Một trong những đặc điểm tuyệt vời nhất của các nhà lãnh đạo giỏi là họ có khả năng kiểm soát mọi việc một cách dễ dàng nên có thể bạn sẽ phân vân rằng liệu có bao giờ họ nghi ngờ chính họ. Theo Deirde Maloney – diễn giả kiêm tác giả thì lãnh đạo giỏi cũng phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng trước các tình huống như vậy, họ đều biết cách đối phó và duy trì hình ảnh của mình trong mắt người khác.

Trong cuốn sách “Tough Truths” (tạm dịch: Những sự thật khắc nghiệt), cô đã nhấn mạnh: “Những nhà lãnh đạo giỏi luôn hiểu rõ từng bước họ phải đi và từng quyết định, cuối cùng, đều rất quan trọng. Họ phải tư duy một cách cẩn thận và sau đó là hành động một cách tích cực. Họ biết rằng họ cần phải suy nghĩ trước người khác không chỉ một bước, mà còn phải rất nhiều bước”.

Dưới đây là 11 thử thách khắc nghiệt khi làm lãnh đạo, được rút ra từ kinh nghiệm thực tế của các Leader thành công và do Maloney tổng hợp.

1. Thuyết phục người khác

Nghe có vẻ khó tin nhưng khi làm lãnh đạo, thuyết phục người khác lại trở thành một thử thách mà bạn phải sẵn sàng đối mặt.

Không phải là những nhà chính trị, cũng không phải làm trong môi trường chính trị nhưng các leader lại liên tục phải thể hiện kỹ năng “làm chính trị” của mình ra bên ngoài. Bạn sẽ phải đối mặt với nó hàng ngày, bởi vì “chúng ta tương tác với những người có điều chúng ta muốn và những người mà chúng ta phải chia sẻ giá trị”.

thu-thach-lanh-dao-2

Maloney cho rằng: “Chúng ta muốn được sếp nâng đỡ, muốn con chúng ta thôi ngay việc phá bĩnh trên máy bay hay muốn cửa hàng bách hóa hoàn lại tiền khi chúng ta không nhận được biên lai. Nhìn vào các tình huống đó, ai cũng dễ thấy rằng chúng đều đòi hỏi khả năng tạo ảnh hưởng và thuyết phục người khác làm những điều chúng ta muốn”.

Các nhà lãnh đạo lớn không chỉ cần tinh thần làm việc hăng say, mà còn phải duy trì khả năng tạo ra những mối quan hệ cộng hưởng hiệu quả trong công việc, vì họ biết rõ tầm quan trọng của việc thuyết phục người khác.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng ai đó bạn gặp có thể làm điều gì đó cho bạn ở thời điểm hiện tại thì bạn phải hiểu là trong tương lai, họ có khả năng sẽ trở thành một nhân tố quan trọng.

Ai cũng có khả năng thuyết phục, nhà lãnh đạo càng là phải có. Tuy nhiên, luôn duy trì được nó và thể hiện ra bên ngoài một cách khéo léo mới là thử thách.

2. Chấp nhận cái nhìn thiếu thiện cảm của mọi người khi đã thành công

Maloney khẳng định để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời thì bạn cần phải có một“ý chí mạnh mẽ và thậm chí là tinh thần còn phải mạnh mẽ hơn nữa”.

Đơn giản là, khi bạn đang là một nhà lãnh đạo, có người sẽ ủng hộ bạn, đó có thể là sếp hoặc đồng nghiệp. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu đạt được những thành tích nhất định thì họ sẽ chẳng yêu quý bạn nhiều nữa. Vì thế, bạn cần phải nhắc nhở mình vào cuối ngày rằng, công việc của bạn không phải là để mang niềm vui đến cho mọi người mà là để cải thiện toàn diện cho công ty.

