránh mắc 8 sai lầm sau:

1. Không chuẩn bị

Gần như tất cả các nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên về mức lương mong muốn, thậm chí ngay trong cuộc gọi đầu tiên. Vì thế hãy suy nghĩ về mức lương bạn muốn, và có câu trả lời thật thông minh, để tránh “há miệng mắc quai” trong các cuộc thảo luận lương sau đó.

8 kieu xin tang luong khong nen lam

2. Cho người ta đề xuất dựa trên mức lương quá khứ

Các mức lương trước đây thì có liên quan gì đến việc hiện tại. Nhà tuyển dụng phải xem xét cái bạn làm đáng bao nhiêu tiền, để đưa ra đề xuất mức đúng. Để tránh cho mức lương tương lai bị dính tới lương trong quá khứ, hãy tìm cái từ chối thảo luận mức lương cũ.

Nếu mà không thể từ chối, thì bạn hãy thể hiện quan điểm rằng mức lương trong quá khứ là tương đối thấp bởi vì bạn làm việc ở đó vì đó là công việc bạn yêu thích, bạn có cơ hội học nhiều điều mới, để khiến bạn ngày càng có nhiều kỹ năng và kinh nghiệp để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, hãy tập trung vào mức lương hiện tại bạn muốn, và chứng minh rằng mình xứng đáng với mức đó.

3. Nói dối về mức lương trước đây

Những ứng viên thỉnh thoảng nói quá về mức lương họ từng kiếm được vì nghĩ như thế họ có thể được đề xuất mức lương cao hơn. Nhưng điều này rất dại dột, vì đa số các nhà tuyển dụng đều xác minh lại mức lương. Tệ hơn họ thường làm điều đó khi bạn bắt đầu nhận được lời thư mời làm việc. Thế là, bạn sẽ trở thành một kẻ nói dối trong mắt đồng nghiệp mới ngay khi vừa nhận việc và xin thôi ở công ty cũ.

4. Không xác minh thông tin

Bạn thường tham khảo mức lương trên những website, nhưng lại hiếm khi xác minh lại độ tin cậy của thông tin đó, một phần bởi vì thậm chí cùng một chức danh nhưng trách nhiệm lại khác nhau và mức lương thay đổi theo khu vực địa lý. Cho dù những website đó có đáng tin cậy đi chăng nữa, bạn cũng nên xác minh lại từ những nguwofi trong cùng lĩnh vực.

5. Đưa ra một khoảng lương

Nếu bạn đưa ra một khoảng lương, chẳng hạn từ $40.000 – $55.000, thế thì chắc chắn bạn sẽ được đề xuất mức $40.000, bởi vì đó là cái mà bạn đã yêu cầu nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy chọn một khoảng cẩn thận vì nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào mức thấp nhất trong khoảng đó.

6. Úp úp mở mở

Nhiều chuyên gia tìm việc khuyên bạn không nên đưa ra một mức lương cụ thể ngay từ đầu, nhưng lời khuyên này không còn có tác dụng. Nếu nhà tuyển dụng hỏi trực tiếp khoảng lương bạn kỳ vọng mà bạn một mực từ chối thì, có thể họ sẽ chuyển sang ứng viên khác cởi mở hơn.

7. Sợ nếu mình mà thương lượng lương thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp bạn

Miễn là bạn tỏ ra thoải mái, chuyên nghiệp và không có thái độ quá kì kèo, thì yên tâm nhà tuyển dụng sẽ không vì bạn thương lượng lương mà đánh giá thấp bạn. Nói như vậy không có nghĩa là không có nhà tuyển dụng sẽ thấy phật ý nếu bạn thỏa thuận lương, trường hợp này rất hiếm, nhưng nếu vậy tốt hơn bạn cũng không nên làm việc cho họ. Những công ty chuyên nghiệp sẽ không có thái độ đó.

8. Không xem xét bất kỳ yếu tố nào khác ngoài lương

Một công việc có mức lương hưu cao, chế độ bảo hiểm tốt có thể đồng nghĩa với việc mức lương thấp hơn. Ngược lại, một công việc mà bạn có thể thấy vất vả chưa chắc đã được trả lương cao. Thế nên, cần cân nhắc nhiều yếu tố bên cạnh lương lậu.

Nguồn: Trí Thức Trẻ