Các ứng viên giỏi sẽ đặt những câu hỏi họ muốn được trả lời vì họ đang đánh giá bạn, công ty bạn và cân nhắc xem liệu họ có thực sự muốn làm việc cho bạn không.

Hãy trung thực. Hãy giơ tay lên nếu bạn thấy trong quá trình phỏng vấn xin việc, việc bạn đặt câu hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì tôi không?” luôn là một sự lãng phí thời gian.

 pham chat nhan vien xuat sac

Vấn đề là hầu hết các ứng viên không thực sự quan tâm tới câu trả lời của bạn; họ chỉ hi vọng trông mình sẽ long lanh hơn khi đặt những câu hỏi “thông minh”. Đối với họ thì những gì họ hỏi quan trọng hơn câu trả lời của bạn.

Các ứng viên giỏi sẽ đặt những câu hỏi họ muốn được trả lời vì họ đang đánh giá bạn, công ty bạn và cân nhắc xem liệu họ có thực sự muốn làm việc cho bạn không.

Dưới đây là 5 câu hỏi các ứng viên giỏi sẽ hỏi:

Ông/bà muốn tôi hoàn thành việc gì trong vòng 60-90 ngày đầu tiên?

Các ứng viên giỏi sẽ muốn bắt đầu vào việc ngay. Họ không muốn dành hàng tuần lễ hoặc hàng tháng trời chỉ để “tìm hiểu về công ty”.

Họ muốn tạo ra sự khác biệt ngay lập tức.

Các nhân viên giỏi nhất của ông/bà có chung đặc điểm gì?

Các ứng viên giỏi cũng muốn trở thành những nhân viên làm việc lâu dài. Mỗi công ty đều có sự khác biệt, và các phẩm chất quan trọng của những nhân viên giỏi nhất của các công ty cũng vậy.

Có thể các nhân viên giỏi nhất của bạn làm việc nhiều giờ hơn. Có thể tính sáng tạo quan trọng hơn là phương pháp. Có thể thường xuyên có được khách hàng mới tại các thị trường mới quan trọng hơn là tạo dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Có thể đó là sự sẵn lòng dành nhiều thời gian hướng dẫn khách hàng mới và một người say mê những trang thiết bị hiện đại.

Các ứng viên giỏi muốn biết vì: 1) họ muốn biết liệu họ có phù hợp không, và 2) nếu họ phù hợp thì họ muốn trở thành một trong những nhân viên giỏi nhất.

Những việc thực sự đem lại kết quả cho công ty là gì?

Nhân viên chính là sự đầu tư, và mỗi nhân viên cần tạo ra được điều gì đó tích cực, tương xứng với đồng lương mà anh/cô ấy được trả. (Nếu không thì tại sao họ lại có tên trong bảng lương của công ty?)

Trong mọi công việc, có một số hoạt động sẽ tạo khác biệt lớn hơn các hoạt động khác. Bạn cần bộ phận nhân sự đưa thông tin về vị trí tuyển dụng … nhưng điều bạn thực sự muốn bộ phận nhân sự làm là tìm được đúng những ứng viên bạn đang cần vì chất lượng tuyển dụng càng cao thì chi phí đào tạo càng thấp và hiệu suất chung càng tốt hơn.

Bạn muốn các nhân viên kỹ thuật của bạn thực hiện việc sửa chữa một cách hiệu quả… nhưng điều bạn thực sự muốn từ những nhân viên kỹ thuật này là tìm ra cách giải quyết các vấn đề và đem lại các lợi ích khác- tóm lại là giúp bán thêm được nhiều hàng hơn.

Các ứng viên giỏi muốn biết đâu là điều thực sự tạo ra sự khác biệt. Họ biết rằng giúp công ty thành công có nghĩa là họ đã thành công.

Các nhân viên thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi?

Các nhân viên hạnh phúc: 1) thích những gì họ làm và 2) thích những người họ cùng làm việc.

Đương nhiên đây là câu hỏi khó trả lời. Trừ khi công ty thực sự nhỏ, tất cả những gì người phỏng vấn có thể làm lúc này là trả lời chung chung.

Điều quan trọng mà ứng viên muốn làm rõ là họ có thể phù hợp với môi trường làm việc không, vì các ứng viên giỏi thường có nhiều lựa chọn.

Ông /bà định giải quyết vấn đề A, B, C như thế nào?

Mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt với một thách thức lớn: sự thay đổi về công nghệ, các đối thủ mới vào thị trường, chuyển đổi các xu hướng kinh tế…không phải công ty nào cũng có một Warren Buffett làm lá chắn bảo vệ.

Vì vậy, mặc dù một ứng viên có thể coi công ty bạn là một bước đệm, thì họ vẫn hi vọng sẽ phát triển và tiến bộ… và nếu sau này có nghỉ việc, họ muốn ra đi một cách chủ động chứ không phải bị buộc thôi việc.

Ví dụ, tôi đang dự phỏng vấn vào một vị trí tại cửa hàng bán xe đạp của bạn. Một cửa hàng cách đó nửa dặm cũng đang chuẩn bị khai trương: Ông/bà định đương đầu với đối thủ cạnh tranh mới như thế nào? Hoặc bạn đang có một trang trại chăn nuôi gia cầm: Ông/bà sẽ làm gì để giải quyết vấn đề chi phí chăn nuôi tăng?

Một ứng viên giỏi không chỉ muốn biết bạn nghĩ gì, họ còn muốn biết những việc bạn dự định làm, và họ có thích hợp với các kế hoạch đó không.

Nguồn: HLG