3. Học cách lấy được sự tin tưởng từ mọi người

Ai cũng có khuynh hướng tự cho rằng mình là một người thú vị, nhưng các nhà lãnh đạo lớn thường nhận thức được rằng những câu chuyện của họ không phải lúc nào cũng làm người khác muốn lắng nghe. Đó là lý do tại sao họ luôn tiếp tục dành sự chú ý cho người đối diện.
tuyen dung nhan su button

“Họ biết cách kể những câu chuyện súc tích và những lời phàn nàn còn ngắn gọn. Họ cũng không viết những email hoặc những bản ghi chú kéo dài hàng chục trang, và vì thế mọi người muốn được lắng nghe họ nhiều hơn nữa”, Deirdre nói.

Một khi bạn chuyển sự chú ý của bạn đến người khác, họ chắc chắn sẽ chia sẻ về bản thân nhiều hơn với bạn. Khi điều đó xảy ra, thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc có được sự tin tưởng từ mọi người.

Khi đã là lãnh đạo, hãy chấp nhận có thể bạn không còn trở nên thú vị, hài hước như trước nữa và bắt đầu học cách lấy lại sự tin tưởng của mọi người.

4. Đối mặt với nỗi sợ

Cho dù có tự tin đến mức nào thì bất cứ ai cũng đều có nỗi sợ, sợ thất bại hay sợ mình không được thông minh trong mắt người khác…

Các nhà lãnh đạo cũng sợ và họ biết là nhân viên, cấp dưới, đối tác, khách hàng… đều vậy. Một nỗi sợ vô hình hoặc hữu hình nào đó.

Trong cuốn Tough Truths, Maloney viết rằng: “Chúng ta sợ sức ép, sợ bị biến thành kẻ ngốc trong mắt mọi người”. Trong khi mọi người đều mang trong mình những nỗi sợ hãi thì các nhà lãnh đạo vĩ đại lại giành được thành công vì họ dám đối mặt với nỗi sợ. Họ làm những gì họ tin tưởng, tìm kiếm sự thay đổi và cuối cùng tạo nên sự khác biệt.

5. Luôn bị mọi người quan sát

Nếu bạn có một buổi sáng tệ hại trước buổi gặp gỡ với khách hàng thì cũng đừng để cho điều đó hiện rõ trên gương mặt bạn. Đơn giản là vì mọi người sẽ quan sát và bình luận về bạn và họ có thể nhanh chóng biết chuyện bạn đã thể hiện thiếu chuyên nghiệp như thế nào.

Để hoàn toàn bình tĩnh trong mọi tình huống, Maloney đưa ra lời khuyên: luôn giữ quan hệ thân thiết với một nhóm nhỏ những người mà bạn tin tưởng sau khi đã lựa chọn cẩn thận và chỉ tiết lộ các bí mật của bạn với những người ấy.

Càng thành công trong sự nghiệp thì bạn càng dễ bị để ý bởi nhiều người. Trước tình huống như vậy, tốt nhất là hãy học cách kiểm soát.

6. Duy trì nguồn năng lượng

Các nhà lãnh đạo lớn luôn biết được những gì mang lại nguồn năng lượng cho họ và không ngừng gia tăng các hoạt động đó. Họ cũng nhận thức được sự hao hụt năng lượng là từ đâu và chủ động làm giảm bớt những yếu tố tiêu cực.

Maloney cho rằng: “Khi làm điều gì, trước hết hãy nghĩ về việc nó đang nạp thêm nguồn năng lượng cho bạn hay đang hút cạn dần. Chỉ nên tích cực làm những gì hiệu quả và đương nhiên giảm thiểu những thứ không hay và sự thật là bạn có quyền làm như vậy”.

Nếu không duy trì được năng lượng thì sự sụt giảm tinh thần dễ lây lan sang nhân viên và cấp dưới.

7. Đạt được sự tín nhiệm mà không cần phải thể hiện

Nhà lãnh đạo giỏi không cần phải nói cho người khác biết họ giỏi như thế nào. Thách thức của bạn là phải thể hiện điều đó một cách khéo léo và khiến cấp dưới phải nể phục.

