Năm 2013 tiếp tục khủng hoảng sâu đối với các doanh nghiệp. Ánh sáng cuối đường hầm vẫn còn chưa thấy rõ. Các doanh nghiệp trong thời kỳ gian khó sẽ tìm mọi cách để trụ vững và giải pháp cắt giảm nhân sự thường được thấy trong những thời kỳ suy thoái. Có lẽ mối đe dọa cắt giảm nhân sự thấy rõ trên các diễn đàn, forum , mạng xã hội có rất nhiều những thông tin bàn thảo trao đổi. Thay vì đọc và lo lắng số phận mình bị cắt giảm, các nhân viên nên lập một kế hoạch nghiêm túc để thúc đẩy mình làm việc có hiệu suất và hiệu năng hơn thông qua những điểm quan trọng như sau

Tăng tốc thoát khỏi cắt giảm nhân sự

01- Hãy Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Hơn: Các bạn chẳng cần phải giỏi hơn hay thông minh hơn. Quy tắc về lượng thể hiện rất rõ tại đây. Hãy cắt bớt thời gian facebook, buôn dưa lê, xem tin tức trên mạng để dành thời gian nhiều hơn cho công việc. Nhiều thời gian hơn với năng lực vốn có của bạn sẽ tạo ra nhiều giá trị hơn công ty. Việc tiết kiệm 15-20 % thời gian trong giờ làm việc nằm trong tầm tay của các bạn.

02- Suy nghĩ về thứ tự ưu tiên: Xác định lại tầm quan trọng của các công việc các bạn đang thực hiện. Hãy nói chuyện với cấp quản lý, bạn đồng nghiệp, đối tác kinh doanh để xác định lại những điểm họ quan tâm và xây dựng lại kế hoạch làm việc trên những điều chỉnh đó.

03- Đánh giá lại những điểm yếu: Thành thực với bản thân khi các điểm yếu của các bạn luôn luôn được đồng nghiệp và cấp trên nhìn thấy rõ. Các bạn nên chủ động trao đổi và xác định những điểm yếu bản thân và có kế hoạch điều chỉnh và sửa đổi nó nhanh nhất có thể được

04- Xác lập KPI: Dựa vào các mục tiêu, các bạn nên lập KPI cho từng tuần, tháng hoặc các nhóm công việc cụ thể. Hãy thực hiện điều này một cách tự nhiên. Trong trường hợp có vấn đề chuyên môn, các bạn hãy tới phòng nhân sự để tham vấn

05- Trở thành thành viên nhóm hiệu quả: Thể hiện vai trò thành viên nhóm hiệu quả thông qua đóng góp, chân thành lắng nghe, khiêm tốn, đảm trách công việc là công cụ bền vững đảm bảo bạn không bao giờ bị cắt giảm. Khác với trong phòng ban, khi làm việc nhóm bạn có cơ hội thể hiện mình với các phòng ban và chức năng khác. Bạn luôn luôn nhớ thành viên nhóm tích cực là những hạt vàng công ty luôn luôn muốn giữ lại.

06- Thực thi hoàn hảo: Tài nguyên luôn luôn khan hiếm trong khủng hoảng. Do đó các bạn luôn luôn cần thực thi hoàn hảo tránh sai sót tốn kém tài nguyên vô ích. Mọi chi phí đều được kiểm soát chi tiết trong thời khủng hoảng.

07- Tuân thủ các qui trình và quy định: Công ty luôn luôn tìm những cá nhân tôn trọng qui định và qui trình công ty. Các sự tự do đi muộn về sớm sẽ gây những sự chú ý không đáng có về phía bạn.

08- Sáng tạo trong công việc: Hãy tìm những sáng tạo nhỏ trong công việc và gây ấn tượng với các đồng nghiệp. Các sáng tạo không cần phải hoành tráng. Các bạn có thể làm bảng tính chi phí trên excel và chia xẻ với đồng nghiệp. Các bạn cũng có thể tìm những tip hiệu quả và giới thiệu cho bạn bè trong công ty.

09- Chia xẻ thông tin: Hãy chia xẻ những kiến thức và kinh nghiệm mình có được cho đồng nghiệp. Công ty luôn luôn mong muốn những nhân viên tìm cách gia tăng năng lực của toàn tổ chức

10- Truyền thông: Quan hệ là vàng. Các bạn nên gia tăng truyền thông với cấp quản lý, các đồng nghiệp về các công việc cần tiến hành, các biện pháp cải tiến công việc. Các bạn nên lưu ý chúng ta trao đổi công việc thay vì tìm cách nịnh bợ giữ chân. Thời khủng hoảng kết quả công việc là giá trị quan trọng nhất quyết định giữ ai hoặc sa thải ai.

Cắt giảm nhân sự luôn luôn xẩy ra trong công ty và có thể ngay cả với CEO trong trường hợp công ty đóng cửa. Tuy nhiên nếu như các bạn hoàn thành xuất sắc 10 điều nói trên, các bạn sẽ là những người hãnh diện bước ra khỏi công ty khi đã chiến đấu hết mình cho sự tồn tại của doanh nghiệp. Chúc các bạn may mắn.

Theo Vũ Tuấn Anh – Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam