Chiến lược số hóa không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn công nghệ, quan trọng hơn là thiết lập một hệ thống tích hợp hoàn chỉnh trong và ngoài tổ chức. Đây là 5 nguyên tắc được “vị thuyền trưởng” của TGDD đút kết trong 13 năm qua giúp điều hành hệ thống quản lý xuất sắc 1.500 cửa hàng với 31.000 nhân viên.

“Nhờ bám sát những nguyên tắc sau đây mà TGDD có thể đảm bảo kết quả và chi phí trong tầm kiểm soát”, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động chia sẻ.

(1.   Lãnh đạo cam kết trong việc triển khai ứng dụng công nghệ & sẵn lòng loại bỏ những rào cản / người cản trở 

Đầu tiên trong mọi ứng dụng công nghệ, cần sự cam kết mạnh mẽ của người lãnh đạo, người đứng đầu. Cụ thể tại TGDĐ, đó là sự cam kết rất mạnh mẽ của Tôi (Nguyễn Đức Tài). Vì khi triển khai cái mới, luôn có một lực cản rất lớn, bản thân con người luôn ngại với sự thay đổi. Tuy nhiên, có những người rất thích thay đổi, nhưng chỉ chiếm thiểu số. Phần lớn mọi người chưa nhìn thấy kết quả của sự thay đổi, nhưng sẽ nhìn thấy ngay trước mắt rủi ro bắt đầu ập đến, tôi sẽ phải học thêm, phải làm thêm việc, vv.

Như vậy, nếu lãnh đạo không cam kết, các bạn sẽ không sẵn sàng loại bỏ những cản trởbao gồm tiền bạc lẫn con người. Đôi khi trong quá trình thay đổi, chúng ta phải loại bỏ cả cản trở về con người. Loại bỏ theo nghĩa nặng nề nhất là di dời ra khỏi hệ thống của mình, chứ không phải huấn luyện đào tạo. Nếu không có sự cam kết từ ban lãnh đạo, thay đổi khó thể diễn ra, bởi đôi khi những tác nhân cản trở cũng ở vị trí cao chứ không phải nhân viên bình thường.

(2.   Vào một thời điểm chỉ lựa chọn một 

Thứ hai là phải tập trung, bởi vì chúng ta sẽ bị cám dỗ bởi nhiều thứ công nghệ trên trời dưới bể. Chúng ta cần sự tập trung rất cao độ, lựa chọn những cái cực kì quan trọng, cần thiết nhất. Nói một cách hình tượng hóa thì lửa đang cháy sau lưng các bạn, bạn có thể thấy hơi nóng của nó. Nếu không triển khai cái gì đó liên quan đến công nghệ, chúng ta sẽ rất khó khăn, mệt mỏi và kém hiệu quả.

Các bạn không phải mời chuyên gia đến định vị xem tôi cần triển khai cái gì, vì hơn ai hết, bạn là người biết cái gì đang đeo bám mình, đang làm khổ sở các bạn, đang khiến các bạn kém hiệu quả. Bạn phải là người nhìn thấy nó đầu tiên. Nếu mời chuyên gia đến tìm xem phải triển khai cái gì thì bạn sẽ nhận được cái văn vẻ tương đối lớn, tiền đổ ra không biết bao giờ mới quay trở về.

(3.   Liệu cơm gắp mắm 

Nếu các bạn được ai đó tư vấn: “Công nghệ đắt tiền lắm, anh có nhiều tiền không?”, các bạn phải cẩn trọng. Vì công nghệ không mắc đến như vậy, luôn luôn có nhiều giải pháp cho các doanh nghiệp khác nhau. Công nghệ không mắc đến mức bạn tưởng tượng. Nên chọn những phương pháp, thiết bị phù hợp với nhu cầu của chính tổ chức.

(4.   Làm đến nơi đến chốn 

Vì làm nửa vời là tốn tiền vô ích. Đôi khi chúng ta làm đến 90% rồi, nhưng kết quả chỉ hiện ra khi 100% được thực hiện. Công nghệ là thứ mà phải làm đến nơi đến chốn nó mới tạo ra kết quả thật sự.

Ví dụ: Hệ thống đo lường sự hài lòng của khách hàng, nếu làm không triệt để sẽ không đánh giá được khách hàng ở cửa hàng này hài lòng hơn khách hàng ở khu vực khác. Một hệ thống đếm người mà chỉ chính xác được 95% là không đạt nhu cầu. Vì khi đó chúng ta gắn những chính sách liên quan đến thăng tiến trong việc phục vụ được bao nhiêu khách hàng trong khoảng thời gian đó… Chúng ta sẽ dễ “tẩu hỏa nhập ma”.

(5.   Ghi nhận và tưởng thưởng 

Khi triển khai bất kì cái gì cũng liên quan đến đội nhóm, họ nhận trách nhiệm để ứng dụng những công nghệ mới đó, những điều thú vị đó. Nếu chúng ta không ghi nhận và tưởng thưởng thì họ không có động lực. Tưởng thưởng đây không phải tiền tỉ, chỉ cần những ghi nhận kịp thời và thưởng có ý nghĩa thôi, họ cũng thấy vui rồi.

Đây là 5 nguyên tắc TGDĐ cho là nguyên tắc trong suốt những năm vừa qua khi TGDĐ triển khai bất kì cái gì mới. Luôn luôn được tuân thủ để đảm bảo có kết quả và mang lại giá trị thật cho doanh nghiệp, chi phí không trên trời và mọi thứ hiệu quả.

QTNS online sưu tầm từ nguồn anphabe.