– Syncplicity.
– Cubby.
– Huddle.
– Egnyte.
– ShareFile.

Dropbox là một dịch vụ đồng bộ dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Khả năng đồng bộ nhanh chóng, giao diện đơn giản dễ sử dụng là những điểm đánh giá nhất tạo nên sự thành công của dịch vụ này đối với người dùng.Tuy nhiên, Dropbox là một dịch vụ hoàn toàn tốt cho nhu cầu cá nhân, nếu bạn cần tìm kiếm một dịch vụ đồng vụ dữ liệu tương tự với nhiều tính năng cao cấp. Dropbox có thể không thực sự là ứng cử viên tốt nhất ở đây.
dropbox-ico-100004576-large-f7784
Di động là xu hướng mới của thị trường, và cũng là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp xã hội CNTT hiện nay. Dự liệu của doanh nghiệp không những cần bảo mật cao, mà còn cần có khả năng đồng bộ hóa hiệu quả và nhanh chóng giữa các thiết bị. Bên cạnh đó, cần mang đến sự dễ dàng trong việc quản lý đối với người dùng.
Dưới đây là một số dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây cho doanh nghiệp, được đánh giá khá cao vào thời điểm này.
Syncplicity
Được hãng phần mềm lưu trữ doanh nghiệp tên tuổi – EMC mua lại vào tháng 7 vừa qua, Syncplicity cung cấp khả năng đồng bộ và chia sẽ cao cấp tương tự như Dropbox. Bên cạnh đó,Nếu người dùng sử dụng gói dịch vụ Enterprise, Syncplicity sẽ cung cấp tính năng quản lý cao cấp dành cho Admin. Các tính năng cao cấp này sẽ cho phép người dùng quản lý hiệu quả các kết nối trong và ngoài công ty. Admin có thể quản lý hiệu quả đầu vào và ra của dữ liệu. Bên cạnh đó, có thể dễ dàng tìm lấy được các lỗ hổng về phân quyền trong hệ thống dữ liệu của mình.
8-f7784
Bên cạnh đó, Admin của hệ thống có thể hoàn toàn xóa bỏ các dữ liệu và các tài khoản của người dùng trong mạng liên kết một cách dễ dàng. Với khả năng phân quyền cao cấp của Syncplicity, các Admin có thể phân quyền truy cập cho mỗi người dùng cụ thể trong mỗi khu vực của cơ sở dữ liệu. Hiện tại, đối với người dùng phổ thông, Syncplicity cung cấp một gói sử dụng miễn phí, tương tự Dropbox. Người dùng muốn có dung lượng lớn và các tính năng cao cấp hơn sẽ phải trả tiền cho các gói cước nhất định.
Cubby
Cubby không phải là một cái tên lớn trong ngành công nghệ điện toán đám mây. Nhưng khả năng quản lý từ xa(Remote Control) của nó thì lại được đánh giá cao hơn Dropbox rất nhiều.Cubby sử dụng giao thức SSL trong việc bảo mật truyền tải dữ liệu. Mỗi user trong hệ thống sẽ được cấp phát một key mã hóa khác nhau. Trong quá trình chia sẻ dữ liệu giữa các người dùng, dữ liệu sẽ được mã hóa 2 đầu nhằm mang lại khả năng bảo mật cao nhất.

