Có lẽ bạn có rất ít thời gian để đọc bài viết này bởi cuộc sống trôi đi rất nhanh và chúng ta dường như không đủ thời gian để giải quyết hàng trăm công việc ập đến mỗi ngày, đặc biệt là nơi công sở. Theo báo cáo về năng suất làm việc năm 2014 của Cornerstone thì 2/3 nhân viên cảm thấy bị quá tải với công việc, 84% nghĩ rằng tình trạng này sẽ không thuyên giảm và thậm chí còn gia tăng.

nang-suat-lam-viec-650

Do thực tế trên, có lẽ bạn đang tìm kiếm 1 giải pháp “hack” năng suất làm việc mà trên mạng Internet, nhưng dường như bạn lại chẳng có thời gian áp dụng những giải pháp đó. Câu trả lời chính là đây: 10 điều dưới đây chỉ mất 10 phút để học nhưng sẽ mang đến năng suất làm việc cao hơn cho toàn bộ quãng đời còn lại của bạn. Những điều này được tập hợp từ 10 thành viên của tổ chức Young Entrepreneur Council – YEC (tạm dịch là Hội doanh nhân trẻ) – một tổ chức được tạo thành bởi những doanh nhân trẻ tiềm năng nhất trên thế giới. Cùng với Citi, YEC cho ra đời BusinessCollective – một chương trình tư vấn ảo để giúp hàng triệu doanh nhân trẻ bắt đầu và phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình.

1. Kỹ thuật Pomodoro

Quản lý thời gian là kỹ năng rất quan trọng để có được năng suất làm việc cao. Tôi thấy Pomodoro là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất. Nó đòi hỏi bạn phải thiết kế các công việc hàng ngày thành những quãng đều đặn 25 phút 1 lần, bắt bạn phải thực sự tập trung vào công việc (Syed Balkhi đến từ OptinMonster).

nang-suat-lam-viec-pomodoro

2. Nâng cao mức độ trung bình

Hãy dành ra 5 phút để đọc triết lý về bộ não siêu việt của tiến sĩ Dr. Stan Beecham (ý nhắc tới cuốn sách Elite Minds) và dành ra 5 phút còn lại để cam kết cải thiện “mức độ trung bình” của bạn. Chúng ta có xu hướng tập trung thời gian vào việc vượt qua các cột mốc cao nhất mình từng đạt được trong khi việc cải thiện hiệu quả làm việc trung bình lại có tác động sâu hơn tới quá trình chung (Douglas Hutchings đến từ Picasolar).

3. Lên kế hoạch trước

Tôi đã học được điều này từ Stagen Leadership Academy. Việc đặt ra các kế hoạch hàng tuần và kế hoạch cho tuần tiếp theo (và giữ đúng theo lịch trình đó) đảm bảo tôi dành sự chú ý đúng mức cho những công việc ưu tiên. Rất dễ để bị xao nhãng bởi những điều xung quanh và phương pháp này giúp tôi luôn tập trung vào mục tiêu công việc của mình (Corey Blake đến từ Round Table Companies).

4. Học cách nghĩ sâu

Trong vòng 10 phút, bạn có thể dễ dàng học cách nghĩ sâu và áp dụng nó trong suốt đời mình. Nghĩ sâu giúp bạn giữ bình tĩnh trong tâm, giảm thiểu stress và mang lại sự rõ ràng cho cuộc sống hàng ngày. Năng suất làm việc của tôi tăng khi tôi tập trung nghĩ sâu và giảm đáng kể khi tôi trượt ra khỏi lịch trình đó. Hãy xem các video YouTube hay đọc blog về vấn đề này, nó cũng tương đối dễ dàng (Andrew Thomas đến từ SkyBell Video Doorbell).

5. Kỹ thuật ghi nhớ

Nếu bạn xem não mình như 1 thư mục máy tính thì bạn sẽ thấy quên 1 điều gì đó hầu như là điều không thể. Nếu quên điều gì đó thì có nghĩa là bạn chưa lưu nó lại hoặc đã để nó ở nơi nào đó khó tìm. Tập trung và gợi nhắc lại là cách tạo nên khả năng ghi nhớ. Hãy chú ý để có thể tập trung suy nghĩ và tự kiểm tra khả năng hồi tưởng của mình (Cody McLain đến từ SupportNinja).

nang-suat-lam-viec-ghi-nho

6. Nhân ba tốc độ đọc

Tôi đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần trong khi lái xe, và quãng đường từ nhà tới chỗ làm của tôi cũng rất ngắn. Bạn sẽ hỏi bằng cách nào? Câu trả lời là ứng dụng sách nói (giống như Audible) cho phép bạn nghe 1 cuốn sách nhanh hơn 3 lần so với tốc độ thông thường. Chỉ mất khoảng 10 phút để não bộ làm quen và rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó (Jesse Lear đến từ V.I.P Waste Servies).

7. Học cách chịu trách nhiệm

Con người thường cố đưa ra các lý do vì sao mình thất bại trong việc gì đó, tại sao dự án lại vượt quá ngân sách, tai nạn đã xảy ra như thế nào… Học cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn. Giải quyết 1 vấn đề sẽ dễ dàng hơn khi bạn không ngốn cả đống thời gian cố tìm nguồn cội vấn đề. Hãy chịu trách nhiệm và bước về phía trước (Drew Gurley đến từ Redbird Advisors).

BANNER NGAY TOT DEP NHAT

8. Tổ chức các công việc quan trọng và thiết yếu

Việc đưa các công việc cần làm vào danh sách có vẻ khiến kết quả công việc năng suất hơn. Dù vậy thì cuối cùng, danh sách trở nên dày đặc, mọi công việc trì trệ bởi bạn không có đủ thời gian và năng lượng để hoàn thành tất cả. Vì bạn là người tự giao việc cho mình, sẽ dễ dàng hơn khi phân chia công việc thành những việc thiết yếu (việc cần phải làm ngay lập tức để cải thiện hoạt động kinh doanh) và những việc quan trọng (việc có thể làm bất cứ lúc nào để cải thiện hoạt động kinh doanh) (Kenny Nguyen đến từ Big Fish Presentations).

9. Tập thể dục với vai, cổ tay và cánh tay

Ngồi hàng giờ ở bàn làm việc có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe nếu bạn không học cách tập thể dục để giảm căng thẳng cho cơ thể. Các bài tập đơn giản để ngăn chặn hội chứng ống cổ tay (carpal-tunnel syndrome) và đau lưng không tiêu tốn quá 10 phút nhưng sẽ cứu nguy cho bạn hàng trăm giờ mà bạn có thể đánh mất. Chỉ từ 5 tới 10 phút mỗi ngày cũng đủ giúp bảo vệ sức khỏe và năng suất làm việc của bạn (Dave Nevogt đến từ Hubstaff.com).

10. Lên thời gian làm việc cụ thể

Có nhiều điều khiến bạn phân tâm khỏi công việc và lại buộc phải đuổi theo công việc dang dở vào ngày hôm sau. Thời gian chặn (time blocking) là kỹ thuật tôi sử dụng để giúp mọi công việc đi đúng hướng. Tôi lên khung thời gian cụ thể để kiểm tra, phản hồi email và sau đó “thời gian sẽ bị chặn”, tôi sẽ tập trung vào công việc và không làm việc gì khác. Tôi rất khuyến khích mọi người sử dụng phương pháp chia thời gian thành các khung cụ thể như vậy (Jayna Cooke đến từ EVENTup).

QTNS sưu tầm nguồn từ Bunisness Insider