Một câu chuyện nhỏ về quản lý thời gian

 

quan-ly-thoi-gian

Một người giáo viên bước vào lớp học với chiếc bình thủy tinh trống rỗng, một cái túi đá to, một túi sỏi nhỏ và một túi cát cũng nhỏ xinh như hai túi đá kia


Ông để chúng lên bàn và bắt đầu xếp những viên đá to ở túi thứ nhất vào chiếc bình. Khi viên đá cuối cùng chạm đến miệng bình, ông hỏi những sinh viên của mình rằng bình đã đầy chưa? Các sinh viên đáp: “Thưa thầy, đầy rồi ạ”.


Người thầy giáo tiếp tục cầm túi sỏi thứ hai đổ vào bình rồi lắc nhẹ. Những viên sỏi nhỏ hơn viên đá nên chúng nhanh chóng lọt vào khe hở giữa các viên đá. Ông lại hỏi “Các em thấy bình đã đầy chưa?”, nhóm sinh viên đồng thanh: “Đầy rồi ạ”.


Ông mỉm cười lắc đầu rồi tiếp tục đổ nốt túi cát còn lại vào chiếc bình. Rồi ông lại lắc nhẹ, cát tràn vào mọi chỗ trống còn lại của chiếc bình. Khi không thể đổ hơn được nữa, câu hỏi cũ lại vang lên “Các em thấy bình đã đầy chưa?” và câu trả lời cũng vậy, vẫn giữ nguyên “Thưa thầy, đầy rồi ạ”.


Người thầy đưa ánh mắt nhìn đám sinh viên và tiếp tục rót nước vào bình. Nước từ từ ngấm qua cát, lấp đầy những khe hở giữa các viên sỏi và đá, rồi từ từ mới chạm tới thành bình.
Câu chuyện này chứa đựng rất nhiều điều hay về quản lý thời gian. Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu ta đổ vào bình theo thứ tự ngược lại, vd cho cát vào trước, cho sỏi vào sau, và cuối cùng là đá? Trả lời: khi đó, ta sẽ không thể nào cho đá vào được, vì sỏi và cát đã chiếm hết không gian của chiếc bình rồi.

Chiếc bình là một ngày làm việc của chúng ta, còn đá, sỏi & cát tượng trưng cho các loại công việc như sau:

Công việc vd
Đá lớn Công việc khó & cần nhiều thời gian Xử lý tồn đọng lớn

Đào tạo / tự học

Sỏi    Công việc khó nhưng không cần nhiều thời gian Xử lý các tồn đọng nhỏ

Thực hiện công việc hàng ngày

Phân tích các vấn đề  

Cát Công việc dễ, lúc nào làm cũng được Check email mới

Các việc lặt vặt

Nước Niềm vui trong công việc Trao đổi với đồng nghiệp  / khách hàng

 

Những sai lầm mà mọi người hay mắc phải:

  • Cho cát & sỏi vào bình  trước, sau đó mới bắt đầu cho đá, và kết quả là không thể cho hết đá vào được ( hay bị sa đà vào các việc sự vụ, không có thời gian làm việc chính )
  • Sau khi cho đá vào đầy bình thì cảm thấy là đầy rồi, không cần cho thêm sỏi và cát, sau đó cho sỏi và cát vào 1 bình khác, kết quả là tốn 2 bình để đựng 1 lượng đá-sỏi-cát mà đáng lý ra chỉ cần 1 bình là đủ ( làm việc không hiệu quả, năng suất thấp)
  • Quên đổ nước vào (làm việc nhưng luôn căng thẳng, thành đạt nhưng không thấy vui)

Phần mềm nhân sự HRPRO7

Phần mềm Quản lý Nhân sự HRPRO7 với đầy đủ chức năng như: Hồ sơ nhân viên, Hợp đồng, Bảo Hiềm, Tính lương, Đánh giá KPI,…

Phần mềm đánh giá KPI

Smartboss KPI là phần mềm KPI giúp quản lý hoạt động đánh giá trong doanh nghiệp, bao gồm đánh giá 360 độ và hiệu quả làm việc.

APP chấm công

Phần mềm chấm công trên điện thoại HRpro7 App là giải pháp công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý nhân sự của các công ty.