Nếu bạn cứ cố giải thích hay chứng tỏ mình tài giỏi thế nào thì bạn càng dễ mất đi sự tín nhiệm từ mọi người, đặc biệt là khi bạn muốn lấy thật nhiều công trạng trong khi né tránh rủi ro.

Các nhà lãnh đạo xuất chúng không cần phải khoa trương hay thể hiện mình tuyệt vời như thế nào trước mọi người. Một khi họ thành công, họ luôn ghi nhận đóng góp từ nhân viên và mọi người xung quanh, cũng như sẵn sàng nhận trách nhiệm khi mọi chuyện diễn ra chưa suôn sẻ.

8. Tránh buôn chuyện

Từ nhân viên lên quản lý thì một trong những thói quen mà bạn cần chấm dứt ngay lập tức là buôn chuyện. Nhân viên có thể buôn chuyện ngoài giờ nhưng khi đã trở thành lãnh đạo, bạn buộc phải tránh xa những cuộc tán gẫu đó.

Bạn có thể dành thời gian trò chuyện cùng nhân viên, chia sẻ mọi thứ cùng họ để tạo sự gần gũi, kết nối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bàn tán, chia bè kéo phái hay bình luận về những chủ đề vặt vãnh.

Hậu quả là mọi người không còn tôn trọng bạn như trước và một khi lòng tin đó đã mất đi thì bạn phải mất thời gian rất lâu để có thể xây dựng các mối quan hệ sâu sắc trở lại.

Hãy học cách để trở thành một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp.

9. Đổi mới

“Thật dễ dàng để tới văn phòng hàng ngày và làm đi làm lại các công việc giống nhau mỗi ngày”, Maloney nhận định.

Tuy nhiên, “điều khác biệt của các nhà lãnh đạo lớn chính là nằm ở khả năng tư duy không bao giờ tự trói mình vào các khuôn khổ, họ luôn thay đổi phương thức để đạt được những gì họ muốn. Họ nhìn thấy cơ hội và nắm bắt nó theo cách của họ, những điều mà sếp của họ thậm chí còn không nghĩ đến”.

10. Xây dựng quan hệ

Để trở thành một nhà lãnh đạo, trước tiên nên để mọi người nhớ bạn là một người giao tiếp tốt. Các nhà lãnh đạo tài ba biết rằng giao tiếp là cơ hội để kết nối họ với mọi người một cách chuyên nghiệp nhất. Vì vậy, không nên nói chuyện dông dài. Thay vào đó, bạn chỉ nên cung cấp thông tin đủ để gây sự tò mò và kích thích người khác phải suy nghĩ.

Maloney khuyên rằng bạn nên làm cho mỗi cuộc hội thoại trở nên tuyệt vời hơn bằng cách suy nghĩ 1 giây trước khi nói, cũng như xem kĩ email bạn viết trước khi gửi. Hãy xem đó như là cơ hội và bạn sẽ thấy nó dần trở thành một bản năng thứ hai, giúp mình tiến bộ lên mỗi ngày.

11. Cân bằng cuộc sống và công việc

Có một điều rất quan trọng là bạn phải đạt được trạng thái cân bằng trong công việc và cuộc sống. Các nhà lãnh đạo tài năng duy trì một cuộc sống khác bên ngoài công việc để tìm hiểu thêm về những người khác, có thêm những cái nhìn mới và phát triển kiến thức của mình.

Maloney nhận định rằng nhiều người dễ dàng rơi vào tư tưởng sai lầm rằng công việc là tất cả. “Bạn nên nhận ra rằng cuộc sống của bạn không phải là mặt trời, rằng bạn không phải là trung tâm của tất cả những điều quan trọng, và bạn không phải là người duy nhất gặp phải những thách thức đang có”.

QTNS sưu tầm nguồn từ Quantrimang