Những nhà tuyển dụng thành công luôn tìm kiếm để lôi kéo nhân tài về phía họ. Càng kết nối với nhiều người trên Linkedin, sẽ càng có nhiều kết quả hiện ra khi chúng tôi tìm kiếm ứng viên cho một vị trí công việc nào đó.

1. Chúng tôi muổn gặp bạn!

Những nhà tuyển dụng thành công luôn tìm kiếm để lôi kéo nhân tài về phía họ. Càng kết nối với nhiều người trên Linkedin, sẽ càng có nhiều kết quả hiện ra khi chúng tôi tìm kiếm ứng viên cho một vị trí công việc nào đó. Có thể chúng tôi không có vị trí công việc nào cho bạn vào thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi có thể sẽ có nó cho bạn trong tương lai. Đồng nghiệp của bạn cũng sẽ có nó. Chúng tôi có thể sẽ hợp tác với một công ty trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn. Chúng tôi cũng có thể đến dự một sự kiện mở rộng quan hệ nơi sẽ vô tình gặp được ai đó đang tìm kiếm một người như bạn. Cơ hội có thể được tìm thấy bằng những cách không ngờ như thế này.

Nếu bạn gởi một yêu cầu kết nối trên Linkedin với một thông điệp đáng tôn trọng tóm tắt ngắn gọn kinh nghiệm của bạn trong một lĩnh vực cụ thể (hoặc tình trạng nếu bạn là sinh viên hay bạn chuẩn bị tốt nghiệp), vị trí công việc nào mà bạn mong muốn và bạn có muốn gia nhập vào đội ngũ nhân tài của chúng tôi trên Linkedin hay không, như vậy thì yêu cầu của bạn sẽ được chấp nhận. Nếu như không được chấp nhận thì có thể tuyển dụng không hoạt động trên Linkedin (một trong những việc không nên làm nhất trong tuyển dụng) hoặc là họ đang làm công việc của mình.không đúng cách.

quan ly cap trung

2. Bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn nếu bạn tự tìm hiểu thông tin thay vì nhờ người khác giúp

Thay vì nhờ người khác gởi hồ sơ xin việc cho người phụ trách phỏng vấn vị trí mà bạn muốn được tuyển dụng, hãy hỏi xin thông tin liên lạc của người phỏng vấn đó. Thường thì nếu bạn hỏi xin thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng để tự gửi hoặc email đơn xin việc thì họ sẽ sẵn lòng giúp bạn nhiều hơn là nhờ họ gửi hộ.

3. Thường thì bạn có thể tìm thấy chúng tôi trên mạng lưới LinkedIn.

Đánh tên công ty bạn muốn được làm việc vào thanh tìm kiếm và bấm vào trang chủ của công ty. Khi bạn ở trang chủ, phía góc bên phải có một mục gọi là “Vì sao tôi lại phải kết nối”. Mục đó sẽ cho bạn biết công ty đó có bao nhiêu nhân viên trên Linkedin. Bấm vào “Xem tất cả”. Ở góc trái bạn sẽ thấy mục tìm kiếm. Bấm vào “Tìm kiếm nâng cao”, chắc chắn rằng bạn bấm chọn “Công ty hiện tại”, sau đó lần lượt gõ những từ khóa liên quan đến nhà tuyển dụng (ví dụ như: nhà tuyển dụng, tuyển dụng, nhân tài, nguồn nhân lực, nhân lực,…). Nếu công ty đó có bộ phận tuyển dụng riêng, thông tin của họ sẽ hiện ra. Bạn cũng có thể làm như vậy với những đơn vị tuyển dụng trung gian. Gõ tên của công ty nhân sự hay công ty tuyển dụng sẽ hiệu quả hơn việc gõ tên công ty mà bạn muốn được làm việc.

4. Kiểm tra lỗi chính tả

Việc có lỗi chính tả, dùng tiếng lóng hay không viết hoa chữ cái đầu câu sẽ chẳng thể nào giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn được. Khi bắt đầu làm việc với nhau rồi, một số nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu thỉnh thoảng thêm những biểu tượng mặt cười trong email. Nhưng thành thật cũng chỉ nên làm như vậy với những đồng nghiệp thân thiết thôi.