6-f7784

Một điều đặc biệt của dịch vụ Cubby đó là dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên các trung tâm dữ liệu vận hành bởi dịch vụ cùng hãng “anh em” LogMein. Không giống như các dịch vụ lưu trữ ĐTĐM khác, Cubby hoàn toàn không sử dụng dịch vụ lưu trữ thứ 3 như Amazon Drive. Chính vì thế, Cubby có thể tận dụng đối ta khả năng khả năng hoạt động dịch vụ Logmein. Cubby được đánh giá có tốc độ và trải nghiệm rất tốt dù bạn sử dụng trên nền Desktop, trình duyệt web hay thông qua ứng dụng trên smartphone.
Hiện tại Cubby đang trong giai đoạn Beta. Người dùng và doanh nghiệp có nhu cầu có thể truy cập vào website https://www.cubby.com/ để đăng ký nhận email dùng thử.
Huddle.
Huddle không chỉ là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu, mà còn là một môi trường làm việc nhóm cho các thành viên trong một quần thể doanh nghiệp( tương tự như Box.com). Bảo mật cũng là một lợi thế lớn của Hubbdle. Hệ thống Admin hiệu quả của Huddle mang đến khả năng phân quyền cao cấp theo từng nhóm người dùng khác nhau, trong và ngoài công ty.
Capture3-f7784
Hệ thống của Huddle ghi lại mọi lịch sử lưu thông của dữ liệu bên trong hệ thống. Từ đó, Admin có thể dễ dàng theo dõi các Bất kỳ động thái của người dùng nào bên trong hệ thống doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Huddle còn cho phép Admin theo dõi được chi tiết lịch sử chỉnh sửa của dữ liệu và tất cả các comment của người dùng.
Tương tự như Logmein, Huddle  sử dụng server lưu trữ của riêng mình. Huddle thường xuyên triển khai các hoạt động kiểm tra bảo mật định kỳ. Hiện nay, Huddle đang xử dụng hệ thống tường lửa thỏa mãn các điều kiện bảo mật của doanh nghiệp
Người dùng có thể đăng ký sử dụng thử dịch vụ này 15 ngày qua website http://www.huddle.com/.
Egnyte
Cũng tương tự như những dịch vụ kể trên, Egnyte cung cấp các khả năng quản lý Admin cao cấp, cùng với nhiều lựa chọn mã hóa khác nhau. Tính năng được cho là độc quyền của Egnyte mà các dịch vụ khác không có được đó là khả năng phân quyền cao cấp vi mô. Admin có khả năng cài đặt quyền truy cập trong nhưng Sub-folder nhỏ nhất của hệ thống lưu trữ.
2-f7784
Tuy nhiên, thay vì kết nối sử dụng ứng dụng của nền Desktop và smartphone, Egnyte lại chỉ sử dụng các biện pháp khá cũ và không thân thiện so với các dịch vụ khác cho lắm đó như ánh xạ(mapping) hoặc sử dụng kết nối FTP.
Gói dịch vụ Enterprise của Egnyte cho phép lưu trữ đến 3TB dữ liệu và không giới hạn người dùng. Bên cạnh đó, Egnyte cho phép các doanh nghiệp có thể đồng bộ và backup  dữ liệu trên server của mình(Private Cloud) lên Server của Egnyte(Public Cloud). Quá trình này được gọi trung là Hybrid Cloud.
Hiện tại người dùng cá nhân hoặc các doanh nghiệp có thể dùng thử 15 ngày dịch vụ này tại http://www.egnyte.com
ShareFile.
Capture-f7784
ShareFile là một lựa chọn khá tốt thay cho Dropbox. Sharefile cho phép người dùng có khả năng chia sẽ các dữ liệu với dung lượng lớn (lớn nhất là 100GB) cho người dùng trong và ngoài công ty. Bên cạnh đó, Sharefile cung cấp cho các tài khoản Admin khả khả năng ngắt và xóa bỏ dữ liệu của bất kỳ thiết bị nào kết nối vào hệ thống của mình.
Cho những doanh nghiệp nào có nhu cầu lưu trữ dữ liệu riêng cho mình. ShareFile hỗ trợ các doanh nghiệp một phiên bản quản lý dữ liệu địa phương – StorageZones. Phiên bản này cho phép các user trong hệ thống nội bộ có thể chia sẽ và quản lý những file dữ liệu lớn lên tới hàng trăm GB.
Người dùng có thể download bản dùng thử tại website: http://www.sharefile.com/indexb.aspx.
Tham khảo: PCWorld