Nhiều dân văn phòng mang cảm giác nặng nề và có lỗi khi không thể hoàn thành tốt được cả công việc và nghĩa vụ gia đình. Trong thực tế, những bậc cha mẹ phải hy sinh nhiều thứ để khi có con.

Đối với dân văn phòng thì việc là con là một trong những quyết định lớn vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến công viêc, sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân. Theo Forbes, 43% dân văn phòng chia sẻ rằng trách nhiệm gia đình gây ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc của họ. Nhìn chung, nhiều người cảm thấy không đủ thời gian để có thể làm tất cả những việc cần làm.

Nhiều dân văn phòng mang cảm giác nặng nề và có lỗi khi không thể hoàn thành tốt được cả công việc và nghĩa vụ gia đình. Trong thực tế, những bậc cha mẹ phải hy sinh nhiều thứ để khi có con để có thể hoàn thành tốt vai trò cha mẹ của mình. Sau đây là 4 điều mà cha mẹ chắc chắn phải hy sinh để có thể toàn vẹn cho cả đôi đường.

shutterstock_317430503

Lòng tự trong khi nhờ người khác giúp đỡ

Thường chúng ta sẽ rất ngại ngùng khi cầu xin sự giúp đỡ từ một ai đó. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay khi có rất nhiều công nghệ và dịch vụ hỗ trợ, việc nuôi con vẫn cần rất nhiều thời gian và công sức của không chỉ của 1 người mà cả gia đình. Ngay từ khi có con, các bậc cha mẹ đã phải bỏ đi lòng tự trọng của mình để hết lần này đến lần khác tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Bởi vì sẽ có những thời điểm mà cả công ty và con cái đều cần bạn, lúc đó nếu bạn cứ khăng khăng quyết tự làm một mình thì sẽ chẳng có việc nào hoàn thành được tốt cả.

Suy nghĩ chia đều thời gian cho những việc khác nhau

tuyen dung nhan su button

Cân bằng giữ công việc và gia đình không nhất thiết nghĩa là bạn phải chia đều thời gian của mình cho mỗi việc. Những cha mẹ thành công hiểu rằng sẽ có những lúc bạn cần nhiều thời gian cho gia đình hơn, và cũng có lúc công việc sẽ chiếm trọn nhiều ngày của mình, tùy theo mức độ quan trọng và khẩn cấp của mỗi việc. Họ sẽ lên bảng kế hoạch tổng hợp của mỗi tháng để biết được lúc nào mình nên tập trung vào điều gì. Tuy nhiên họ cũng sẽ linh hoạt điều chỉnh kế hoạch của mình để cân bằng khi có một việc bỗng chiếm quá nhiều thời gian của họ.

Mong muốn khiến con luôn được vui

Những cha mẹ thành công không bao giờ chỉ chiều chuộng con cái. Thay vào đó họ sẽ cố gắng giúp con sống có trách nhiệm hơn. Họ sẽ không ngần ngại yêu cầu con phụ giúp việc nhà để dạy cho con về tinh thần trách nhiệm mà không cần phải to tiếng hay dùng bạo lực. Họ sẽ đưa ra trước những hậu quả mà con sẽ phải nhận nếu không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, và dĩ nhiên họ sẽ thực hiện các nguyên tắc đã đặt ra. Điều này sẽ giúp trẻ được trải nghiệm các cảm xúc của thật vọng, buồn bực, để từ đó chúng nhận ra những cảm xúc đó là không tốt như thế nào.

Thói quen bỏ mặc bản thân

Bạn có bao tự hỏi tại sao các hãng máy bay đều yêu cầu, trong những trường hợp khẩn cấp chúng ta phải đeo mặt nạ oxy cho mình trước rồi mới giúp người khác không? Bởi vì nếu bạn cứ bỏ mặc bản thân mình, không chăm lo gì, thì rồi sẽ đến một ngày bạn chẳng còn gì để cho người khác cả. Đừng làm lo khi cơ thể bạn lên tiếng báo hiệu chúng cần được nghỉ ngơi. Những cha mẹ thành công biết cách phải chăm sóc bản thân như thế nào để họ có thể làm việc hiệu quả trong một thời gian dài. Ngủ đủ giấc, thư giản cũng như tập thể dục để cơ thể được vận động và tuần hoàn máu tốt. Tập thể dục có thể chưa khiến cho sức khỏe của bạn tốt ngay lên được, nhưng nó là một trong những yếu tố để giữ được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER