Người ta thường nói, thiên đường địa ngục chỉ là sự khác biệt về quan niệm mà thôi. Bạn là người có tư tưởng tích cực, hay là người có tư tưởng tiêu cực, sẽ quyết định đến đường đời của bạn sẽ đi lên hay đi xuống.

phuong phap tu duy sang tao

Bạn có phải là người có tư duy tích cực không?

Tư duy tích cực và tiêu cực của con người xuất phát từ định hướng giá trị nội tại của mỗi con người. Định hướng giá trị là xuất phát từ bên trong, do đó sẽ dẫn đến những đặc tính tư duy tích cực hay tiêu cực khi đối mặt với các sự việc ở thế giới bên ngoài.

Khi bạn luôn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái vui vẻ, từ đó bạn mang lại cho đối phương tâm lý thoải mái. Ngược lại, nếu như bạn luôn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ luôn ở trong trạng thái buồn bực, khi bạn tiếp xúc với người khác sẽ mang lại cho họ cảm giác u ám, tăm tối.

Như vậy nghĩa là, người tư duy tích cực sẽ luôn nhìn nhận sự việc theo khía cạnh tốt đẹp, tức là những gì bạn nhìn thấy đều là thiên đường; còn người tư duy tiêu cực luôn nhìn nhận theo chiều hướng xấu, cũng chính là những gì bạn nhìn thấy đều là địa ngục. Câu tục ngữ “nhất niệm thiên đường, nhất niệm địa ngục” chính là từ đó mà ra.

Tư duy tích cực hay tiêu cực của một người có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó đừng để tư duy tiêu cực của bản thân dẫn đến cảm xúc tiêu cực của người khác, cũng đừng để những tư duy tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến bạn. Chúng ta cần đem đến cho những người xung quanh nguồn năng lượng tích cực, cuộc sống mới có thể tốt đẹp hơn.

10 tiêu chuẩn phán đoán phương hướng tư duy

Dưới đây xin được liệt kê 10 tiêu chuẩn để bạn có thể tự kiểm tra bản thân hoặc những người xung quanh là người có chiều hướng tư duy tích cực hay là có tư duy tiêu cực. 10 tiêu chuẩn đó bao gồm:

  1. Người có tư duy tiêu cực khi gặp phải khó khăn trắc trở, suy nghĩ đầu tiên của họ là chán nản, có ý định rút lui và mất đi sự tự tin; còn người có tư duy tích cực lại suy nghĩ cách giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn và cuối cùng đạt được thành công.
  1. Người có tư duy tiêu cực thường chỉ nhìn nhận các vấn đề dưới góc độ cá nhân, khi xảy ra một sự việc nào đó, thường sẽ suy nghĩ xem liệu bản thân mình có chịu thiệt thòi hay không; còn người có tư duy tích cực thường nhìn nhận vấn đề trên quan điểm của đối phương, cố gắng suy nghĩ đến cảm nhận của đối phương.
  1. Người có tư duy tiêu cực không phải không có sự tự tin mà là có niềm tin mù quáng, cho rằng người khác không bằng được bản thân; còn người có tư duy tích cực lại cảm thấy tri thức của bản thân không bao giờ là đủ, luôn cần phải cố gắng học hỏi.
  1. Người có tư duy tiêu cực hầu như không đứng dưới góc độ tán dương người khác để nhìn nhận vấn đề, do đó không hề thấy được ưu điểm của người khác; còn người có tư duy tích cực lại nhìn thấy sở trường của người khác, từ đó thường xuyên khen ngợi người khác không ngớt.
  1. Khi xảy ra một vấn đề, người có tư duy tiêu cực sẽ kết luận nguyên nhân là do đối phương, còn người có tư duy tích cực sẽ nghĩ rằng liệu bản thân đã làm sai hay cần có trách nhiệm gì với vấn đề đã xảy ra hay không.
  1. Người có tư duy tiêu cực dù hiểu rằng trách nhiệm là của bản thân mình nhưng lại thường không quan tâm hoặc không có ý định xin lỗi; còn người có tư duy tích cực sẽ thừa nhận lỗi lầm của mình với đối phương và xin lỗi.
  1. Người có tư duy tiêu cực không thể chịu đựng được khi bị phê phán; còn người có tư duy tích cực sẽ vui vẻ chấp nhận ý kiến mang tính xây dựng và tận dụng triệt để giao tiếp với đối phương.
  1. Người có tư duy tiêu cực sợ thay đổi, từ chối mọi sự thay đổi; còn người có tư duy tích cực lại ôm hoài bão về tương lai, đợi chờ và háo hức cơ hội sẽ đến.
  1. Người có tư duy tiêu cực sẽ luôn mang trong mình sự đố kị, cố gắng tìm kiếm sự thiếu sót và thất bại của đối phương, ghen tị với thành công của đối phương; còn người có tư duy tích cực sẽ vô cùng vui vẻ khi đối phương thành công và hài lòng vì điều đó.
  1. Trong tiềm thức của người có tư duy tiêu cực họ thường tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, còn người có tư duy tích cực sẽ suy nghĩ bản thân có cần cải thiện điều gì để có thể giúp đối phương hay không.

Tóm lại, sự khác biệt giữa người có tư duy tiêu cực và người có tư duy tích cực chính là khái niệm giữa thiên đường và địa ngục. Đây cũng chính là ý nghĩa thực sự của câu “nhất niệm thiên đường, nhất niệm địa ngục”.

QTNS online sưu tầm từ nguồn tinhhoa.net

Paste your AdWords Remarketing code here