Bạn và team của bạn có bao giờ trải qua trường hợp người sếp gắn bó bấy lâu quyết định nghỉ việc và thay vào đó là một người hoàn toàn mới?

Bạn và team của bạn có bao giờ trải qua trường hợp người sếp gắn bó bấy lâu quyết định nghỉ việc và thay vào đó là một người hoàn toàn mới? Thực tế cho thấy sự thay đổi vị trí lãnh đạo trong một bộ phận là điều không dễ dàng đối với nhân viên, nhất là khi người sếp thay thế là người bên ngoài công ty tuyển vào. Vì là người mới vốn không hiểu rõ về cách làm việc và văn hóa công ty, sếp mới thường có xu hướng đặt ra những quy định mới, những thay đổi. Chưa nói đến việc đúng sai, những thay đổi thường là điều mà nhiều người khó chấp nhận.

 

Tiến sỹ Marie G. McIntyre, chuyên gia về huấn luyện về lãnh đạo gợi ý 5 bí quyết giúp bạn “sống sót” với sếp mới.

 

1. Nghiên cứu phong cách lãnh đạo quản lý mới

Mỗi người đều có những sở thích riêng, những điều không thích, tật, và các “nút nóng” khác nhau. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sếp mới của bạn, bằng nhiều cách như trò chuyện, hỏi han xung quanh, hoặc quan sát một cách cẩn thận và từ đó thay đổi hành vi của mình cho phù hợp.

shutterstock_389832529-1000x576

2. Nhận thức được rằng “khác biệt” không có nghĩa là “sai”

Sếp mới của bạn có thể sẽ có một số (hoặc nhiều) thay đổi so với cách quản lý của sếp cũ. Trừ khi liên quan pháp lý hay đạo đức, bạn không nên vội vàng đánh giá hay nhìn nhận sự thay đổi là đúng hay sai – chỉ là một cách tiếp cận mới. Nếu nó thực sự giúp tăng hiệu quả công việc, bạn nên điều chỉnh để thích hợp với sự thay đổi này.

3. Duy trì thái độ hợp tác

Là người mới, sếp thực sự đánh giá cao những nhân viên có tinh thần hợp tác cao. Hãy tìm cách để giúp họ làm quen với team, tình hình công việc. Chia sẻ cập nhập công việc của bạn, đề xuất những giải pháp cho vấn đề hay khó khăn mà team đang gặp phải. Hãy là một người biết lắng nghe và biết tôn trọng.

tuyen dung nhan su button

4. Thảo luận về những mong đợi

Có một cuộc trò chuyện rõ ràng và trực tiếp về công việc của bạn. Chia sẻ với sếp mới về những mục tiêu, thách thức, đóng góp, và kỳ vọng của bạn. Thống nhất lại về KPI và hiệu quả công việc. Thảo luận về cách làm việc và kỳ vọng mà hai bên dành cho nhau.

5. Không bao giờ phàn nàn công khai về sếp của bạn

Hãy cùng với các đồng nghiệp trong team vạch ra cách “làm quen” với sếp mới của bạn. Nhưng tuyệt đối trong bất kỳ hoàn cảnh, đừng dại dột phàn nàn về sếp của mình cho người khác. Nhiều người đã bị mất việc làm theo cách này.

6. Nếu sếp mới từng là đồng nghiệp cũ

Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra vì mọi người theo thời gian đều có thể thay đổi vị trí. Chắc chắn điều này ban đầu có thể gây áp lực cho cả hai. Hãy dành thời gian để thảo luận thẳng thắn về sự thay đổi này. Hỏi xem làm thế nào bạn có thể giúp đỡ và hỗ trợ họ trong vai trò mới. Quan trọng nhất là bạn cần nhìn nhận theo hướng tích cực và thiện chí thay cho sự đố kỵ.

7. Nếu sếp mới của bạn là một người bạn

Khi bạn của bạn trở thành sếp, người đó không còn có thể là bạn của bạn một cách chính xác. Nhất là trong công việc đòi hỏi sự công bằng, không lẫn lộn cảm xúc cá nhân trong đó. Nếu tỏ ra quá thân thiết, điều này không nên vì có thể sẽ khiến các nhân viên khác cảm thấy sự thiên vị. Vì vậy, nếu có thể hãy giữ bí mật hoặc cố gắng tách bạch rõ ràng giữa mối quan hệ công việc và quan hệ cá nhân.

Lời kết:

Các tổ chức khác nhau có các nền văn hóa khác nhau, do đó, bạn không nên mong đợi người quản lý mới của bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ như bạn. Việc chia sẻ về cách làm việc, văn hóa team và tổ chức sẽ rất hữu ích, miễn là bạn không bắt đầu bằng việc xác định thế nào những điều “nên” được thực hiện và đâu là những việc “không nên”. Các nhà quản lý mới có thể có những ý tưởng khác nhau. Trên tinh thần hợp tác và thái độ lắng nghe nhau, mối quan hệ giữa sếp mới và team của bạn mới nhanh chóng được xây dựng.

QTNS sưu tầm nguồn từ HR INSIDER