5. Cung cấp cho chúng tôi giấy chứng nhận hay thư giới thiệu để chúng tôi nhìn rõ được bạn chuyên nghiệp như thế nào

Bạn bè hoặc người thân trong gia đình có thể ca ngợi bạn lên đến tận trời, nhưng những điều đó chẳng giúp ích được chúng tôi. Những tờ giấy chứng nhận hay thư giới thiệu mà bạn cung cấp cho chúng tôi (khi chúng tôi yêu cầu) nên được viết bởi đồng nghiệp, bạn học, sếp cũ hoặc đối tác làm ăn. Ngoại lệ duy nhất nếu không có những thứ này là vì bạn chỉ vừa mới ra trường và bạn không có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào trước đây. Trong trường hợp đó, hãy hỏi nếu những giáo viên hoặc giảng viên yêu thích của bạn sẵn lòng nói chuyện với chúng tôi. Vì là người làm trong ngành giáo dục, họ sẽ hiểu rõ về đạo đức nghề nghiệp, khao khát học hỏi, cách bạn tiếp nhận, giải quyết vấn đề và cách bạn tương tác với mọi người như thế nào. Đó sẽ là những sự thay thế tuyệt vời nếu bạn không có những giấy tờ chuyên nghiệp.

6. Chúng tôi có thể sẽ không gọi cho bạn nếu bạn không được nhận, nhưng chúng tôi biết khi nào lời xin lỗi là không chấp nhận được

Dù cho bạn có nói sự thật, hủy hẹn phỏng vấn trong vòng dưới 24 giờ hay không có mặt trong buổi phỏng vấn đều không chấp nhận được. Một số nhà tuyển dụng có thể sẽ sắp xếp lại lịch phỏng vấn, nhưng họ sẽ mãi mãi không quên chuyện đó. Nếu có những ứng viên khác đáp ứng đầy đủ yêu cầu tuyển dụng và đặc biệt tôn trọng thời gian lịch trình của mọi người, chúng tôi nhất định sẽ dời sự chú ý vào họ. Những nhà tuyển dụng khác có thể sẽ không dời lịch phỏng vấn và sẽ nhìn nhận là bạn thiếu năng lực giái quyết những vấn đề xảy ra đột ngột. Họ sẽ xem đó là một điểm yếu và sẽ không cho bạn cơ hội lần thứ hai.

7. Chúng tôi chú ý vào những điểm mạnh của bạn hơn là những điểm yếu

Sự thật là bạn thường quan tâm đến những điểm yếu của mình hơn chúng tôi. Trừ khi điểm yếu đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng biểu hiện công việc mà chúng tôi yêu cầu (ví dụ như một người thu ngân không trung thực hay một người y sỹ không biết cách làm cấp cứu nhân tạo), chúng tôi tìm kiếm những thứ còn xa hơn cả điểm yếu của bạn.

Những nhà quản lý tuyển dụng luôn muốn thấy bạn nhìn nhận bản thân mình tốt như thế nào và bạn đang cố hết sức để khắc phục những điểm yếu của mình.

8. Chúng tôi chỉ hứng thú với đời sống công việc của bạn, không phải là đời sống riêng tư

Những nhà quản lý tuyển dụng thường hỏi về những sở thích của bạn để xem bạn có phù hợp văn hóa công ty hay không. Công việc của chúng tôi là tìm hiểu xem liệu bạn có kĩ năng, kinh nghiệm hay đam mê đối với vị trí nghề nghiệp đó. Thông tin ngoài công việc duy nhất mà chúng tôi muốn biết là điều gì sẽ ảnh hưởng đến đời sống công việc của bạn. Chúng tôi không cần biết con chó Labrador của nhà hàng xóm làm bị thương con thỏ mà bạn nuôi và bạn cảm thấy buồn vì điều đó. Và đừng bao giờ gọi chúng tôi bằng những cái tên vật cưng như “bé yêu” hay “em yêu”. Chuyện đó chẳng thích hợp tí nào, và nói thật, nó chướng tai gai mắt kinh khủng.

9. Hãy thông báo trước với chúng tôi nếu bạn có khoảng thời gian trống

Nếu bạn đang làm việc với một bên tuyển dụng trung gian (người nào đó làm việc ở công ty thuê ngoài nhân lực hoặc công ty tuyển dụng và không làm chung công ty với bạn), hãy bảo họ gửi bảng thời gian làm việc của bạn lên trang web của chúng tôi. Chúng tôi cần biết khoảng thời gian trống của bạn để sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn. Chúng tôi sẽ không cần phải gọi điện nhiều lần để hỏi về khoảng thời gian trống của bạn.

10. Chúng tôi muốn bạn cập nhật tin tức một hoặc hai lần mỗi tuần

Trừ khi chúng tôi cho bạn một ngày hẹn hoặc một khung thời gian cụ thể trong suốt quá trình tuyển dụng, hãy gọi cho chúng tôi hoặc gởi email một hoặc hai lần mỗi tuần để kiểm tra lại kết quả phỏng vấn, hỏi về bước tiếp theo hay cung cấp thêm những giấy tờ cần thiết khác.

Nguồn: le & associates